Đến Hải Phòng còn phải…

Không biết việc Hải Phòng đăng ký đá hạng Nhất thay vì quyết mua suất chơi V-League là do họ không có tiền hay đang “chơi chiêu”, nhưng ít ra làm như vậy là khôn ngoan trong thời điểm này. Chẳng có gì hay ho khi phải tốn kém cho một mùa giải có thể chẳng đi đến đâu.

Không biết việc Hải Phòng đăng ký đá hạng Nhất thay vì quyết mua suất chơi V-League là do họ không có tiền hay đang “chơi chiêu”, nhưng ít ra làm như vậy là khôn ngoan trong thời điểm này. Chẳng có gì hay ho khi phải tốn kém cho một mùa giải có thể chẳng đi đến đâu.

Như chúng tôi đã có lần đề cập: một giải bóng đá muốn có chất lượng thì nhất định phải có tính cạnh tranh cao. Làm bóng đá ai mà chẳng muốn vô địch nhưng nếu danh vị cao quý đó đến nhờ “chỉ chơi một mình”  thì chẳng còn mấy ý nghĩa.

Nếu đặt vào trong trường hợp của Hải Phòng, thời cực thịnh của họ cách đây 3-4 năm, khi mà mỗi mùa tiêu tốn cả trăm tỷ, các trận đấu được “bao trọn gói” phát sóng trực tiếp trên VCTV và sân Lạch Tray thì như  lò lửa, mà còn không thể vô địch thì liệu bây giờ cố kiếm tiền mua suất để đá V-League thì lấy gì làm hi vọng. Hơn nữa, có bỏ tiền mua suất rồi thì cũng phải đầu tư mạnh hơn để đủ sức vô địch chứ chẳng lẽ mua suất rồi đá hết mùa… lại rớt hạng. Mà để bỏ cả trăm tỷ đồng làm cùng lúc 2 điều đó, ở thời điểm này, coi chừng bị coi là… dại.

Không muốn bị xem là… dại thì tốt nhất là hãy khôn ngoan. Việc đăng ký đá hạng nhất của Hải Phòng vừa thể hiện họ chấp nhận “làm lại”, vừa có thể “ép” các đối tác nếu muốn bán suất V-League “vui lòng giảm giá”. Kiểu gì thì cũng là một nước cờ thông minh.

o 0 o

Nói dông dài như vậy để thấy, đến ngay cả Hải Phòng còn phải “nhún nhường” trước thời cuộc thì rõ ràng tình thế của bóng đá Việt Nam đã khó lắm rồi. Thế nên chẳng hiểu sao các nhà quản lý bóng đá vẫn một mặt tin rằng V-League mùa tới vẫn sẽ xôm tụ.

Trong khi đó, lẽ ra nhân dịp này, các nhà quản lý bóng đá nên tính đến phương án siết chặt các qui định về tài chính và cơ cấu đầu tư vào bóng đá, qua đó, CLB nào có ngân sách mạnh, dòng tiền hợp lý và kế hoạch kinh doanh tốt thì cho phép thi đấu bởi lẽ chỉ có những CLB như vậy mới đủ đam mê và tâm huyết phát triển bóng đá. Trên cơ sở đó, chúng ta chấp nhận số lượng đội tham gia không nhất thiết phải đúng như kỳ vọng. Lúc này, ít mà tinh mới đáng khuyến khích.

Một chuyện quan trọng, có thời cơ và cũng khá hợp lý như thế mà lại không thấy VFF và VPF làm. Thay vào đó, lại cố duy trì 14 đội, cố tạo nên những con số tài trợ bóng loáng để khuyến khích các đội “đổ tiền, chơi tiếp”, lại đưa ra các qui định can thiệp sâu vào chuyên môn như “đến 25 tuổi mới chuyển nhượng”, hoặc “phải cho ra sân 1 cầu thủ U21” hay như “giới hạn mức lương trần cầu thủ”…

Đến một đội bóng vốn rất mập mờ về “tư nhân”, “nhà nước” và tiêu tiền rất nhiều như Hải Phòng cũng đã thấy được thời thế mà tự hạ chỉ tiêu của mình thì hà cớ gì những đơn vị như VFF, VPF vốn đau đầu về chuyện quản lý lại cứ cố lao mình vào những khó khăn một cách không cần thiết.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

West Ham quyết “hất cẳng” Quỷ đỏ ở vòng 5 FA Cup

Sau khi vượt qua Derby County 2-0 ở trận đấu muộn nhất vòng 4 FA Cup vào thứ hai, West Ham nhận lá thăm khó khăn phải gặp một trong những “ông lớn” đang đạt phong độ cao là Man.United tại vòng 16 đội. Nhưng ngôi sao Jarrod Bowen tự tin đội của anh có thể làm nên chuyện.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...