Europa League: Sevilla nối dài kỷ lục đăng quang lên con số 7

Năm tháng sau khi ghi bàn quyết định trên chấm phạt đền trong trận chung kết World Cup 2022, Gonzalo Montiel đã biến quả đá phạt đền thành bàn trong trận chung kết Europa League 2022-2023 để mang về cho Sevilla chức vô địch thứ 7 trong giải đấu này trước AS Roma của HLV Jose Mourinho.
Sevilla vươn đến vinh quang UEFA Cup/ Europa League thứ 7 trong lịch sử.
Sevilla vươn đến vinh quang UEFA Cup/ Europa League thứ 7 trong lịch sử.

Nhà vô địch thế giới người Argentina đã không phạm sai lầm trước thủ môn Rui Patricio với cú sút luân lưu được thực hiện lại - sau khi anh bị thủ thành của Roma đẩy được trước đó, nhưng VAR xác định chốt chặn người Bồ Đào Nha đã rời cả 2 chân khỏi vạch vôi khung thành. Montiel là cầu thủ thứ 4 của Sevilla thực hiện thành công, giúp đội thắng 4-1 trong loạt luân lưu, sau khi trận đấu kết thúc với tỷ số 1-1 sau hiệp phụ ở Budapest. Sevilla vẫn chưa bao giờ thua một trận chung kết Europa League, hay tiền thân của nó là UEFA Cup. Đội bóng Tây Ban Nha giờ đã có danh hiệu thứ 7, sau các năm 2006, 2007, 2014, 2015, 2016 và 2020.

Trước đó, Paulo Dybala đã đưa Roma vượt lên ở phút thứ 35 tại Puskas Arena ở thủ đô Hungary. Gianluca Mancini là người chuyền bóng cho Dybala sút tung lưới Bounou bằng một cú sút chìm bằng chân trái. Tiền đạo người Argentina đã bình phục chấn thương mắt cá kịp thời để tham dự trận chung kết, và ghi bàn thắng thứ 5 tại Europa League và thứ 17 trong mùa giải này.

Sevilla khởi đầu trận đấu một cách chậm chạp nhưng Ivan Rakitic đã suýt gỡ hòa ở những phút bù giờ của hiệp một, với một cú sút chìm từ khoảng cách 20 mét đi chệch cột dọc. HLV Jose Luis Mendilibar tung tiền vệ Suso và tiền đạo Erik Lamela vào sân thay người ở đầu hiệp hai để làm mới đội hình. Sevilla đã gỡ hòa 1-1 nhờ pha đá phản lưới nhà của Mancini ở phút 55 khi cầu thủ này chịu áp lực từ Youssef En-Nesyri. Tình huống này đến sau quả tạt từ cánh phải của đội trưởng Jesus Navas - một cựu binh 37 tuổi, từng góp mặt trong đội hình giành chức vô địch Europa League đầu tiên của Sevilla vào năm 2006.

HLV Jose Mourinho đã thua trong trận chung kết cúp châu Âu thứ 6 của mình. ảnh 1

HLV Jose Mourinho đã thua trong trận chung kết cúp châu Âu thứ 6 của mình.

Cầu thủ vào thay người Andrea Belotti đã không thể đánh bại Yassine Bounou trong tình huống một chọi chỉ 7 phút sau. Trong khi Suso đã đáp trả nhưng cú sút xa của anh bị Patricio cản phá trong những giây phút bù giờ. Sevilla chiếm thế thượng phong trong hiệp phụ nhưng không tạo ra cơ hội ghi bàn rõ ràng. Hậu vệ Chris Smalling của Roma đánh đầu đưa bóng dội xà ngang ở những phút bù giờ cuối cùng của hiệp phụ.

HLV Mourinho được đánh giá rất cao sẽ duy trì kỷ lục chưa bao giờ thua một trận chung kết tại cúp châu Âu, nhưng ông đã thất bại ở trận chung kết thứ 6 trong sự nghiệp. “Tôi đã thắng 5 trận chung kết và thua trận này, nhưng tôi sẽ trở về nhà một cách tự hào một lần nữa”, Mourinho nói với Sky Sport Italy. “Các chàng trai đã cho tất cả mọi thứ. Chúng tôi đã thua một trận đấu nhưng không đánh mất phẩm giá. Tôi chưa bao giờ về nhà tự hào hơn ngày hôm nay, ngay cả khi tôi giành chiến thắng. Trận đấu tuyệt vời, trận chung kết tuyệt vời. Mãnh liệt, sôi nổi”. Sau khi nhận huy chương á quân, Mourinho đã cởi nó ra và trao cho một CĐV nhí.

HLV Jose Luis Mendilibar đã tạo nên màn xoay chuyển tình thế ngoạn mục cùng Sevilla. ảnh 2

HLV Jose Luis Mendilibar đã tạo nên màn xoay chuyển tình thế ngoạn mục cùng Sevilla.

Phía ngược lại, đây là đoạn kết xứng đáng nhưng cũng rất khó tin đối với Sevilla. Vào thời điểm cận kề khu vực xuống hạng ở La Lga, họ tiếp tục bị loại khỏi Champions League, nên đây giống như một mùa giải đáng quên đối với Sevilla. Nhưng nó vẫn chưa kết thúc. Một HLV mới đã đến, và cái tên xa lạ Mendilibar đã xoay chuyển mọi thứ, trước khi ông được tận hưởng chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp vào đêm thứ Tư.

Thay thế Jorge Sampaoli vào tháng 3, Mendilibar trở thành nhà cầm quân thứ 3 của Sevilla trong mùa giải này, khi đội chỉ cách 2 điểm so với khu vực xuống hạng La Liga. Nhưng Sevilla của Mendilibar sau đó chỉ thua 2 trong số 11 trận tại La Liga và hiện kém vị trí thứ 7 một điểm trước vòng cuối cùng vào cuối tuần này. Trước trận chung kết, số trận mà Mendilibar cầm quân ở cúp câu Âu còn ít hơn số danh hiệu châu Âu mà Mourinho giành được. Thế nhưng, điều gì cũng có thể xảy ra trong bóng đá, nhà cầm quân 62 tuổi cuối cùng cũng khiến người ta biết đến khi đưa Sevilla đến vinh quang UEFA Cup/ Europa League thứ 7 trong lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Champions League

HLV Xavi cố xua bớt áp lực lên Lamine Yamal

HLV Xavi cảnh báo không nên so sánh Lamine Yamal với Lionel Messi sau khi cầu thủ 16 tuổi này ký hợp đồng dài hạn mới với Barcelona vào thứ Hai. Theo Xavi, so sánh với Yamal với cầu thủ hay nhất thế giới trong gần 2 thập kỷ qua là không công bằng và sẽ khiến tài năng người Tây Ban Nha chịu áp lực không mong muốn.

Premier League

Man Utd chỉ còn có 3,7% cơ hội vào tốp 4 Premier League

Sau loạt trận đầy những bất ngờ vừa qua, siêu máy tính AI của Opta đã cập nhật khả năng thăng tiến của từng đội và thật bất ngờ khi Tottenham có đến 46% cơ hội đứng trong tốp 4 cùng Manchester City, Arsenal và Liverpool, trong lúc Man United chỉ còn vỏn vẹn 3,7% cơ hội dự Champions League mùa tới.

La Liga

Atletico ngược dòng ấn tượng giành chiến thắng thứ 3 liên tiếp

Atletico Madrid với sự tự tin lên cao đã không đầu hàng dù bất ngờ bị Cadiz dẫn trước 2 bàn sau nửa giờ đầu thi đấu tại Metropolitano, màn quật khởi sau đó với cú đúp của tiền đạo Angel Correa giúp chủ nhà ngược dòng thắng 3-2 để tiếp tục duy trì vị trí trong tốp 4.