Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ thể thức thi đấu mới

Khác với mọi năm, thể thức thi đấu giải hạng Nhất 2020 sẽ có sự thay đổi khi thi đấu theo 2 giai đoạn và chất lượng, tính cạnh tranh sẽ nâng cao. Khả năng những “ngân hàng điểm”, những đội thi đấu thiếu nhiệt tình khi đã an toàn trụ hạng nhưng không có mục tiêu phấn đấu cao hơn sẽ được giảm thiểu.

Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng
Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Bấy lâu, hạng Nhất vốn được xem là "trạm dừng chân" của nhiều đội bóng vốn có tiềm lực nhưng yếu tài chánh nên an phận ở vai trò "vua hạng Nhất". Có nhiều đội vốn bứt đi nhanh và mạnh ở giai đoạn đầu mùa, nhưng sau đó đột ngột sa sút ở giai đoạn quyết định và... trụ hạng. Hệ luỵ của việc đó là tác động đến các cuộc đua trụ hạng hay thăng hạng mà thông thường đến ở những đội đã an phận ở khu vực giữa bảng xếp hạng. 

Thể thức thi đấu mới sẽ hạn chế nhiều vấn đề đó, bởi sau lượt đi căn cứ vào bảng xếp hng sẽ phân thành 2 nhóm, mỗi nhóm 6 đội để tiếp tục cuộc đua. Các đội đứng từ 1-6 sẽ tranh tốp đua vô địch và nhóm đội còn lại sẽ tranh trụ hạng. Đến lúc ấy, thực lực, mục tiêu của các đội đã lộ khá rõ để góp phần tăng chất cho giai đoạn tăng tốc. 

Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ thể thức thi đấu mới ảnh 1 Phố Hiến đang là một trong những ứng viên tranh suất thăng hạng.
Giải hạng Nhất đang tạm khoanh nhóm đội mạnh và đủ sức tranh thăng hạng là Bình Định, Phố Hiến, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hoà, Cần Thơ và Bình Phước; nhóm còn lại tranh trụ hạng là chính. Nếu nhóm đội trên kết thúc lượt đi ở tốp từ 1-6 trên bảng xếp hạng thì cuộc đua giành 1 suất thăng hạng sẽ rất quyết liệt khi không có những đội được ví như "ngân hàng điểm". Trương tự ở nhóm 6 đội đua trụ hạng sẽ phải tự cứu khi thực lực cân sức nhau và "tự cứu" là chính. 

Chi tiết đáng chú ý là sau khi kết thúc giai đoạn 1, dựa trên điểm số, thứ hạng, các CLB sẽ chia làm 2 nhóm (6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng) để bước vào giai đoạn 2. Có 2 ý kiến xoay quanh việc các đội bước vào giai đoạn 2. Thứ nhất là các đội "reset" về 0 điểm. Thứ hai là các đội tiếp tục với điểm số mình đã có. Phương án thứ 2 đang được nghiêng đến nhiều. VPF sẽ có thông báo chính thức xoay quanh phương án này trong thời gian sớm nhất. Nhiều khả năng sẽ chọn phương án giữ điểm để có tính công bằng. 

Tin cùng chuyên mục