Cúp VTV9-Bình Điền 2024: Gương mặt trẻ Phạm Quỳnh Hương đang dần trưởng thành

Cái tên Phạm Quỳnh Hương là một trong những người được khán giả chú ý trong đội hình tuyển nữ trẻ U20 Việt Nam và dù nhiều lời khen ngợi rằng cô có triển vọng thành danh như đàn chị Trần Thị Thanh Thúy nhưng tay đập này vẫn rất khiêm tốn.

Phạm Quỳnh Hương (9) đang thi đấu tốt tại Đắk Lắk năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Phạm Quỳnh Hương (9) đang thi đấu tốt tại Đắk Lắk năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chia sẻ tại Đắk Lắk khi đang dự Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt (trẻ U20 Việt Nam) cho rằng “giải đấu là một cơ hội tốt để những cầu thủ trẻ được cọ xát, thi đấu tăng cường. Qua những giải như vậy, đặc biệt là có cạnh tranh với cầu thủ nước ngoài, cầu thủ trẻ Việt Nam dạn dày hơn rất nhiều. Mọi người có thể thấy, qua một số ngày ban đầu nhưng bây giờ khán giả đã quen dần với cầu thủ trẻ U20 Việt Nam, biết nhiều hơn tên cầu thủ để cổ vũ”.

Phạm Quỳnh Hương nhận được nhiều đánh giá và sự khen ngợi của người hâm mộ. Tuy nhiên, ban huấn luyện đội tuyển U20 Việt Nam cùng những người thầy của gương mặt trẻ này tại đội nữ Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước hiểu rằng, tất cả đang là những bước khởi đầu và Quỳnh Hương còn cần sự trải nghiệm, tích lũy nhiều.

Một năm trước, Phạm Quỳnh Hương được phần thưởng quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu khi vinh dự nhận danh hiệu cá nhân cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải bóng chuyền trẻ các câu lạc bộ quốc gia 2023. “Nhận được danh hiệu đó, tôi vui lắm và đã chia sẻ niềm vui được gia đình động viên rất nhiều”. Không ít lời khen ngợi dành cho Quỳnh Hương hay mọi người gọi cô bằng cái tên trìu mến như “khủng long” nhỏ, “Thanh Thúy thứ 2”... tuy thế, tay đập này khẳng định mình chỉ có một sự tập trung cao nhất là chuyên môn.

16 tuổi (Quỳnh Hương sinh năm 2004), tay đập này đã sở hữu chiều cao 1m85. Có những thông số cho rằng cô đạt chiều cao 1m87. Tuy nhiên, Quỳnh Hương bảo, mình không chắc về chiều cao chính xác nhưng 1m85 là thước đo gần nhất được đo khi chuẩn bị thi đấu. Chuyên gia sinh học đã cho biết, khả năng phát triển chiều cao của Quỳnh Hương vẫn còn. Tay đập này được sinh ra, trưởng thành ở vùng quê đất mỏ Quảng Ninh. Quỳnh Hương may mắn khi được gia đình ủng hộ hết mình cho con theo tập thể thao bóng chuyền. Hương từng chia sẻ “bố tôi là người yêu thích bóng chuyền, vì thế khi tôi được tuyển chọn làm cầu thủ năng khiếu của bóng chuyền Binh chủng Thông tin liên lạc thì gia đình đồng ý cho tôi theo tập”. Quảng Ninh cũng có đội bóng chuyền nữ. Nhưng chính Quỳnh Hương lại bảo mình tới với bóng chuyền áo lính như một cái duyên bởi cô được các HLV tuyển chọn năng khiếu phát hiện rồi mời tới tập thử, sau đó đã lọt vào mắt xanh của ban chuyên môn. Từ Quảng Ninh ra Hà Nội tập xa nhà, ngày đầu Quỳnh Hương cũng nhớ nhà, nhưng rồi môi trường quân đội cùng việc có đam mê cháy bỏng với bóng chuyền đã ngốn hết thời gian của cô gái trẻ để vơi đi nỗi nhớ nhà, tập trung tối đa cho chuyên môn. Bây giờ, Quỳnh Hương đang dần tiến bộ trong sự nghiệp.

IMG_6193.jpg
Quỳnh Hương cho biết môi trường Quân đội giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Ảnh: MINH MINH

Khi hỏi rằng, phải chăng vì chiều cao nổi bật như vậy mà Quỳnh Hương được tập rồi thi đấu vị trí chủ công. Tay đập trẻ cười và bảo, mình cũng như các bạn được tập làm quen nhiều vị trí sau khi được tuyển chọn năng khiếu nhưng bản thân có sự yêu thích vị trí tấn công nên đã được tập quen thuộc vị trí này.

“Tôi vẫn đang tập cùng cầu thủ trẻ của đội bóng chủ quản, tôi luôn có một ước mong một ngày nào đó mình sẽ chơi tốt nhất để được chọn vào đội tuyển quốc gia”, Quỳnh Hương từng trao đổi khi chúng tôi trò chuyện cách đây 4 tháng. Lúc này, ít nhất Phạm Quỳnh Hương được toại nguyện một phần khi bản thân là thành viên đội bóng chuyền nữ trẻ U20 Việt Nam.

16 tuổi, sự nghiệp chuyên môn phía trước của Phạm Quỳnh Hương còn rất dài. Tay đập trẻ không ngại mà tiết lộ mình thần tượng đàn chị Trần Thị Thanh Thúy. Do vậy, khi tập chuyên môn, dưới sự huấn luyện của những người thầy tại đơn vị chủ quản, Quỳnh Hương luôn cố gắng để làm sao là một tay đập chủ công toàn diện nhất. “Khâu phòng thủ bước 1 của tôi vẫn chưa tốt nhất, tôi đang tập nó hàng hàng cùng các HLV. Tôi được cơ hội thi đấu một số giải nên mình rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá”, Phạm Quỳnh Hương chia sẻ.

IMG_8516.jpg
Cầu thủ thi đấu khá chững chạc trước các đàn chị tại Đắk Lắk. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những tràng pháo tay động viên, những lời cổ vũ nhiệt tình tại nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk dành cho tất cả cầu thủ nữ trẻ U20 Việt Nam (trong đó có Phạm Quỳnh Hương) chính là sự ghi nhận tốt nhất mà người hâm mộ dành cho họ. Những sự động viên như vậy đang giúp tinh thần cầu thủ tự tin hơn tại Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024.

Năm nay, Quỳnh Hương đã được đội bóng nữ áo lính đăng ký dự giai đoạn 1 giải vô địch quốc gia 2024. Năm nay cũng là lần đầu tiên, cầu thủ này được tập trung đội nữ trẻ U20 Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục