Dự kiến lấy 17 mẫu kiểm tra doping ngoài thi đấu trước Olympic 2024

Công tác đối với phòng, chống doping tiếp tục được thực hiện và dự kiến Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam sẽ dự kiến thực hiện lấy 17 mẫu kiểm tra doping ngoài thi đấu trước Olympic 2024.

Công tác về phòng, chống doping của Olympic 2024 rất được đề cao. Ảnh: IOC
Công tác về phòng, chống doping của Olympic 2024 rất được đề cao. Ảnh: IOC

Việc lấy mẫu kiểm tra doping ngoài thi đấu trước Olympic Paris (Pháp) 2024 là một trong những yêu cầu quy định. Các Đoàn thể thao tham dự Olympic đều phải thực hiện công tác này. Đối với Olympic Paris (Pháp) 2024, điều này không ngoại lệ. Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra. Tuy nhiên, thời gian và quyết định lấy mẫu với các trường hợp tuyển thủ nào là được giữ kín thông tin đúng quy định.

Hiện tại, thể thao Việt Nam đang tham gia các lượt thi đấu vòng loại Olympic để hướng đến mục tiêu giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta đã có 4 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 gồm bắn súng (2 suất), xe đạp, bơi. Do đó, Đoàn thể thao Việt Nam chắc chắn góp mặt tại Paris (Pháp) tranh tài vì thế việc tiến hành kiểm tra doping trước Olympic là quy định thực hiện đúng theo yêu cầu của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)

Năm 2024, dự kiến ngành thể thao sẽ thực hiện việc lấy khoảng 28 mẫu kiểm tra doping tại các giải thể thao thuộc hệ thống thi đấu quốc gia. Việc lấy mẫu kiểm tra doping VĐV tại giải vô địch quốc gia các môn thể thao là đã có quy định cụ thể.

Bộ VH-TT-DL đã ban hành Thông tư số 7/2015/TT-BVHTTDL ngày 30-12-2015 Quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao. Sau đó, Bộ VH-TT-DL cũng ban hành Thông tư số 1/2023/TT-BVHTTDL ngày 21-2-2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2015/TT-BVHTTDL. Tuy nhiên, Cơ quan phòng chống doping thể thao quốc tế - WADA đã nghị Việt Nam sớm ban hành Thông tư mới để thay thế các Thông tư cũ nhằm phù hợp với các quy định của Bộ luật phòng, chống doping thế giới và các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Các HLV, VĐV tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ phải hoàn thành khóa học trực tuyến (e-learning) từ đó có Chứng chỉ ADEL (Anti-Doping Education and Learning Platform) của WADA. Năm ngoái, trước khi dự ASIAD 19, các VĐV của thể thao Việt Nam đã phải hoàn thành Chứng chỉ ADEL theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục