Cứu vãn sự trong sáng

Như chúng tôi đã nhận định, nghi án gian lận tuổi của cầu thủ Công Phượng sẽ không dừng lại một khi các bên có trách nhiệm cứ nhanh chóng chối bỏ mà không chịu ngồi lại để xác định đâu là sự thật.

Như chúng tôi đã nhận định, nghi án gian lận tuổi của cầu thủ Công Phượng sẽ không dừng lại một khi các bên có trách nhiệm cứ nhanh chóng chối bỏ mà không chịu ngồi lại để xác định đâu là sự thật.

Vậy nên mới có chuyện sau một loạt “phản công” không chính thức trên mạng của những người “quyết tâm bảo vệ Công Phượng” và kết luận của đoàn thanh tra VFF rằng cầu thủ này sinh năm 1995 chứ không phải 1993 thì Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tiếp tục đưa ra những bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy kết luận của VFF quá vội vã.

Những bằng chứng khiến cho nghi vấn rõ ràng hơn là: giấy khai sinh của Công Phượng mà VFF làm cơ sở để kết luận là một chứng cứ pháp lý không có giá trị khi không có số giấy và số quyển (một yếu tố bắt buộc trong giấy khai sinh); học bạ từ lớp 1 đến lớp 5 của Công Phượng trong phần nhận xét của giáo viên các lớp lại có một nét chữ giống nhau, trong khi bạn học cùng lớp thì mỗi năm có phần nhận xét khác nhau (điều này cho thấy học bạ có thể đã được làm lại, với mục đích gì thì chưa thể kết luận); hồ sơ nhân khẩu mà Công an huyện Đô Lương nơi Công Phượng khai sinh ghi cầu thủ này sinh năm 1993. Những yếu tố cơ bản đó, dù chưa thể đưa ra kết luận, nhưng cho thấy hồ sơ của cầu thủ này “có vấn đề”. Nhưng câu chuyện chúng tôi muốn đề cập ở đây là những việc làm thiếu trách nhiệm hoặc quá “hồ hởi” của những người liên quan khiến rắc rối ngày càng nhiều hơn.

Công Phượng, có thể nói, là một cầu thủ được quan tâm nhất hiện nay của bóng đá Việt Nam dù chỉ mới ra trường từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Sự nổi tiếng nhanh chóng của Công Phượng một phần cũng từ “đặc cách” của VFF khi xem đó là “con cưng trong một gia đình”. Từ sự nổi tiếng đó, chắc chắn không khỏi có những thông tin về lối sống cũng như các yếu tố pháp lý khác được mọi người săm soi. Vì vậy, khi nghi vấn gian lận tuổi nổ ra, lẽ ra đơn vị chủ quản và bản thân Công Phượng nhìn nhận một cách bình tĩnh và xử lý có trách nhiệm thì vụ việc dễ có lối ra hơn. Đằng này, những phát biểu theo kiểu đại gia cho rằng “đó là sự ghen ăn tức ở”, hay chính Công Phượng tỏ ra phớt lờ khi nói rằng “em không đọc báo, nhưng nghe thấy mắc cười”… đã khiến không ít người hâm mộ bắt đầu nghi ngờ. Một sự nhanh nhảu quá mức khác, đó là VFF lập ngay một đoàn thanh tra về ngay địa phương xác minh, điều hiếm khi có trước nay dù đã có biết bao nhiêu nghi vấn gian lận tuổi cầu thủ nổ ra và rơi vào quên lãng. Rồi cũng hết sức nhanh chóng, VFF kết luận tuổi Công Phượng dựa trên giấy khai sinh mà ai cũng biết trước đó, trong khi người hâm mộ chờ đợi là sự thật của giấy khai sinh đó như thế nào thì hoàn toàn không có thông tin. Một việc làm tưởng rằng rất trách nhiệm hóa ra ngược lại.

Điều có thể dễ kết luận hơn lúc này là dù cho hồ sơ có gian lận hay không thì cũng không phải do Công Phượng thực hiện. Vậy thì các yếu tố chưa rõ ràng trong hồ sơ Công Phượng thực chất do đâu, có bàn tay can thiệp vì mục đích nào đó không và can thiệp trong giai đoạn nào? Điều này chỉ có thể có được khi cơ quan chức năng cao hơn vào cuộc, thậm chí là giám định xương cầu thủ. Nhưng hơn hết, người hâm mộ rất mong sự trung thực và dũng cảm sẽ giúp đưa vấn đề này ra ánh sáng một cách thuyết phục nhất, để cứu vãn sự trong sáng ít ỏi còn lại của nền bóng đá. Điều đó chỉ có thể xuất phát từ những người trong cuộc.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Djokovic tham gia All Star Match - Ryder Cup

Novak Djokovic: Tham dự sự kiện All Star Match - Ryder Cup, vẫn... nói về tương lai tươi sáng của quần vợt nhờ sự có mặt của Carlos Alcaraz

Novak Djokovic vừa dành thời gian tham dự sự kiện All Star Match của Ryder Cup (“Trận đấu toàn sao”, một sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh của Giải đánh golf vô địch đồng đội truyền thống giữa Đội tuyển châu Âu và Đội tuyển nước Mỹ) cùng nhiều ngôi sao chơi golf, bóng đá - đua xe và cả diễn viên nổi tiếng. Dù say mê với “trò chơi mới”, Djokovic vẫn nhớ về “môn đấu cũ” của mình, anh tin rằng quần vợt có một tương lai tươi sáng với Carlos Alcaraz.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lại chuyện phân biệt đối xử với bóng đá nữ, lần này là Chile

Liên đoàn bóng đá Chile (ANFP) đã bị chỉ trích vì cách họ tổ chức trận đấu thứ 100 của một cầu thủ ngôi sao đội tuyển quốc gia nữ. Christiane Endler được nhiều người coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất, tính cả nam hay nữ, mà Chile từng sản sinh ra.