Hai “gương mặt” trẻ

Đội tuyển U.19 với nòng cốt của lò Arsenal - Hoàng Anh Gia Lai đang thi đấu nhàn nhã tại giải U.22 Đông Nam Á ở Brunei. Giới truyền thông gọi họ đang thi đấu “chấp tuổi” bởi đây là giải đấu của lứa U.22 với thành phần phần chủ yếu của các đội là U.19.

Dù vậy, không thấy có sự chênh lệch nào giữa U.19 với đàn anh tham dự giải, thậm chí các tuyển thủ U.19 thi đấu còn mượt mà và nhỉnh hơn về kỹ thuật lẫn chiến thuật. Họ đang được dẫn dắt bởi một HLV rất trẻ người Pháp của hệ thống đào tạo thuộc Arsenal. Vậy nên, câu chuyện đang “hút khách” của giải đấu này với khán giả Việt Nam là “truy lùng” để xem trực tiếp U.19 thi đấu. Truyền hình thì không hy vọng bởi các giải đấu trẻ khó thu hút quảng cáo.

Các trang báo mạng chỉ tường thuật trực tuyến theo thời gian kèm một vài tấm ảnh được nhân viên theo đoàn chuyển về. Tuy nhiên, khán giả sử dụng Internet có thể xem trực tiếp các cầu thủ thi đấu thông qua facebook và youtube. Đây không phải là sáng kiến mới nhưng nó cũng đủ thỏa mãn một số lượng không nhỏ người hâm mộ. Một vài thành viên của hội cổ động viên đã chuẩn bị đầy đủ máy móc thiết bị mang sang Brunei, và họ đã trở thành một “kênh truyền hình” bất đắc dĩ. Đường truyền đôi khi yếu hoặc gián đoạn, hình ảnh nhòe và không có bình luận, dù vậy khán giả cũng đủ hài lòng bởi sự say mê của các cổ động viên này. Xem các cầu thủ thi đấu đẹp mắt, giữ được phong cách chuyên nghiệp trên sân thì dù hình ảnh có xấu đi một ít cũng không ảnh hưởng gì đến niềm tin của người hâm mộ.

Trong khi đó, giải U.15 đang diễn ra trong nước lại chẳng có ai quan tâm. Lẽ ra đây là giải đấu khá hấp dẫn bởi trước đây là sân chơi của các lò đào tạo trẻ như Đồng Tháp, Sông Lam Nghệ An, và nhất là Viettel hay PVF. Vậy mà ở một giải đấu ươm mầm tương lai ấy lại có một vết nhơ khó phai khi vị HLV của U.15 An Giang dạy học trò “hãy đá rắn, bao nhiêu thẻ phạt thầy chịu”. Ngay sau đó, HLV này đã bị ban tổ chức ra quyết định cấm chỉ đạo hai trận đấu và một số chế tài khác. Nhưng xem ra, xử lý kiểu này chỉ “đủ” để những người như ông tiếp tục dạy học trò hư hỏng nữa. Đã tự bao giờ, HLV ở Việt Nam luôn được xem là thầy. Ngay cả bản thân các HLV cũng nhận thức mình là thầy, nói chuyện xưng hô với các cầu thủ cũng đều xưng là thầy. Vậy mà không biết họ có hiểu hết cái danh xưng ấy hàm chứa điều gì, để trong huấn luyện cầu thủ cần phải giữ được sự cao đẹp vốn có ấy. Trong một trận đấu ở giải thiếu niên, HLV xua cầu thủ đá gãy chân đối phương là một hành vi không thể tha thứ về mặt đạo đức. Nó khiến cho những người thầy thực sự cảm thấy đau đớn. Vậy mà, ngoài “bản án” nhẹ hều của ban tổ chức, vị HLV này cũng chỉ cất lên lời xin lỗi mang tính bào chữa là coi như xong. Nếu câu chuyện dừng lại ở đây, e rằng bóng đá Việt Nam tiếp tục đi vào giai đoạn tăm tối mới mà ở đó, người ta thoải mái dạy những điều xấu xa cho cầu thủ ngay từ lứa tuổi mới tập đá bóng.

Lẽ nào, bóng đá Việt Nam muốn phát triển chỉ phải dựa vào những yếu tố vay mượn mãi, trong khi nội lực đã yếu nhiều mà lại còn không biết giữ gìn những gì ít ỏi còn lại?

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục