Hướng tới ASIAD 19-2022: Có Lê Quang Liêm, cờ vua Việt Nam chỉ phấn đấu 1 HCĐ

Đội tuyển cờ vua Việt Nam đặt mục tiêu khiêm tốn đối với kì ASIAD 19-2022 là phấn đấu giành 1 HCĐ dù trong đội hình sẽ có đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm.
Lê Quang Liêm sẽ dự ASIAD 19-2022 tới đây. Ảnh: CỤC TDTT
Lê Quang Liêm sẽ dự ASIAD 19-2022 tới đây. Ảnh: CỤC TDTT

“ASIAD là đấu trường có sự cạnh tranh quyết liệt. Đặc biệt ở kì ASIAD 19-2022 này, theo dự báo chuyên môn các đại kiện tướng hàng đầu thế giới sẽ tham gia đội hình của các đội cờ góp mặt. Cờ vua Việt Nam chỉ phấn đấu với mục tiêu giành 1 HCĐ và điều này dựa trên lực lượng con người mà chúng ta đang có”, phụ trách môn cờ vua (Cục TDTT) đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Liên đoàn cờ Việt Nam – ông Nguyễn Minh Thắng cho biết.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm đang đứng vị trí 15 trên bảng xếp hạng thế giới của cờ vua quốc tế FIDE và đây vẫn là người được cờ vua Việt Nam kì vọng nhất về thành tích ở ASIAD 19-2022. Tuy nhiên, theo phân tích của ban huấn luyện đội tuyển cờ vua Việt Nam, chúng ta thi đấu nội dung đồng đội nên cần có sự mạnh đều ở các kì thủ. Các đội cờ mạnh như Trung Quốc, Uzbekistan, Azerbaijan, Ấn Độ, Iran đều sở hữu các đại kiện tướng trong top 100 thế giới nên sự tranh chấp chuyên môn của họ là rất quyết liệt.

Tại ASIAD 19-2022, đội cờ vua Việt Nam góp mặt ở đủ bốn nội dung thi đấu chính thức gồm đồng đội tiêu chuẩn nam, đồng đội tiêu chuẩn nữ, cờ nhanh cá nhân nam, cờ nhanh cá nhân nữ. “Chúng ta tham dự với 10 kì thủ, trong đó có 5 nam, 5 nữ. Các gương mặt Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Tuấn Minh đều có trong đội hình. Đây hiện là những đại kiện tướng tốt nhất của cờ vua nam Việt Nam và chúng ta chờ đợi thành tích chuyên môn của họ”, ông Thắng cho biết thêm. Tuần qua, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã dự giải đấu tại Dubai (UAE) để nâng cao hơn về chuyên môn nên đây được xem là một trong những cuộc cọ xát thực tế. Với Lê Quang Liêm, những giải quốc tế gần nhất mà đại kiện tướng này tham dự xem như việc thi đấu kết hợp tập luyện cho bản thân.

Theo lịch trình chuẩn bị, đội cờ vua Việt Nam không dự giải quốc tế lớn nào từ nay tới trước khi đi Hàng Châu (Trung Quốc) dự ASIAD 19-2022. Tuy vậy, các kì thủ vẫn có sự tập luyện chuẩn bị chuyên môn và có thể thi đấu một số giải nhỏ lẻ. Kì thủ Lê Quang Liêm sẽ di chuyển thẳng từ Mỹ tới Trung Quốc rồi hội quân cùng đồng đội thi đấu ASIAD 19-2022. “Nếu không có gì thay đổi, dự kiến ngày 21-9, Lê Quang Liêm sẽ tới Hàng Châu (Trung Quốc)”, ông Thắng cho biết thêm.

Liêm và Sơn từng dự ASIAD năm 2010 và bây giờ tiếp tục có mặt tại ASIAD 19-2022. Ảnh: CỤC TDTT

Liêm và Sơn từng dự ASIAD năm 2010 và bây giờ tiếp tục có mặt tại ASIAD 19-2022. Ảnh: CỤC TDTT

Môn cờ vua thường nhật không phải môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức thường xuyên tại các kì ASIAD. Sau 13 năm, bây giờ cờ vua mới được tổ chức trở lại ở ASIAD 19-2022. Lần gần nhất trước đó, môn này nằm trong chương trình thi đấu là ASIAD năm 2010 (cũng diễn ra tại Trung Quốc). Đội hình cờ vua nam Việt Nam từng dự ASIAD năm 2010 tính tới lúc này vẫn còn Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn do thế họ hiểu được tính quyết liệt trong thi đấu ở đấu trường này.

13 năm trước, Lê Quang Liêm đã giành được HCB nội dung cờ nhanh cá nhân nam còn đội nữ (Bảo Trâm/Thảo Nguyên/Thanh An/Mai Hưng/Tường Vân) có HCĐ đồng đội tiêu chuẩn. Ở sự chuẩn bị chuyên môn, các kì thủ Bảo Trâm, Thảo Nguyên, Thanh An và Mai Hưng gần như sẽ là những con người chính của đội cờ vua nữ Việt Nam dự ASIAD 19-2022. Điều đó cho thấy, sau 13 năm, chúng ta vẫn chưa có nhân tố mới đủ sức nổi bật chuyên môn để thay thế các đàn chị cựu trào.

Chỉ tiêu 1 HCĐ tại ASIAD 19-2022 được đại diện Liên đoàn cờ Việt Nam đánh giá là vừa sức cho đội tuyển cờ vua Việt Nam. Dù thế, bước vào thi đấu, các kì thủ vẫn phải thận trọng để có được nước cờ sắc sảo giành chiến thắng quyết định. Hiện tại, đội cờ vua Việt Nam vẫn đang tập trung theo đội hình ở Hà Nội và TPHCM, chịu trách nhiệm chuyên môn là các HLV Bùi Vinh, Đào Thiên Hải.

Tin cùng chuyên mục