Hãy biết giới hạn

HLV Arsene Wenger lại dùng từ “ngây thơ” không biết là lần thứ bao nhiêu sau trận thua Barcelona ở lượt đi. Thật ra, chẳng ai quan tâm đến việc ông Wenger nói gì bởi đơn giản, thua Barcelona là chuyện đã được dự báo, thậm chí là chắc chắn biết trước khi bóng lăn. Còn cho rằng đội nhà thua vì “ngây thơ”, tức là ông Wenger còn quá bảo thủ. Thua Barcelona với bộ ba MSN lúc này, có gì đáng trách đâu chứ?

Nhưng Wenger vẫn là Wenger, vẫn cứ luôn tin rằng nếu mình thua, đó là do lỗi của mình chứ không phải là do đối phương mạnh hơn. Còn nếu Arsenal mà thắng, dù là thắng kiểu gì, ông ta sẽ lại nói ngay đó là nhờ sức mạnh của đội bóng. Tóm lại, chỉ ta, riêng ra, duy nhất ta mà thôi.

Đấy chính là giới hạn của Wenger, và Wenger chính là giới hạn của Arsenal. Đó cũng là lý do mà nếu rời đi sau khi Arsenal lập ra kỳ tích “không thể tin được” ở mùa giải 2003/04, chắc chắn Wenager đã bất tử trong lòng các CĐV Pháo thủ. Vì cứ ở lại mãi, hết 12 năm rồi, tầm vóc của ông Wenger ngày càng bé lại. Nếu so với Sir Alex Ferguson, người ra đi ngay sau danh hiệu vô địch thứ 13 cùng Man.United, rõ ràng là ông Wenger không thể sánh bằng.

Sự vĩ đại đôi khi nằm ở chỗ biết đâu là giới hạn của mình.

Chủ nhật này, Arsenal sẽ đến làm khách tại sân Old Trafford. Hiện tại, đội bóng London vẫn tràn trề cơ hội đoạt cú đúp giải ngoại hạng và Cúp FA kể từ năm 1998. Tuy nhiên, với cái cách vận hành của Arsenal hiện nay, chẳng ai biết mùa giải sẽ kết thúc ra sao khi mà ông Wenger có vẻ như vẫn chưa nhận thức rõ tình hình.

Trong khi ông cho rằng đội mình “ngây thơ” khi “hở sườn” để Barcelona phản công thì trung vệ Mertesacker lại nói chính hàng công mới là vấn đề của đội bóng. 8 trận đấu gần nhất, Arsenal chỉ ghi có 6 bàn, một con số quá ít ỏi và không thể xảy ra ở giai đoạn mà mỗi trận đấu đều mang ý nghĩa “thắng hoặc thua”. Đó đâu phải là sự ngây thơ mà là vấn đề không chịu tiến bộ, không nhìn thấy giới hạn của mình để biết cách chọn đường đi đúng đắn.

Việt Khang

Tin cùng chuyên mục