Đỗ Thị Ánh Nguyệt và sự đau đáu với suất Olympic 2024

Bắn cung Việt Nam vẫn chờ đợi làm nên một điều kỳ diệu để giành tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và Đỗ Thị Ánh Nguyệt đang nỗ lực hiện thực điều đó.

Ánh Nguyệt đang quyết tâm để tranh tấm vé chính thức tới Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH
Ánh Nguyệt đang quyết tâm để tranh tấm vé chính thức tới Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH

Khi đoàn lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT tới làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị chuyên môn của đội tuyển bắn cung ngay trên sân bắn tập, nhà quản lý đều hỏi nhiều về Đỗ Thị Ánh Nguyệt. Hiện tại, bắn cung Việt Nam chưa đạt được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Vậy nhưng, người làm chuyên môn và giới hâm mộ chú ý vào cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt bởi cô từng giành suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 cách đây 4 năm.

“Tôi đang nỗ lực hết mình. Mọi người đều biết là thi đấu các giải quốc tế có tính cạnh tranh rất cao và từng người trong đội tuyển bắn cung luôn đặt mục tiêu giành kết quả cao nhất”, Ánh Nguyệt chia sẻ. Trước lời động viên của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL “Ánh Nguyệt sẽ cố gắng tiếp tục giành được suất Olympic lần này chứ nhỉ?”, nữ cung thủ người Hà Nội cười nhẹ nhàng và gật đầu đáp từ “dạ!”.

Cả năm 2023, Ánh Nguyệt và đội bắn cung Việt Nam được trải nghiệm đủ nhất các giải đấu quốc tế mọi cấp độ. Đội tuyển đã đấu ASIAD 19, giải vô địch châu Á, giải vô địch thế giới. Tại giải bắn cung vô địch thế giới 2023 (tranh tài tại Đức, tháng 8-2023) được tính kết quả trao vé Olympic Paris (Pháp) 2024, sau 72 mũi tên trong các lượt bắn cung 1 dây, Ánh Nguyệt xếp hạng 30 vòng loại. Bước vào lượt đấu loại trực tiếp khi đó, cô lọt tới vòng 1/16. Tuy nhiên, tấm vé Olympic vẫn chưa cầm trong tay. Khi đó, ban huấn luyện đánh giá, Ánh Nguyệt có sự tiếp cận các đối thủ rất gần về chuyên môn nhưng bắn cung còn chờ một chút may mắn. Bởi vì, trong một tích tắc là đường tên có thể lệch hồng tâm. Giải bắn cung vô địch châu Á 2023 (tháng 11-2023) sau đó, Ánh Nguyệt lọt vào tứ kết cá nhân nữ cung 1 dây đồng thời tích lũy đầy đủ nhất kinh nghiệm.

“Chúng tôi đang rất tập trung cho nhóm tuyển thủ trọng điểm. Bắn cung Việt Nam sẽ có đội hình tốt nhất thi đấu các lượt cuối trong tháng 4, tháng 5, tháng 6 tới đây để tìm tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024. Ánh Nguyệt là một trong những gương mặt mà đội tuyển rất kỳ vọng”, phụ trách bộ môn bắn cung (Cục TDTT) – ông Phan Trọng Quân đã trao đổi.

Hạ cây cung sau lượt bắn tập, Ánh Nguyệt chia sẻ nhiều hơn về sự chuẩn bị của mình và cô bảo trên hết bản thân luôn giữ trạng thái tâm lý bình thản nhất vì bắn cung là môn cần sự tĩnh. Khi đạt được độ tĩnh trong tâm lý thì sự tập trung cao độ nhất ở mũi tên sẽ làm nên kết quả tốt nhất. Ánh Nguyệt cho biết, sau Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, mình vui khi được người hâm mộ chú ý hơn và môn bắn cung rất được cổ vũ. Dẫu vậy, nữ tuyển thủ có gương mặt khả ái này cho biết trên hết mọi thứ phải là đạt kết quả thành tích tốt nhất.

img-6786-301.jpg
Đội tuyển bắn cung Việt Nam đang chuẩn bị chuyên môn rất kỹ lưỡng tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: MINH MINH

Chuẩn bị cho các giải vòng loại Olympic tới đây, Ánh Nguyệt và đồng đội tập miệt mài mỗi ngày 8 tiếng tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội nhằm đảm bảo cao nhất chuyên môn. Nhiều người đùa hỏi vui rằng trong tiết trời lạnh của miền Bắc lúc này việc tập có ngại không. Ánh Nguyệt cười chia sẻ, “tôi và mọi người quen rồi. Trước khi ra tập, VĐV đều có bài tập khởi động thể lực nên vẫn ổn”. Bắn cung Việt Nam có mục tiêu giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ánh Nguyệt đang là 1 trong 6 cung thủ trọng điểm của tuyển bắn cung Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Olympic và cô hiểu trọng trách đặt trên đôi tay của mình cùng đồng đội. Sau chút thời gian nghỉ ngắn, cung thủ xin phép dừng câu chuyện rồi trở lại tập luyện và cô lại vào guồng ngắm, bắn trước bia đích trên sân.

Tin cùng chuyên mục