Everton có thời gian đến cuối năm để tự cứu mình khỏi cảnh rớt hạng

Với án phạt trừ 12 điểm treo lơ lửng vì những vi phạm về tài chính, Everton đang đối mặt với nguy cơ xuống hạng lần đầu tiên sau 73 năm. Điều này buộc thầy trò HLV Sean Dyche phải chiến đấu ngay từ lúc này để đề phòng rơi vào tình huống xấu nhất.
Everton cần phải tích lũy điểm số nhiều nhất có thể để đề phòng nguy cơ bị trừ 12 điểm.
Everton cần phải tích lũy điểm số nhiều nhất có thể để đề phòng nguy cơ bị trừ 12 điểm.

Telegraph Sport mới đây cho biết, Premier League đã khuyến nghị Everton phải đối mặt với việc bị trừ 12 điểm trong trường hợp họ bị xác định vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững về tài chính. Vụ việc của Everton hiện đang được một Ủy ban độc lập xét xử sau khi họ ghi nhận khoản lỗ tài chính 304 triệu bảng trong khoảng thời gian 3 năm, cao hơn nhiều so với mức cho phép là 105 triệu bảng do Premier League đặt ra.

Có những mức phạt cho vi phạm này, bao gồm phạt tiền và/hoặc cấm chuyển nhượng, nhưng hình phạt trừ 12 điểm được đề xuất bởi Premier League được hiểu là nặng nề nhất. Quyết định cuối cùng được cho sẽ đưa ra vào cuối năm nay. Nếu bị kết tội, Everton sẽ đối mặt nguy cơ phải xuống hạng lần đầu tiên sau 73 năm, trong trường hợp họ không nhanh chóng cải thiện phong độ. Đội bóng của HLV Sean Dyche đang ở vị trí bấp bênh thứ 16, khi chỉ thắng 2 trong 9 trận mở màn, hiện chỉ cách khu vực xuống hạng 3 điểm. Tiếp theo là chuyến làm khách đến West Ham vào Chủ nhật.

Những lo ngại về tài chính của Everton đã nảy sinh sau một thời gian bội chi dưới thời chủ sở hữu Farhad Moshiri - trong 5 năm qua, CLB liên tục công bố lỗ gồm 44,7 triệu bảng vào năm 2022; 121,3 triệu bảng vào năm 2021; 139,9 triệu bảng vào năm 2020; 111,8 triệu bảng vào năm 2020, 2019 và 13,1 triệu bảng vào năm 2018.

Ông chủ Farhad Moshiri tính đường “tháo chạy” sau khi Everton khủng hoảng mọi mặt.

Ông chủ Farhad Moshiri tính đường “tháo chạy” sau khi Everton khủng hoảng mọi mặt.

Vụ vi phạm đã được Premier League công bố lần đầu tiên vào tháng 3 và là tuyên bố công khai duy nhất về vụ việc cho đến nay. Trong khi đó, Everton vẫn nhấn mạnh rằng họ đã tuân thủ các quy tắc và khẳng định sẽ “bảo vệ mạnh mẽ” quan điểm của mình, đồng thời lập luận rằng các miễn trừ, bao gồm cả những miễn trừ liên quan đến cuộc khủng hoảng Covid-19, sẽ giúp họ thoát khỏi mọi hành vi sai trái.

Everton hiện đang đàm phán chuyển giao quyền sở hữu với công ty đầu tư 777 Partners có trụ sở tại Miami (Mỹ), sau khi Moshiri đồng ý bán 94% cổ phần của mình. Tuần trước, 777 Partners đã đưa ra một tuyên bố khẳng định thỏa thuận này không gặp vấn đề gì sau khi tờ New York Times đưa tin họ vẫn chưa cung cấp cho Cơ quan quản lý tài chính các báo cáo tài chính đã được kiểm toán cần thiết. Việc tiếp quản hiện đang chờ Premier League, LĐBĐ Anh (FA) và Cơ quan quản lý tài chính phê chuẩn, và có thể phải đến đầu năm sau mới hoàn thành - nhưng nếu Everton nhận án phạt thì có thể dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục