HLV Hữu Thắng: Đội tuyển không ảnh hưởng lối đá của CLB nào

Ngay trong buổi công bố danh sách 32 cầu thủ của mình, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng của ĐTQG nam đã có những chia sẻ cùng báo giới. Ở đó, ông Thắng khẳng định mọi sự quyết định về lối chơi cũng như tư tưởng làm nên một tập thể mạnh sẽ do mình và ban huấn luyện thực hiện tối ưu nhất...

HLV Hữu Thắng: Đội tuyển không ảnh hưởng lối đá của CLB nào ảnh 1

HLV Hữu Thắng cần thêm thời gian để định hình được lối chơi cho ĐTQG. Ảnh: Minh Hoàng

* Trong danh sách 32 cầu thủ ông triệu tập, có những người “cũ” như Tấn Tài từng nói lời chia tay ĐTQG, ông đã thuyết phục VĐV trở lại như thế nào?

- HLV Hữu Thắng: Việc Tấn Tài từ giã ĐTQG thì tôi chưa biết thật. Tôi đã dự khán các trận đấu và có nhận biết trực quan nghề nghiệp của mình. Tôi thấy cầu thủ luôn vinh dự khi được khoác lên mình chiếc áo ĐTQG. Nếu cầu thủ vẫn muốn cống hiến thì cánh cửa luôn rộng mở, nếu vì lý do nào khác không lên được thì mình không gượng ép.

*Lần này, ông triệu tập có 7 cầu thủ Becamex Bình Dương, liệu chăng lối đá của ĐTQG sẽ bị ảnh hưởng một lối đá như của CLB?

- Xin khẳng định là để định hình được lối chơi cho ĐTQG phải có thời gian nhất định. Tôi không thể nói ngay ngày nay, ngày mai làm được ngay. Những cầu thủ được triệu tập, họ sẽ thực hiện tập luyện hướng vào ý tưởng lối đá do tôi đề ra là chơi bóng ngắn, trung bình và tìm cách phản công. 7 hay 10 cầu thủ của 1 CLB ở trên đội tuyển thì không phải ĐTQG sẽ đá theo họ. Đội hình là tập thể 11 người trên sân và chiến thuật là của tôi đề ra.

* Tại danh sách 32 cầu thủ này, có cả cầu thủ trẻ và nhiều tuổi, ông sẽ xây dựng cách vận hành trên cựu binh hay người trẻ?

- Quan điểm của tôi chọn người là tính cho chặng đường dài, tới SEA Games 2017. Hai trận sắp tới với Đài Loan (TQ) và Iraq có sự chuẩn bị ngắn. Do vậy, cầu thủ cựu binh đã có kinh nghiệm sẽ thích nghi sớm ngay được. Cầu thủ trẻ xuất hiện để làm quen với không khí đội tuyển, nếu họ làm quen cọ xát với cầu thủ lớn hơn là tốt cho tích lũy. Sự kết hợp giữa trẻ và già chắc chắn tốt. Cơ hội cho cầu thủ trẻ tiếp bước đàn anh rất nhiều.

Tiêu chí của tôi là hướng chung về chuyên môn. Tôi xây dụng đội trên một tập thể mạnh, không có ngôi sao nào nòng cốt hết. Hai trận còn lại ở vòng loại World Cup 2018 đúng là không còn mục tiêu với vé World Cup nhưng đó vẫn là cơ hội để ta tìm 1 suất play-off tranh vé dự Asian Cup 2019 nên vẫn quan trọng đáng kể.

* Ở danh sách này, có bao nhiêu cầu thủ do chính ông chọn và bao nhiêu người được đề cử từ người khác?

- Xin khẳng định, tất cả những người có tên trong danh sách này do bản thân tôi quyết định hết. Tuy nhiên, có thể, chưa chắc đã đủ 32 cầu thủ lên tập trung bởi nếu VĐV bị chấn thương hoặc gặp lý do cá nhân phút chót không lên được thì bất khả kháng. Tôi có quan hệ tốt với HLV các đội ở V-League và nhiều người tiến cử cầu thủ nhưng quyết định cuối cùng vẫn ở tôi. Sau cuộc họp ngày 13-3, ban huấn luyện sẽ có chỉ định cầu thủ đội trưởng. Đây phải là người có tiếng nói nhất định trước đồng đội.

* Dù vậy, cầu thủ nào mà ông thấy tiếc khi chưa tập trung được ở lần này?

- Lần này, tiếc là Công Phượng không tập trung được do em vẫn đang trong thời gian hồi phục chấn thương tại Nhật Bản.

MINH CHIẾN (ghi).

>> HLV Hữu Thắng công bố danh sách 32 cầu thủ

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.