HLV Phạm Minh Giang: Bên cạnh chức vô địch, cầu thủ Thái Sơn Nam vào sân phải cống hiến

Những sai số ở lượt đi Giải futsal vô địch quốc gia (VĐQG) đã được các thành viên Thái Sơn Nam đút kết kinh nghiệm với hy vọng bảo vệ thành công chức vô địch của mùa giải 2022. Phóng viên Báo SGGPO đã có cuộc trao đổi với HLV Phạm Minh Giang.

Thái Sơn Nam quyết tâm giành chức vô địch Giải futsal VĐQG 2022. ẢNH: ANH
Thái Sơn Nam quyết tâm giành chức vô địch Giải futsal VĐQG 2022. ẢNH: ANH

* Sự chuẩn bị của Thái Sơn Nam cho lượt về Giải futsal VĐQG 2022 đến hiện tại thế nào?  

- HLV Phạm Minh Giang: Nhóm tuyển thủ quốc gia sau khi trở về TPHCM từ Giải futsal châu Á 2022 ở Kuwait vào hôm 5-10 được nghỉ đến hết tuần. Sau đó, các bạn hội quân trở lại cùng CLB vào hôm 10-10 để chuẩn bị cho lượt về Giải futsal VĐQG 2022. Tức chúng tôi có hơn 1 tuần tập luyện với đầy đủ quân số. Quãng thời gian chuẩn bị không nhiều, rất khó khăn cho ban huấn luyện. Vì nhóm cầu thủ lên đội tuyển Việt Nam tập luyện lẫn thi đấu với lối chơi và chiến thuật khác so với CLB.

Trong thời gian qua, tôi có theo dõi sát các cầu thủ Thái Sơn Nam ở đội tuyển. Ban huấn luyện sẽ cố gắng làm sao để nhóm tuyển thủ sớm hòa nhập với các cầu thủ còn lại, chuẩn bị điều kiện thật tốt nhất cho lượt về Giải futsal VĐQG 2022. Tôi sẽ tìm một CLB phù hợp để cho các cầu thủ vào ngày 15-10 thi đấu giao hữu, trước khi sáng 18-10 xuất từ TPHCM về Cần Thơ.

* Theo dõi lượt đi, tôi cảm nhận rõ một số tuyển thủ của CLB có cảm giác “chán” bóng, khi trước đó đã “vắt kiệt sức” cho AFF Cup đến SEA Games chỉ trong 1 tháng. Nhóm trụ cột này cũng vừa tham dự Giải futsal châu Á 2022, ông có lo điều tương tự sẽ lặp lại ở lượt về?

- Tôi đã nghĩ đến chuyện sự hưng phấn của các cầu thủ sẽ giảm. Ở lượt đi, sau khi thi đấu xong AFF Cup và SEA Games, quãng nghỉ trước thềm Giải VĐQG không nhiều, khiến các cầu thủ đã không có thể trạng không tốt. Một số người xuất hiện tình trạng “ngán” bóng.

Tương tự nhóm cầu thủ trở về từ Giải futsal châu Á chỉ nghỉ được 3 ngày, rồi tập trung trở lại để chuẩn bị cho lượt về, tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng đến sự thèm khát chơi bóng của họ. Khi cầu thủ ra sân mà không có sự hưng phấn thì rất khó để đạt được phong độ tốt nhất. Bài học lượt đi vẫn còn và tôi sẽ cố gắng làm tốt tâm lý với các cầu thủ nhằm hy vọng giúp họ đạt được trạng thái tốt nhất.

* Muốn tâm lý tốt thì phải cải thiện vấn đề thể lực. Tôi đếm sơ trong 6 tháng, khoảng 12 cầu thủ đã trải qua 6 giải đấu trong nước lẫn quốc tế cùng những đợt tập trung dài hạn với đội tuyển. Bài toán thể lực được giải quyết thế nào?

- Nhóm tuyển thủ này vẫn duy trì tập luyện cùng đội tuyển, nên nền tảng thể lực của họ đã có sẵn. Chỉ có việc thi đấu quá nhiều dẫn đến việc hao mòn thể lực. Trong hơn 1 tuần tập luyện cho lượt về Giải VĐQG 2022, tôi đã điều chỉnh giáo án để làm sao vừa đủ các cầu thủ, đảm bảo cường độ trung bình. Đến khi sát giải sẽ đẩy cường độ cao lên, giúp họ bắt được nhịp thi đấu.

HLV Phạm Minh Giang: Bên cạnh chức vô địch, cầu thủ Thái Sơn Nam vào sân phải cống hiến ảnh 1 HLV Phạm Minh Giang rèn quân với số ít cầu thủ Thái Sơn Nam trong thời gia nhóm tuyển thủ hội quân cùng đội tuyển quốc gia. ẢNH: ANH TRẦN 
* Thái Sơn Nam được gọi “vua nước rút”, dù có vài mùa giải chỉ xếp vị trí thứ 2 ở lượt đi. Năm nay, khi đang kém đội đầu bảng Sahako FC 5 điểm, ông có tự tin sẽ cùng toàn đội ngược dòng và bảo vệ chức vô địch?

- Với khoảng cách 5 điểm, chắc chắn lượt về Giải futsal VĐQG 2022 sẽ đầy khó khăn, thử thách cho Thái Sơn Nam (đang có 15 điểm). Năm nay, Sahako FC có đội hình lẫn phong độ tốt. Từ khi tôi làm việc ở Tân Hiệp Hưng cùng những mùa giải đã qua với Thái Sơn Nam, lượt đi thường gặp một số trục trặc. Dẫu vậy ở lượt về, tôi sẽ cải tiến lại chiến thuật lẫn lối chơi, cố gắng đánh từng trận một để làm sao Thái Sơn Nam có thể bảo vệ được chức vô địch.

Nhưng bên cạnh Sahako FC, vẫn còn 2 đối thủ cạnh tranh khác là Thái Sơn Bắc (15 điểm) và Sài Gòn FC (14 điểm). Hai đội đang sở hữu số điểm bám rất sát Thái Sơn Nam, và tôi nghĩ họ sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho giải đấu.  

* Bên cạnh chức vô địch, đội còn mục tiêu nào khác ở lượt về Giải VĐQG 2022?

- Tôi muốn các cầu thủ phải vào sân cống hiến, chứ không phải như màn trình diễn ở lượt đi. Đó là thời điểm các cầu thủ đã chơi đầy tẻ nhạt, nhìn đội thi đấu rất buồn và chán. Hy vọng những kinh nghiệm, bài học ở lượt đi sẽ giúp mọi người tỉnh táo và quyết tâm hơn để có lượt về thật tốt.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục