Đuổi hình, bắt bóng

Trước thềm đại hội thường niên sẽ được tổ chức vào sáng nay, VFF đã “tiết lộ” 4 mục tiêu được tổ chức này đặt trọng tâm cho năm 2014 và điều đáng chú ý là 3/4 mục tiêu đó đều rất hoành tráng, đều sẽ khiến người hâm mộ nghe xong đã thấy rần rật phấn khích trong người. Nhưng lại chẳng thấy VFF nói gì đến những điều rất cơ bản.

Ba mục tiêu hoành tráng: Mục tiêu thứ nhất là đội tuyển nữ lọt vào World Cup, thứ hai là đội U19 tìm vé dự World Cup U20, thứ ba là đội U22 (dự kiến lấy U19 làm nòng cốt) sẽ vào VCK giải U22 châu Á để có cơ hội dự Olympic 2016.

Lý do gì để một nền bóng đá đang sa sút nghiêm trọng lại có đủ tự tin để hoạch định ra những thứ tưởng chừng là không thể như vậy? Đấy là chuyện chúng tôi sẽ bàn sau.

Nhưng có một điều mà chúng tôi  thắc mắc là trong 4 mục tiêu lớn của VFF, thì mục tiêu thứ 4 lại có một chỉ tiêu khá khiêm tốn: đội tuyển quốc gia chơi tốt tại AFF Cup 2014. Thậm chí, AFF Cup còn là cơ hội để rèn luyện cho đội U23 chứ chẳng phải là nơi để bóng đá Việt Nam lấy lại thể diện cho mình.

Chúng tôi không thể hiểu tại sao triển vọng của đội tuyển tại AFF Cup 2014 lại bị đánh giá thấp đến như vậy? Tại sao không có chỉ tiêu vô địch hoặc chí ít là vào chung kết? Cái gì đã khiến VFF hoảng sợ đến mức cho rằng bóng đá Việt Nam chỉ còn mỗi nhiệm vụ là “đá cho tốt” chứ thành tích không cần thiết nữa? Đấy có phải là sự xúc phạm đối với cả nền bóng đá?

Với thất bại tại AFF Cup 2012 và SEA Games 27 thì việc VFF không đưa ra chỉ tiêu thành tích cho đội tuyển là có thể hiểu được nhưng liệu bóng đá Việt Nam có tệ đến mức đó không thì phải cần có những dẫn chứng cụ thể.

VFF đặt mục tiêu U19 Việt Nam vào vòng chung kết châu Á để có vé dự World Cup U20. Ảnh: Dũng Phương

VFF đặt mục tiêu U19 Việt Nam vào vòng chung kết châu Á để có vé dự World Cup U20. Ảnh: Dũng Phương

Đến thời điểm này, VFF chưa từng đánh giá cho chính xác vì sao đội tuyển và đội U23 thất bại. Họ cũng chưa từng nói về năng lực của HLV nội và liệu đây có phải là nguyên nhân lớn nhất của các thất bại đó hay không (xin nhớ HLV ngoại cuối cùng là ông F.Goezt cũng đã đưa U23 Việt Nam vào bán kết SEA Games 26).  VFF cũng chừa từng nhận lỗi về mình khi các kế hoạch chuẩn bị của họ dành cho các đội tuyển không hợp lý chút nào.

Chưa đánh giá, chưa rút kinh nghiệm, chưa nhận lỗi, VFF đã vội đổ hết toàn bộ sai lầm cho các cầu thủ, cho nền bóng đá bằng việc đánh giá thấp triển vọng của đội tuyển tại AFF Cup. Ý của VFF là họ không còn trông đợi gì ở thế hệ cầu thủ hiện tại đang đá V-League cho dù đó chính là những gì họ đã làm ra.

Người ta tự hỏi với các mục tiêu đó, V-League có nhất thiết phải tồn tại hay không và người ta tốn kém hàng nghìn tỷ đồng để làm gì? Cả nền bóng đá giờ cứ hy vọng vào cho U19 liệu có phải đang “đuổi hình bắt bóng” không?

3/4 mục tiêu của VFF đưa ra nghe thật hoành tráng nhưng thật ra nếu không làm được thì cũng… chẳng sao. Vấn đề là VFF cố la thật to những mục tiêu đó để dư luận cho rằng họ đang có tầm nhìn.

Hay thật, một VFF chỉ mới đổi có ông chủ tịch lại từ nhiên mang một tầm nhìn thật vĩ đại. Nhưng đằng sau đó lại phô bày một sự yếu kém khi không thấy VFF nhìn vào bản chất thật của nền bóng đá. Họ trốn tránh trách nhiệm của mình với V-League và với đội tuyển quốc gia.

Người ta vẫn hay nói, ngã chỗ nào thì hãy đứng dậy từ chỗ đó mới xứng là trượng phu. Đằng này, VFF đang bám víu vào những thứ dù thật to tát nhưng vẫn khá mơ hồ trong tương lại. Họ đang bám vào một đội U19 để xóa đi sự sợ hãi đang xâm chiếm họ khi V-League đang bắt đầu khai diễn.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục