Dốc toàn lực giành thêm vé chính thức dự Olympic 2016

(SGGPO) – Trong cuộc chia sẻ mới nhất, Phó tổng cục trưởng tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn cho biết ngành thể thao đang nỗ lực để giành thêm suất chính thức dự Olympic 2016 với các môn quan trọng.

Nhìn vào thực tế ông Phấn khẳng định, nhiều môn của thể thao Việt Nam hiện đang gặp khó khăn trong giành suất chính thức dự Olympic năm sau.

Dựa trên kết quả thi đấu của nhiều đội tuyển trong thời gian qua, hiện thể thao Việt Nam mới có 3 suất chính thức dự Olympic 2016 thuộc về môn bơi (1 suất), môn bắn súng (2 suất). Môn TDDC được kỳ vọng

Nguyễn Thị Ánh Viên lúc này vẫn là VĐV duy nhất môn bơi có suất dự Olympic 2016. Tác giả: DŨNG PHƯƠNG

có thể giành suất chính thức thông qua giải VĐTG 2015 ở Scotland mới đây nhưng tuyển thủ hàng đầu của chúng ta là Phan Thị Hà Thanh chưa thành công do chấn thương. Lãnh đạo ngành thể thao chờ đợi một số môn như đấu kiếm, bắn súng, cử tạ, boxing nữ có thể là những môn có suất chính thức tiếp theo.

Triển vọng nhất trong số này là môn cử tạ. Tuy nhiên, tất cả đều phải đợi sau kết quả giải VĐTG 2015 tổ chức tại Mỹ (khai mạc vào tuần sau) mới biết đội Việt Nam có được suất chính thức hay không. Lãnh đạo đội cử tạ đang nhắm mục tiêu thông qua thành tích thứ hạng của đồng đội tại giải VĐTG 2015 để môn này có thể được trao 3 suất chính thức dự Olympic 2016.

Thêm một môn rất được trông đợi là cầu lông. Thế nhưng những kết quả chưa khả quan của Tiến Minh và Vũ Thị Trang thời gian qua làm cả người hâm mộ và lãnh đạo bộ môn, liên đoàn cầu lông khá lo lắng. Trên thực tế, môn cầu lông sẽ tính thành tích của từng VĐV trong các giải quốc tế từ tháng 5-2015 tới tháng 5-2016 sau đó dựa trên thứ hạng để trao suất. Cầu lông có một bảng tính thành tích, thứ hạng riêng về cạnh tranh vị trí dự Olympic 2016. Mỗi nội dung cá nhân chỉ có 34 VĐV được trao vé chính thức. Hiện tại, Tiến Minh và Vũ Thị Trang đang trong “vùng an toàn” nhưng vẫn còn nhiều thời gian tới trước khi danh sách được chốt.

“Lúc này thể thao Việt Nam mới có 3 suất chính thức dự Olympic 2016 nên người hâm mộ sốt ruột. Tuy vậy, các môn thể thao vẫn còn nhiều giải đấu có tính chuẩn Olympic và hết tháng 6 năm sau mới hết hạn tranh tài. Các đội tuyển, VĐV đều đang làm việc hết sức mình để đạt thành tích cao nhất”, ông Phấn khẳng định.

Một môn cũng được quan tâm là điền kinh nhưng khi liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) và ban tổ chức Olympic 2016 chưa công bố danh sách cuối cùng, chúng ta hiện vẫn chưa biết liệu có suất chính thức hay không.Cho đến thời điểm này, tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền là VĐV duy nhất của điền kinh đã vượt qua chuẩn Olympic trong nội dung 400m và 400m rào. Thế nhưng, IAAF đã thông báo chỉ có 48 VĐV vượt chuẩn có thành tích cao nhất từng nội dung mới được nhận suất chính thức dự Olympic 2016.

Năm 2012, thể thao Việt Nam dự Olympic tại London (Anh) với 18 suất chính thức. Mục tiêu của thể thao chúng ta kỳ này là đạt từ 15 tới 20 suất. Trong trường hợp không đạt được suất chính thức, có thể ở một số môn, thể thao Việt Nam sẽ được nhận vé đặc cách từ ban tổ chức.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục