Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Chào đón những đổi thay

Chiến thắng của Karim Benzema hồi tuần trước ở Paris đánh dấu một năm trao giải Quả bóng vàng thế giới rất đặc biệt, khi kết quả không tính đến màn trình diễn của các ngôi sao tại World Cup.  
Đêm gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đêm gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhắc đến chi tiết đó để thấy, không cần World Cup thì bóng đá thế giới vẫn tìm ra người xứng đáng nhất. Điều này, đánh dấu một sự đổi thay lớn lao của lịch sử bóng đá thế giới sau hơn một thập kỷ gọi tên Messi, Ronaldo cho dù họ, trong một vài thời điểm không quá xuất sắc hơn những người khác.

Khi công bố danh hiệu ngay trước World Cup, những nhà tổ chức giải của tạp chí France Football cũng đã đưa ra thông điệp quan trọng về tiêu chí bầu chọn trong tương lai: Việc đoạt danh hiệu không còn là yếu tố chính để giúp cầu thủ đoạt danh hiệu Quả bóng vàng. 

Ngay sau lễ công bố và trao giải Quả bóng vàng thế giới, trong tháng 10 này, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức cũng sẽ khởi động, mang theo một hơi thở thời sự tương tự. Những năm gần đây, các chủ nhân của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đều mang đến những màu sắc riêng về cách chơi bóng hoặc vị trí thi đấu.

Từ năm 2017 đến nay, có đến 4 lần giải thưởng thuộc về các cầu thủ chơi ở tuyến tiền vệ. Riêng năm 2020, có đến 2 trung vệ lọt vào tốp 3. So với giải thưởng cùng tên của thế giới, thì Quả bóng vàng Việt Nam có tính toàn diện hơn từ những ngày đầu tổ chức. Không chỉ nằm ở số lượng các hạng mục trao giải, mà còn ở sự đa dạng của giải thưởng, từ bóng đá nam đến nữ và cả futsal.

Nếu QBV thế giới là một sự cân đo đong đếm ở một vài cái tên và chịu không ít sự tác động của truyền thông, thì Quả bóng vàng Việt Nam mang giá trị tổng kết của cả một nền bóng đá, và trở thành sự tưởng thưởng không thể vinh dự hơn cho mỗi cá nhân nhận giải thưởng. 

Một trong những hơi thở thời sự của Quả bóng vàng Việt Nam đó là trong nhiều kỳ trao giải gần đây, giá trị của sự cống hiến ngày một rõ ràng hơn. Bóng đá Việt Nam đang đạt những bước tiến mạnh mẽ, tham vọng không còn dừng ở chiếc HCV SEA Games mà bây giờ, đó là giấc mơ World Cup. Những cầu thủ U23 vì vậy cũng sẽ khó có cơ hội để đoạt danh hiệu như thời của Lê Công Vinh, Phạm Thành Lương… khi họ chịu sự cạnh tranh có phần vượt trội từ các đàn anh.

Hay nói đúng hơn, những cầu thủ trẻ chỉ chiến thắng nếu họ đủ sức chơi bóng trong màu áo đội tuyển như trường hợp của Nguyễn Quang Hải năm 2018 hay Nguyễn Hoàng Đức năm 2021. Giới mộ điệu sẽ thấy rất rõ sự đổi thay ngay trong cuộc bầu chọn năm 2022 sắp diễn ra vì đây là lần duy nhất mà SEA Games và AFF Cup được tổ chức trong cùng một năm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất