Đợi chờ gì ở Navibank Sài Gòn?

Thời gian chẳng chờ đợi ai. Có người sẽ trách sao vội quên tiền thân của CLB TPHCM chính là Cảng Sài Gòn. Sao không ai tiếp tục ủng hộ TPHCM như Cảng trước đây mà lại có vẻ dành  cho N.Sài Gòn quá nhiều sự ưu ái. Điều đó chẳng sai, nhưng cũng xin nhớ là N.Sài Gòn đang là đại diện của bóng đá thành phố tại V-League. Dù sao, họ cũng có chỗ đứng của mình.
Đợi chờ gì ở Navibank Sài Gòn?

Thời gian chẳng chờ đợi ai. Có người sẽ trách sao vội quên tiền thân của CLB TPHCM chính là Cảng Sài Gòn. Sao không ai tiếp tục ủng hộ TPHCM như Cảng trước đây mà lại có vẻ dành  cho N.Sài Gòn quá nhiều sự ưu ái. Điều đó chẳng sai, nhưng cũng xin nhớ là N.Sài Gòn đang là đại diện của bóng đá thành phố tại V-League. Dù sao, họ cũng có chỗ đứng của mình.

Sài Gòn Xuân Thành thì mới quá, “lai lịch” cũng có vẻ chưa rõ ràng. Mục đích thì khá nhập nhằng giữa thương hiệu và bóng đá. Cũng chẳng ai quên CLB TPHCM chính là Cảng ngày trước, nhưng công bằng mà nói, ở đội bóng ấy còn lại bao nhiêu phần hồn của Cảng? Thật khó trả lời!

>> Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ đội bóng Navibank Sài Gòn

Đúng là không thể quên những ngày tháng oai hùng của Cảng nhưng chính vì thế người ta mới cố gắng không liên hệ giữa Cảng và CLB TPHCM bây giờ. So sánh để làm gì khi vị thế khác nhau nhiều quá. 3 năm qua, người của đội TPHCM cũng đã hứa rất nhiều nhưng vẫn chưa làm được nhiều cho tương xứng với quá khứ của Cảng, nói gì đến chuyện đường hoàng trở thành đội bóng số 1 Sài Gòn.

Tất nhiên, người hâm mộ thành phố vẫn hy vọng ở CLB TPHCM, nhưng  thật khó có tình yêu nào bền vững khi cứ luôn phải chờ đợi. Thời gian thì cứ trôi, đến khi N.Sài Gòn xuất hiện thì CLB TPHCM vẫn cứ dậm chân mãi trên sự vô danh của hiện tại.

Điều quan trọng là N.Sài Gòn sẽ làm gì để lấy được niềm tin của người hâm mộ Sài Gòn?

Navibank Sài Gòn (giữa) vẫn phân vân giữa lằn ranh của 1 đội bóng bình thường và 1 đại gia. Ảnh: Quang Thắng

Navibank Sài Gòn (giữa) vẫn phân vân giữa lằn ranh của 1 đội bóng bình thường và 1 đại gia. Ảnh: Quang Thắng

Con đường V-League 2011 có vẻ tốt hơn rất nhiều so với mùa đầu tiên mà đội bóng này nhập hộ khẩu vào mảnh đất phương Nam. Nhưng tốt thì cũng không phải là tốt nhất. Đến nay, ngoài việc lọt vào tứ kết Cúp Quốc gia, thầy trò ông Mai Đức Chung vẫn còn mờ nhạt ấn tượng lắm.

Chắc chắn họ không phải là đội bóng yếu, nhưng vấn đề là đến bao lâu thì họ mới thực sự là  đội mạnh, tức là đường hoàng trở thành đại diện ưu tú cho làng cầu Sài Gòn? Trả lời câu hỏi này không dễ vì cũng chưa biết ai sẽ trả lời.

N.Sài Gòn tạm thời vẫn chưa có 1 ông bầu, dù thấp thoáng doanh nhân Đặng Thành Tâm của Tập đoàn đầu tư Sài Gòn đứng phía sau. Ông Mai Đức Chung cũng chỉ là HLV hợp đồng, cũng khó để khái quát về đại cục. Mô hình hoạt động của N.Sài Gòn chẳng khác gì B.Bình Dương, kín như bưng từ trong ra ngoài, như thể họ muốn copy cả thành công mà Bình Dương đã có.

Nhưng càng “kín” như vậy thì càng phải đá cho hay. Ngặt nỗi, các trận đấu đã qua của đội vẫn chưa cho thấy hình hài của cái mà chúng ta hay gọi là quyền lực. Một tập hợp của các ngôi sao vẫn chưa được thổi thành tập thể giàu tính chiến đấu.

Vẫn có cái gì đó rất mơ hồ về cách chơi của đội bóng. Nhuyễn - nhỏ như Cảng thì không. Phòng ngự - phản công cũng không rõ nét. Tấn công tràn trề thể lực theo phong thái của Công An TPHCM ngày trước cũng chẳng phải. N.Sài Gòn đang đứng giữa lằn ranh của 1 đội bóng bình thường và 1 “đại gia”. Công bằng mà nói, họ vẫn tạm xem là đang chơi tốt. Nhưng khi nào tốt hơn, tốt nhất thì chưa biết.

Trong bối cảnh đó, không bất ngờ khi giám đốc điều hành CLB TPHCM vẫn cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ cho đội bóng đã từng là Cảng Sài Gòn. N.SG càng chậm tiến bộ thì CLB TPHCM càng duy trì hy vọng giữ lại được vị thế số 1 trong trái tim người yêu bóng đá. Nếu chúng ta nói khó mà chờ đợi điều gì ở đội của ông Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên vậy thì hy vọng ở N.Sài Gòn cái gì?

Câu hỏi ấy, một lần nữa, chẳng biết ông Mai Đức Chung có thể trả lời được không?

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục