Đối thủ của đội tuyển Việt Nam thay HLV thứ 4 chỉ trong 2 năm

Sáng 26-2, Hiệp hội Bóng đá Philippines (PFF) công bố ông Tom Saintfiet trở thành tân HLV của đội tuyển bóng đá nam quốc gia.

Ông Tom Saintfiet trở thành HLV thứ 4 của đội tuyển Philippines chỉ trong 2 năm.
Ông Tom Saintfiet trở thành HLV thứ 4 của đội tuyển Philippines chỉ trong 2 năm.

Điều đáng nói, PFF đã thay đổi HLV thứ 4 cho đội tuyển quốc gia chỉ trong vòng 2 năm. Tính từ HLV Josep Ferre (người Tây Ban Nha) ở AFF Cup vào cuối năm 2022, Neil Etheridge cùng đồng đội đã lần lượt trải qua các đời HLV Barae Jrondi (Morroco), Michael Weiss (Đức) và sắp tới là Tom Saintfiet.

HLV Tom Saintfiet, sinh năm 1973, quốc tịch Bỉ và từng thi đấu ở vị trí tiền vệ cho 4 CLB ở trong nước. Ông được xem là huyền thoại của bóng đá Gambia, khi dẫn dắt đội tuyển của nước này có lần đầu tiên tham dự vòng chung kết Cúp bóng đá châu Phi (AFCON). Thậm chí, Gambia của ông Saintfiet còn lọt đến vòng tứ kết trong lần ra mắt ngày hội lớn của bóng đá châu Phi.

Đến đầu năm 2024, nhà cầm quân người Bỉ thêm một lần đưa Gambia tranh tài ở vòng chung kết AFCCON, nhưng thất bại ngay từ vòng bảng trở thành nguyên nhân khiến đôi bên kia quyết định chia tay sau 6 năm gắn bó.

Nhà cầm quân Saintfiet từng có hai năm liên tiếp 2022 và 2023 lọt vào danh sách tốp 5 HLV xuất sắc nhất năm của Hiệp hội Bóng đá châu Phi bình chọn, và từng về thứ 2 trong danh sách HLV xuất sắc nhất năm 2022 của Hiệp hội bóng đá Bỉ. Tính đến tháng 1-2024, ông Saintfiet đã đạt được 100 trận đấu chính thức của FIFA trên cương vị HLV của các đội tuyển Namibia, Zimbabwe, Ethiopia, Yemen, Malawi, Togo, Bangladesh, Trinidad and Tobago, Malta và Gambia.

12-3887.jpg
Philippines là đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026 và có thể AFF Cup 2024.

Việc PFF bổ nhiệm HLV Saintfiet với hy vọng kinh nghiệm của chiến lược gia 51 tuổi sẽ giúp đội tuyển Philippines lật ngược được tình thế trong cuộc đua ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 - khu vực châu Á. Trước đó, Philippines dưới sự dẫn dắt của HLV người Đức Michael Weiss đã thua đội tuyển Việt Nam (0-2) và hòa Indonesia (1-1) để tạm xếp vị trí thứ 3 với 1 điểm. Xếp trên là Iraq có 6 điểm tuyệt đối và Việt Nam được 3 điểm. Kết quả không tốt này khiến ông Weiss mất việc.

HLV Saintfiet được dự đoán có trận ra mắt đầy khó khăn cùng đội tuyển Philippines, khi phải làm khách trên sân của Iraq thuộc lượt trận tiếp theo ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vào tháng 3 tới. Bên cạnh cải thiện thành tích ở vòng loại World Cup 2026, ông Saintfiet còn được giao mục vượt qua vòng bảng tại AFF Cup 2024.

Tin cùng chuyên mục