Futsal Thái Lan khả năng cao vào bảng tử thần ở World Cup 2024

Thái Lan là đại diện duy nhất của Futsal châu Á giành quyền góp mặt ở ngày hội lớn của Futsal thế giới tổ chức tại Uzbekistan vào giữa tháng 9 tới. Tuy nhiên, thầy trò Miguel Rodrigo đang đối diện với khả năng khó có thể tiến sâu ở Futsal World Cup 2024 vì thể thức chia nhóm hạt giống vừa được FIFA công bố.

Futsal Thái Lan có khả năng rơi vào bảng tử thần ở World Cup 2024. ẢNH: FAT
Futsal Thái Lan có khả năng rơi vào bảng tử thần ở World Cup 2024. ẢNH: FAT

Theo đó, FIFA dựa vào thành tích của các đội tuyển trong 5 kỳ Futsal World Cup gần nhất, cộng với số điểm tích được tích lũy từ kết quả ở các giải vô địch thuộc Liên đoàn, để phân loại 4 nhóm hạt giống trước khi tiến hành bốc thăm chia 6 bảng đấu.

Cụ thể, Thái Lan được FIFA xếp vào nhóm 2 cùng với Kazakhstan, Paraguay, Ukraine, Morocco và Panama. Trong khi nhóm 1 có sự hiện của đội chủ nhà Uzbekistan, Brazil, Tây Ban Nha, Argentina, đương kim vô địch Bồ Đào Nha và Iran.

Sáu đội tuyển Costa Rica, Guatemala, Venezuela, New Zealand (tân binh), Cuba và Libya thuộc nhóm 3. Số các đội tuyển còn lại, gồm Afghanistan (tân binh), Angola, Croatia, Pháp (tân binh), Hà Lan và Tajikistan (tân binh).

Theo thể thức bốc thăm được FIFA công bố, đội chủ nhà Uzbekistan được mặc định vào bảng A với mã số A1. Tiếp đến, 5 đội tuyển thuộc nhóm 1 khác sẽ được bốc ngẫu nhiên vào 5 bảng còn lại. Sau đó, FIFA tiến hành bốc thăm cho nhóm 2, nhóm 3 và nhóm 4, với điều kiện mỗi các đội thuộc cùng một Liên đoàn thành viên không được gặp nhau.

Loại trừ Uzbekistan và Iran vì cùng thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Thái Lan sẽ rơi vào bảng đấu có một trong những đội mạnh ở nhóm 1 còn lại, gồm: Brazil, Tây Ban Nha, Argentina và Bồ Đào Nha.

AFC FUTSAL ASIAN CUP 2024 - Match.jpg
Futsal Iran và Uzbekistan là hai đại diện của châu Á thuộc nhóm hạt giống số 1. ẢNH: AFC

Ở nhóm 3, nếu không may mắn thì Thái Lan có thể phải đụng độ Venezuela, đối thủ đang đứng thứ 25 trên bảng xếp hạng Futsal World Ranking. Vị trí của đội tuyển xứ chùa Vàng hiện tại là 29 thế giới. Thậm chí, Costa Rica và Guatemala ở nhóm 3 cũng chỉ lần lượt xếp sau Thái Lan một và bốn bậc trên bảng xếp hạng Futsal World Ranking.

Trong khi nhóm 4, ba đại đến từ châu Âu đều có thứ hạng cao hơn Thái Lan, lần lượt Pháp (hạng 10 thế giới), Croatia (hạng 12) và Hà Lan (hạng 28). Trong khi đối thủ khác mà thầy trò Miguel có thể đụng độ ở nhóm 4 là Angola cũng xếp thứ 39. Vì thế, bảng đấu được xem khó nhất với Thái Lan nếu lá thăm đưa họ gặp Tây Ban Nha, Venezuela và Pháp.

Theo thể thức thi đấu, các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn một lượt với từng đối thủ trong bảng đấu của mình để tính điểm xếp hạng chung cuộc. Sáu đội xếp nhất và 6 đội xếp nhì của mỗi bảng, cộng với 4 đội đứng thứ 3 trong 6 bảng có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 1/8.

Tin cùng chuyên mục