Giải quần vợt Australia mở rộng: Tại sao Serena bị loại?

Với thói quen cổ vũ cho những tay vợt yếu hơn, khán đài Rod Laver Arena đã nồng nhiệt hoan nghênh Ana Ivanovic sau khi tay vợt nữ xinh đẹp này thắng ngược đương kim số 1 thế giới Serena Williams 2-1.

Với thói quen cổ vũ cho những tay vợt yếu hơn, khán đài Rod Laver Arena đã nồng nhiệt hoan nghênh Ana Ivanovic sau khi tay vợt nữ xinh đẹp này thắng ngược đương kim số 1 thế giới Serena Williams 2-1.

Đáp lại tấm thịnh tình của khán giả, Ivanovic cũng chân thành cảm ơn trong cuộc phỏng vấn tại chỗ: “Tôi chỉ cố gắng thi đấu hết khả năng. Khán giả thật tuyệt vời”. Dưới mắt giới quan sát, “hết khả năng” ở đây tức là tốt gần như hoặc thậm chí bằng với cái thời Ivanovic còn giữ ngôi số 1 nữ thế giới. Thật vậy, những điểm mạnh từng giúp đóa hoa Serbia này đăng quang ở Roland Garros đã một lần nữa tỏ rõ trên đấu trường Melbourne: tự tin và tràn đầy quyết tâm ngay từ đầu, hiệu quả khi điều bóng, quyết liệt trong những tình huống ăn miếng trả miếng và mạnh mẽ - chính xác khi dứt điểm.

Mọi người đang cố tìm nguyên nhân vì sao Serena thất bại trước Ana Ivanovic.

Mọi người đang cố tìm nguyên nhân vì sao Serena thất bại trước Ana Ivanovic.

Ở set đầu tiên, Ivanovic đã thắng game đấu mà Serena nắm quyền giao bóng khi tỷ số đang là 2-2 rồi thua 4-6 nhưng vẫn không hề nao núng. Set 2 khởi đầu y chang: Ivanovic cũng lại thắng game đấu mà Serena giao bóng khi đang 2-2. Tuy nhiên, lần này Ivanovic giữ chắc ưu thế để thắng 6-3 và san bằng tỷ số 1-1. Đó cũng là tiền đề cho Ivanovic thắng luôn set quyết định: Đây là lúc chính Serena nao núng, còn Ivanovic càng khí thế hơn. Cô lại thắng một game mà Serena giao bóng trước khi hoàn tất set 3 ở tỷ số 6-3. “Hôm nay quả là ngày của Ivanovic”, người thua cuộc Serena nhìn nhận.

Mặc dù vậy, giữa lúc cả đối thủ Serena lẫn các diễn đàn người hâm mộ khắp nơi đang ngợi khen Ivanovic, giới báo chí tại Melbourne vẫn hoài nghi. Ivanovic suốt 2 năm nay chỉ vô địch được một giải nhỏ. Trong 4 lần đối đầu Serena trước đây, Ivanovic chưa thắng nổi một set nào và trong mỗi set ấy cũng chỉ thắng tối đa 4 game. Thế thì hẳn đã có một nguyên do nào khác nữa chứ không chỉ là niềm tin hay quyết tâm đã giúp Ivanovic làm nên thắng lợi này.

Thứ nhất, người ta nghi ngờ rằng Serena đã bị chấn thương lưng vài ngày nay. Cô vẫn giao bóng trung bình 171 km/giờ (có lúc lên tới 194 km/giờ) nhưng di chuyển không tốt và đã quá nhiều lần tự đánh hỏng ngay cả những đường bóng lâu nay không thể hỏng. Thứ hai, cả Melbourne Park đang đồn ầm lên rằng Serena đang gặp một vấn đề gì đó ở ngoài sân bóng, chưa rõ là gì nhưng đủ để tâm trạng thi đấu của cô bị tác động đáng kể. Ai cũng lấy làm lạ khi nhìn thấy Serena vào sân đi trước, HLV Mouratoglou đeo túi vợt lẽo đẽo đi sau.

Những câu hỏi đó đã tới tấp đặt ra cho Serena và đáp lại chỉ là những câu trả lời đầy miễn cưỡng. Để trả lời câu hỏi về thể lực, Serena thừa nhận đã có lúc nghĩ đến bỏ cuộc. Để... tránh phải trả lời thêm, Serena nói: “Tôi muốn về nhà gặp Chip - thằng con trai của tôi và chơi với nó”. Chip thực ra là con chó cưng của Serena, và chó thì không bao giờ biết hỏi những câu hỏi khó...

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục