Khổ thế, đá làm gì?

1. Hồi năm 2013, CLB ACB lập một kỷ lục buồn khi kết thúc mùa giải chỉ có vỏn vẹn 11 điểm. Đó là mùa bóng chỉ có 12 đội, tức là 22 trận đấu và trung bình cứ 2 trận thì ACB mới kiếm được 1 điểm

1. Hồi năm 2013, CLB ACB lập một kỷ lục buồn khi kết thúc mùa giải chỉ có vỏn vẹn 11 điểm. Đó là mùa bóng chỉ có 12 đội, tức là 22 trận đấu và trung bình cứ 2 trận thì ACB mới kiếm được 1 điểm.

Thế nhưng, có thể Đồng Tháp mùa này có kết cục còn thê thảm hơn. Tính đến nay, sau 16 trận đấu đội bóng từng một thời lừng lẫy ấy chỉ mới có 5 điểm, tức là cứ đá 3 trận thì mới có 1  điểm. Cứ cái đà này thì không biết sau 26 vòng đấu,  đội bóng miền Tây có đạt đến 10 điểm hay không? Một con số mà chẳng biết nên bình luận ra sao.

Khổ thế, đá làm gì? ảnh 1

Đồng Tháp vẫn đang lận đận tìm điểm. Ảnh: Dương Thu

Bởi có khó, cái khổ của Đồng Tháp thì ai cũng biết nhưng thành tích tệ đến mức đó thì quá bất ngờ. Thứ nhất: đây đâu phải là mùa giải đầu tiên mà Đồng Tháp “khó, khổ”. Chỉ tính riêng trong kỷ nguyên V-League, họ đã 6 lần xuống hạng, 7 lần lên hạng. Yếu thì có yếu nhưng Đồng Tháp đâu phải là “tay mơ” để ai muốn làm gì thì làm. Các HLV của họ như Phạm Công Lộc hay Trần Công Minh cũng “bầm dập” khắp nơi, đâu thể không biết cách “liệu cơm gắp mắm”.

Thứ hai: Đây đã là mùa thứ 2 đá V-League kể từ khi thăng hạng và chuyển đổi thành công ty cổ phần hồi năm ngoái. Xét về kinh nghiệm., không thể xem là kém. V-League hiện nay cũng không quá chênh lệch về đẳng cấp, việc chủ động phòng thủ cầu hòa hoàn toàn là giải pháp để kiếm được những điểm số quan trọng. Các tân binh như CLB SG mà cũng chơi vững vàng dù xét về mặt lực lượng, họ không hơn Đồng Tháp.

2. Thế nên, cần phải đặt câu hỏi: đá như Đồng Tháp thì cố gắng duy trì một CLB để làm gì?

Không khó để thấy, nguyên nhân chính khiến Đồng Tháp kém cỏi đó là thiếu đầu tư. Việc kiểm soát chi tiêu quá chặt, ngân sách hạn hẹp khiến Đồng Tháp đánh mất khả năng thay đổi tình hình trong các thời điểm cần thiết. Họ buộc phải dùng “hàng dạt”, chấp nhận một đội hình “lởm khởm” về chất lượng. Đã thế, những nguồn động viên bằng tiền thưởng cũng chẳng đủ lớn để kích thích các cầu thủ.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, minh bạch về tài chính là một chuyện nhưng nếu nghĩ rằng “dùng bóng đá nuôi bóng đá” sẽ là sai lầm. Bóng đá ở đâu thì cũng chỉ… tiêu tiền. Kế hoạch ngân sách là 35 tỷ thì phải có ít nhất 45 tỷ chứ không thể ít hơn. Những chương trình tiếp thị, kinh doanh có hay đến đâu mà thành tích kém thì chỉ có “mất cả chỉ, lẫn chài”. Sự xuống dốc của bóng đá Đồng Tháp là quá rõ ràng, chỉ tiếc dường như đội bóng này “vô chủ”, nên cứ im lặng mà đá cho xong.

Thực tế cho thấy, xét về lực lượng thì Hải Phòng không quá mạnh nhưng hiện họ vẫn đang đứng đầu bảng. CLB SG cũng khá ổn thành tích, S.Khánh Hòa là một ví dụ khác cho thấy cách làm bóng đá bằng nội lực là như thế nào. Cần Thơ cũng là minh chứng để thấy rằng nếu có đầu tư, khả năng trụ hạng sẽ cao lên nhiều. Như vậy, cái kém cỏi của Đồng Tháp dường như nằm ở tinh thần, ở thái độ của đội bóng này quá bạc nhược. Thử hỏi, nếu cứ 3 trận kiếm 1 điểm thế này, khi xuống hạng thì những nổ lực phát triển chuyên nghiệp 2 năm qua coi như “đổ sông, đổ bể”. Và khi đó, chắc gì đã giữ được đội bóng, chẳng khác gì hoàn cảnh gần 2 năm trước.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hardy sẽ ra mắt BKFC ở sự kiện Knuckle Maria 3

Cựu sao bóng bầu dục Mỹ Greg Hardy lại đổi nghiệp: “Hoàng tử chiến tranh” chuyển từ UFC sang Đấu quyền không găng, sẽ ra mắt 17-2

Sự nghiệp thể thao đầy thăng trầm của Cựu sao bóng bầu dục Mỹ - Greg Hardy - lại có bước ngoặt! Kết thúc hợp đồng với UFC sau trận thua TKO trong Bát giác đài ở sự kiện UFC 272 hồi tháng 3 năm ngoái, trước “Gấu trắng Bắc cực” Sergey Spivak, “Hoàng tử chiến tranh” đã không được “Ông bầu trọc đầu” Dana White tái ký hợp đồng, dù thời xưa, ông là người đầu tiên gọi cho anh sau khi được phóng thích vì mãn hạn tù án ma túy…

Bóng đá quốc tế

Wrexham và chuyện ánh đèn Hollywood trên sân cỏ FA Cup

Khi 2 ngôi sao điện ảnh Hollywood là Ryan Reynolds và Rob McElhenney bỏ tiền nắm quyền kiểm soát CLB Wrexham AFC vào năm 2021, nhiều người tin rằng đây là một cuộc dạo chơi của nghệ sỹ lắm tiền của. Bằng chứng là mới mua đội xong, họ đã tiến hành thực hiện một bộ phim để nói về việc… tại sao họ mua đội bóng có lịch sử lâu đời thứ 3 của bóng đá Vương quốc Anh.