Hình chóp ngược

Nền bóng đá Việt Nam ngày càng lộ rõ bản chất nghiệp dư, dẫu hiện tại có mỗi sự kiện không quá to tát diễn ra là việc Cà Mau đòi quay lại chơi hạng Nhất, sau khi xin rút lui trước đó.

Nền bóng đá Việt Nam ngày càng lộ rõ bản chất nghiệp dư, dẫu hiện tại có mỗi sự kiện không quá to tát diễn ra là việc Cà Mau đòi quay lại chơi hạng Nhất, sau khi xin rút lui trước đó.

Bộ phận bảo vệ cho Bình Định (thay Cà Mau) lên đá hạng Nhất đang tỏ ra yếu ớt trước quan điểm tính tới giờ đội bóng đất Mũi đã đủ lực để tiếp quản chiếc vé. Cùng trước đấy, cơ quan bày tỏ quan điểm xin nghỉ của CLB Cà Mau là Trung tâm TDTT tỉnh chứ không phải quyết định cuối cùng từ phía UBND tỉnh. Ngoài ra cũng cần nhắc là đến ngày 15-12, VPF mới chốt số lượng đội tham dự, có nghĩa cơ hội của đại diện miền Tây vẫn còn nguyên vẹn.

Phía còn lại thì bảo lưu quan điểm rất cục bộ là đã rút thì thôi. Ví như Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh đến lúc này cho biết, VFF mới nghe thông tin từ báo chí chứ chưa nhận được văn bản chính thức của đội Cà Mau. Ông Lê Hoài Anh cũng khẳng định chưa chắc mong muốn của họ sẽ được đáp ứng. Vì sau khi bỏ giải, VFF đã ra phương án thay thế, đó là đôn Bình Định, đội thua Cà Mau trong trận play-off thăng hạng, lên đá giải hạng Nhất 2016. Bình Định đã đồng ý và đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới.

Chia sẻ thêm, vị Tổng thư ký VFF cho biết: “Sau khi tiếp nhận văn bản chính thức từ Cà Mau, chúng tôi sẽ trình lên Thường trực BCH VFF để tìm hướng tháo gỡ, chứ không phải Cà Mau muốn quay lại là đương nhiên được chấp nhận.” Nghe thật vô lý!

Rõ ràng ngay trong một vụ việc nhưng đã có 2 luồng suy nghĩ khác nhau giữa VPF và VFF, do mỗi phía nhìn nhận và đánh giá vấn đề theo một kiểu. Tuy nhiên, phần đông hiện đang rất ủng hộ cho cách hành xử của VPF. 

Ngoài V-League thì giải bóng đá hạng Nhất vẫn vấp phải những điều nực cười từ mô hình bóng đá hình chóp ngược. Ảnh: Minh Hoàng

Từ chuyện Cà Mau bỏ giải và Bình Định sốt sắng đòi lên hạng, rồi giờ thì Cà Mau muốn tham gia hạng Nhất còn Bình Định lại… kêu trời vì rơi vào tình thế tréo ngoe, cho thấy bóng đá Việt Nam chỉ có cái vỏ chuyên nghiệp, còn phần hồn mang tính nghiệp dư rất nặng. Mà nặng nhất, nói như chuyên gia Lê Thế Thọ là VFF nếu đừng vì ham lượng hơn ham chất có lẽ không ra nông nỗi như thế. Đã vậy, chẳng biết khi VFF bắt buộc đến năm 2018 hai giải chuyên nghiệp có 14 đội V-League và 14 hạng Nhất sẽ càng khiến cho nhà tổ chức VPF mệt bở hơi tai đến cỡ nào. Ngay cựu Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cũng từng nói là nên tinh gọn số lượng đội tham dự nhằm đạt chất lượng cao, hơn là bắt ép các đội chưa sẵn sàng lên đá giải. Tuy nhiên, quan điểm đó đã bị gạt đi không tiếc tay, vì cái gọi là “lộ trình bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”.

Tới hiện nay đúng là chưa thấy ai ở VFF thừa nhận sự yếu kém của chính mình khi đã và đang tạo ra thứ bóng đá nội chuyên nghiệp giả tạo. Điều mà chính ông Miura đã nói thẳng, V-League là giải đấu kinh khủng và không ngần ngại nhận xét V-League đang thua xa Thai-League thì việc ta chạy theo sau người Thái cũng đâu có gì lạ cả.

15 năm với 4 đời chủ tịch, các nhà quản lý bóng đá nội vẫn loay hoay với cái “hình chóp ngược” trong hệ thống các giải đấu quốc gia, tức là từ V-League xuống hạng Nhất rồi tiếp đó là hạng Nhì và dưới nữa mà chỗ nào cũng yếu.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục