Cúp Hùng Vương 2023: Vô địch tại Phú Thọ, đội nam Biên Phòng lấy lại danh tiếng cho bóng chuyền Quân đội

Đội bóng chuyền nam Biên Phòng đã lên ngôi vô địch xứng đáng tại cúp Hùng Vương 2023 trong tối thi đấu chung kết đầy nghẹt thở.
Biên Phòng chính thức trở thành nhà vô địch cúp Hùng Vương 2023. Ảnh: MINH CHIẾN
Biên Phòng chính thức trở thành nhà vô địch cúp Hùng Vương 2023. Ảnh: MINH CHIẾN

Ở cúp bóng chuyền Hùng Vương 2023 tại nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ) năm nay chứng kiến ba đội bóng thuộc thể thao Quân đội góp mặt là nam Biên Phòng, nam Thể Công và nữ Bộ tư lệnh Thông tin nhưng duy nhất đội nam Biên Phòng lọt vào chung kết. Chính vì thế, kết quả của thầy trò HLV trưởng Trần Đình Tiền (Biên Phòng) phần nào giúp những người hâm mộ bóng chuyền áo lính được hạnh phúc nhất trong tối thi đấu 27-3.

Bởi lẽ, đối thủ của nam Biên Phòng tại chung kết của giải là nam Sanest Khánh Hòa. Đội bóng tới từ phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) của HLV trưởng Bùi Quang Ngọc đang được đánh giá có lực lượng mạnh nhất ở Việt Nam lúc này.

Quyết tâm phải giành được chiến thắng ở trận chung kết càng thể hiện rõ khi S.Khánh Hòa đưa đầy đủ ra sân những tay đập mạnh nhất, trong đó tập trung ở các mũi đập bóng có hiệu suất ghi điểm cao là Từ Thanh Thuận, Buneno Douglas và Phạm Quốc Dư. Việc vắng Dương Văn Tiên ở đội hình ra sân do gặp chấn thương ít nhiều cũng không ảnh hưởng bởi người thay thế tay đập này là Quốc Dư chơi vẫn tròn vai.

Cùng việc có thêm cây chuyền hai Đinh Văn Tú, đội nam S.Khánh Hòa là người chủ động nhập cuộc khá mạnh mẽ. Ngay ván đầu tiên, cả hai đội giằng co từng điểm số nhưng với một đội hình được bố trí chắc chắn, đội nam Biên Phòng vượt lên bằng chiến thắng 25/23. Tới ván thứ hai, Biên Phòng tiếp tục chơi thăng hoa trong khi tinh thần của S.Khánh Hòa có phần trùng xuống và cầu thủ áo lính thắng thêm bằng tỉ số 25/15. Ván thứ ba, S.Khánh Hòa ở vào thế phải chiến thắng để kéo dài cơ hội tranh ngôi vô địch và Từ Thanh Thuận cùng đồng đội chơi xuất sắc ván này để thắng lại Biên Phòng 25/23. Tưởng như hai đội sẽ phải cần tới ván thứ năm mới quyết định được trận đấu thì tất cả lại sớm ngã ngũ ngay ván thứ tư. Trong ván này, Biên Phòng thắng 25/19 qua đó thắng chung cuộc 3-1 giành ngôi vô địch.

Thi đấu không hoa mỹ nhưng lại hiệu quả cụ thể bằng các miếng phối hợp chiến thuật trên sân nên Ngọc Thuân, Văn Hiệp, Wanchai hay Duy Thành, Duy Tuyến, Văn Duy và Anh Tuấn đã có chiến thắng xứng đáng ở cúp Hùng Vương 2023. Thêm điều chú ý, đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử, đội bóng chuyền nam Biên Phòng giành được ngôi vô địch cúp Hùng Vương dù đã có một số lần góp mặt và vào chung kết những năm trước.

Tại trận tranh hạng ba của nữ, Bộ tư lệnh Thông tin thắng Than Quảng Ninh 3-2 để giành tấm HCĐ chung cuộc. Trước đó, đội nam Thể Công cũng giành hạng ba tại giải.

Kết thúc cúp bóng chuyền Hùng Vương 2023, Nguyễn Ngọc Thuân (Biên Phòng) và Nguyễn Thị Bích Tuyền (Ninh Bình) được nhận danh hiệu cầu thủ tấn công nam, nữ xuất sắc nhất; cầu thủ nam, nữ phòng ngự xuất sắc nhất là Huỳnh Trung Trực (S.Khánh Hòa) và Lê Thị Thanh Liên (Hóa chất Đức Giang); cầu thủ chuyền hai xuất sắc nhất là Đinh Văn Duy (Biên Phòng) và Đoàn Thị Lâm Oanh (Bộ tư lệnh Thông tin). Tại cúp Hùng Vương 2023, mỗi đội vô địch nhận thưởng 70 triệu đồng/giải.

Tin cùng chuyên mục