Đại hội TDTT TPHCM năm 2022: Karate áp dụng luật thi đấu mới

Môn karate thuộc khuôn khổ Đại hội TDTT TPHCM lần thứ 9 năm 2022 (diễn ra từ ngày 20 đến 24-7 tại Nhà thi đấu Phú Thọ) đã áp dụng luật thi đấu mới, tạo ra những màn tranh tài hấp dẫn của lực lượng VĐV có trình độ chuyên môn cao.

Các đơn vị quận, huyện đã có chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng VĐV, chiến thuật cụ thể khi tham dự giải. Ảnh: NGUYỄN ANH
Các đơn vị quận, huyện đã có chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng VĐV, chiến thuật cụ thể khi tham dự giải. Ảnh: NGUYỄN ANH

Giải có sự tham gia của hơn 300 VĐV đến từ 17 đơn vị quận, huyện, TP Thủ Đức, tranh tài ở các nội dung nội dung kumite (đối kháng) và kata (quyền) (gồm 23 cá nhân, 7 đồng đội). Đáng chú ý, đơn vị ngoại thành như huyện Củ Chi đã có VĐV tham dự giải năm nay.

Ông Vũ Việt Bảo (Chủ tịch Liên đoàn Karatedo TPHCM, Trưởng BTC giải) chia sẻ: “Trình độ chuyên môn của các VĐV khá cao, có sự vượt trội trong chiến thuật, điều này cho thấy các đơn vị đã công tác chuẩn bị chu đáo cho đại hội năm nay. Các đơn vị có phong trào phát triển như quận 4, quận 11, Tân Bình, Phú Nhuận…sở hữu nhiều VĐV mạnh, đa phần đều góp mặt vào chung kết”.

Đáng chú ý, kỳ đại hội năm nay đã được Liên đoàn Karatedo TPHCM lựa chọn là thời điểm phổ biến những thay đổi của luật thi đấu karate quốc tế mới từ năm 2022 đến các đơn vị trên địa bàn. Công tác này đã không thể diễn ra trong 6 tháng đầu năm do lịch thi đấu có nhiều sự kiện lớn, đơn cử như SEA Games 31. Luật thi đấu mới có những điều chỉnh góp phần tăng tính hấp dẫn cho nội dung kumite (đối kháng).

Theo chia sẻ của bà Huỳnh Thị Ngọc Phượng (Trưởng bộ môn karate TPHCM), trong mỗi lần điều chỉnh luật thi đấu sẽ có vài thay đổi nhưng không nhiều. Tuy nhiên, trải qua từng giải, giới chuyên môn sẽ thấy được những tình huống xảy ra trên sàn đấu khi áp dụng luật mới. Từ đó, ban chuyên môn sẽ làm việc cùng các trọng tài quốc tế từng điều hành ở SEA Games, giải toàn quốc để tổng hợp ra những điều tối ưu nhất trong luật mới và có hướng điều chỉnh trong kế hoạch huấn luyện cho phù hợp.

Đại hội TDTT TPHCM năm 2022: Karate áp dụng luật thi đấu mới ảnh 1 Các hạng cân ở Đại hội TDTT TPHCM phù hợp với các hạng cân thi đấu của quốc tế
Ngoài việc là bước chạy đà quan trọng cho kỳ Đại hội TDTT toàn quốc vào cuối năm, đại hội TPHCM lần này còn hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực đội ngũ huấn luyện, nhằm nỗ lực phát triển phong trào rộng khắp các đơn vị quận, huyện, nhất là khu vực ngoại thành đang thiếu hụt lực lượng HLV nòng cốt.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch củng cố và tăng cường lực lượng HLV, hướng dẫn viên tại các đơn vị. Hàng năm, phía liên đoàn đã phối hợp với các trường đại học tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho HLV. Đây cũng chính là một trong những cơ sở góp phần nâng cao chất lượng của HLV, từ đó nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị”, Chủ tịch Liên đoàn Karatedo TPHCM cho hay.

Tin cùng chuyên mục