Giải vô địch quốc gia 2023: Hồi hộp cuộc đua trụ hạng

Năm nay cuộc đua trụ hạng của các đội bóng dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 được xem là rất hấp dẫn. Bởi lẽ, giải sẽ không tổ chức vòng chung kết ngược mà các đội có kết quả thấp nhất sau vòng hai giải vô địch quốc gia sẽ trực tiếp bị xuống hạng.
Đội nữ Ngân hàng Công thương đang quyết tâm tìm cơ hội trụ hạng thành công ở giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: QUYẾT THẮNG
Đội nữ Ngân hàng Công thương đang quyết tâm tìm cơ hội trụ hạng thành công ở giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: QUYẾT THẮNG

Vào lúc này, 10 đội bóng nam, 10 đội bóng nữ theo bảng đấu của mình đã có mặt tại các điểm tranh tài ở Đắk Nông và Đà Nẵng để chuẩn bị chuyên môn sẵn sàng cho cuộc tranh tài vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023. Ngoài những đội có mục tiêu tranh vô địch, kết quả thi đấu tại vòng hai có ý nghĩa trực tiếp để những đội không có thành tích tốt từ vòng một sẽ biết được khả năng trụ hạng của mình như thế nào.

Tính khắc nghiệt của cuộc đua trụ hạng ở giải vô địch quốc gia 2023 nằm ở chỗ ban tổ chức quy định có 2 đội nam, 2 đội nữ đạt thành tích kém nhất sẽ bị xuống hạng. Ngoài ra, sẽ không có vòng chung kết ngược mà ngay sau thi đấu vòng hai, kết quả của từng đội bóng sẽ được tính luôn vào việc trụ hạng hoặc xuống hạng.

Khép lại vòng một giải bóng chuyền vô địch quốc gia (thi đấu tháng 3-2023), bốn đội nam có kết quả thấp nhất là Hà Nội, TPHCM, Long An, VLXD Bình Dương còn bốn đội nữ ở nhóm cuối là Kinh Bắc Bắc Ninh, Ngân hàng Công thương, TPHCM, Thanh Hóa. Trong số này, các đội nam TPHCM, VLXD Bình Dương và nữ Thanh Hóa, Ngân hàng Công thương chưa có trận thắng nào. Tại vòng hai, do tính chất về xếp lại bảng đấu, từng đội trên sẽ gặp những đối thủ mới nhưng trên hết, họ phải đảm bảo được những điểm số quan trọng cho mình thì mới cụ thể được suất trụ hạng bằng không là khó tránh khỏi bị xuống hạng.

Với tính chất quan trọng như vậy, ngoại trừ đội nam Hà Nội, TPHCM và VLXD Bình Dương, các đội bóng còn lại ở nhóm này đều tăng cường ngoại binh với mục đích của mình. HLV Lê Văn Dũng của đội nữ Ngân hàng Công thương đã cho biết đội bóng rất quyết tâm thi đấu để tìm cơ hội trụ hạng nhưng trên hết vẫn phải là thành tích thực tế trên sân. Trong khi đó, HLV Nguyễn Quốc Vũ của đội nam Long An đã phân tích rằng cuộc đua trụ hạng năm nay không đơn giản vì đội bóng nào cũng quyết tâm cao đồng thời giải có 2 suất xuống hạng nên chỉ một sơ sảy là sẽ không an toàn.

Bóng chuyền Việt Nam đang được định hướng tới việc chỉ còn 8 đội nam, 8 đội nữ góp mặt tại giải vô địch quốc gia. Vì thế, giải vô địch quốc gia 2023 có 4 suất xuống hạng (2 đội nam, 2 đội nữ) và từ giải hạng A toàn quốc chỉ có 2 suất lên hạng (1 đội nam, 1 đội nữ). Năm 2024, số đội tham dự giải vô địch quốc gia sẽ là 9 đội nam, 9 đội nữ nhưng vẫn tiếp tục thực hiện xuống hạng 4 đội như trên. Đến năm 2025, giải bóng chuyền vô địch quốc gia sẽ được kiện toàn để chính thức còn 8 đội nam, 8 đội nữ góp mặt. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam kì vọng, số lượng đội bóng tinh gọn để hướng đến mục đích tăng cường nâng cao về công tác chuyên môn.

Tuy vậy, cũng có ý kiến cho rằng, nhiều đội bóng nếu bị xuống hạng rất có thể đứng trước viễn cảnh đơn vị chủ quản hết mặn mà và giải tán đào tạo huấn luyện bóng chuyền. Điều này đã có không ít trường hợp xảy ra. Vì thế, nhiều HLV bày tỏ rằng một trong những vấn đề cần quan tâm đó là Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tìm giải pháp tổ chức được nhiều giải đấu thay vì chỉ có một giải vô địch quốc gia (dành cho các đội bóng tuyến một) cũng như quãng thời gian giữa hai vòng đấu thường cách nhau quá xa.

Vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 chính thức khởi tranh vào ngày 3-11.

Tin cùng chuyên mục