Cuộc đua trụ hạng: Ai cũng xứng đáng... xuống hạng

Everton, Leicester và Leeds. Chỉ có duy nhất 1 trong 3 cái tên này sẽ trụ hạng sau ngày thi đấu cuối cùng của giải ngoại hạng. Thoạt tiên, người ta sẽ cảm thấy tiếc cho bất kỳ đội nào, bởi có đến 13 danh hiệu vô địch Anh mà 3 cái tên này sở hữu. Nhưng nói cho cùng, hào hùng là thế mà để đến tình trạng tranh đấu phút cuối này thì… cũng đáng.
Cuộc đua trụ hạng: Ai cũng xứng đáng... xuống hạng

Leicester là một ví dụ. 7 năm trước còn là nhà vô địch kỳ diệu nhất lịch sử, 2 năm trước còn đoạt FA Cup đầu tiên của mình, sao lại để tuột dốc nhanh đến vậy? Đó chính là vấn đề của đội bóng này và nếu như việc xuống hạng là cần thiết để họ nhìn nhận lại “con đường tự hủy diệt” thì chẳng có gì phải hối tiếc cả. Trên thế giới chắc chắn không thiếu một đội bóng năm trước vô địch, năm sau xuống hạng, nhưng thông thường việc này không xảy ra tại Premier League. Giải đấu này đem lại doanh thu quá lớn cho các đội bóng, giúp họ có nền tảng tài chính vững vàng để củng cố sức mạnh một cách thường xuyên. Leicester cũng chỉ mới bị thua lỗ trong năm tài khóa mới đây nhất, trước họ làm ăn rất khá. Nên việc thi đấu tệ hại, thuộc về yếu tố quản trị và vận hành.

Everton cũng thế thôi. Mấy năm trước thậm chí còn mời được cả một nhân vật huyền thoại như Carlo Ancelotti về cầm quân đủ thấy họ có tiềm lực và tham vọng lớn đến thế nào. Nhà cầm quân người Italy tiếp tục hiển hách ở Real Madrid còn Everton thì đang ở trong mùa giải thảm họa. Sẽ thật kinh khủng khi Everton xuống hạng lần đầu tiên sau 72 năm. Tất nhiên với truyền thống của mình, Everton có lẽ không mất quá lâu để trở lại, nhất là các quỹ đầu tư vừa mua thêm 25% cổ phần để tăng thêm nguồn tài chính cho tương lai. Nhưng điều đó liệu có đủ để xoa dịu những lo ngại về tương lai. Nó không phải là yếu tố tiền bạc, mà là uy tín và vinh quang. Một đội bóng trụ lại ở giải ngoại hạng và làm lại sẽ khác hẳn chuyện xuống rồi lên. Dù đã có trường hợp của Newcastle, nhưng không phải lúc nào câu chuyện đó cũng thành công.

Leeds biết tất cả về điều đó. Việc họ trở lại Premier League dưới sự dẫn dắt của Marcelo Bielsa giống như sự khôi phục lại vị thế của đội bóng cuối cùng vô địch Anh trước khi Premier League ra đời. Nhưng cho dù có truyền thống hào hùng đến bao nhiêu, thì Leeds vẫn đã làm sai trong cách vận hành và nay đã tầm thường mất rồi. Tốc độ đi xuống của Leeds dẫu sao cũng không nhanh bằng Leicester và cũng chưa tệ hại bằng Everton. Tiếc là chính Leeds đang có ít cơ hội trụ hạng nhất trong cuộc đua tay 3 này.

Dàn tuyển thủ Anh của 3 đội bóng

Dàn tuyển thủ Anh của 3 đội bóng

Họ đã làm sai điều gì, quan trọng hơn, họ có đáng phải xuống hạng không? Câu trả lời là có. Như đã nói, các CLB ở Anh có nền tảng tài chính tốt, nên hơn thua nằm ở khâu xử lý tình huống khó khăn. Ví dụ như Crystal Palace sa thải Patrick Vieira để bổ nhiệm Roy Hodgson và kết quả thay đổi quá nhiều. Còn Bournemouth đã đúng khi mang về Gary O'Neil. Ở chiều ngược lại, West Ham United đã chứng minh họ không sai khi trở thành CLB hiếm hoi tin vào HLV đương chức David Moyes kể cả khi “Búa tạ” chơi không ra gì.

Ngược lại, Leeds từ đội bóng được Bielsa xây dựng với tư tưởng tấn công thì nay lại cuống cuồng nhờ hết Javi Gracia rồi bây giờ là Sam Allardyce, những mẫu HLV thuộc trường phái thực dụng. Một đội bóng vốn thành công ở tốc độ, thì khó mà hòa hợp với kiểu phòng thủ chiều sâu. Bài học của Tottenham còn đó, nhưng Leeds không thấy thôi. “Big” Sam nổi tiếng với khả năng giúp các CLB trụ hạng nhưng rõ ràng, thời gian của ông quá ít tại Leeds. Còn với Everton, đơn giản là họ đã hỗn loạn suốt 3 năm qua, đến khi cần sa thải Frank Lampard thì làm quá chậm …

* Những gì họ cần để trụ hạng:

Với Everton (33 điểm, hiệu số -24): Cứ thắng Bornemouth, đội đã an toàn là sẽ trụ hạng. Hoặc Leicester và Leeds không đội nào thắng thì Everton cũng trụ.

Với Leicester (31 điểm, -18): Phải thắng West Ham và hi vọng Everton không có 3 điểm

Với Leeds (31 điểm, -27): Phải thắng và hi vọng Everton thua. Hoặc phải thắng Tottenham từ 3 bàn cách biệt trong trường hợp Everton hòa. Tuy nhiên cũng cần Leicester không thắng.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

“Ai cũng thấy hồi hộp” sau chiến thắng của Liverpool

“Ai cũng thấy hồi hộp” sau chiến thắng của Liverpool

Cuộc đua vô địch Premier League đang tiến vào giai đoạn nước rút - và đây là lúc những sự hồi hộp bắt đầu xuất hiện. Khi Liverpool vượt qua Wolverhampton Wanderers với tỷ số 2-1 vào Chủ nhật, Anfield vỡ òa trong sự nhẹ nhõm lẫn niềm vui sướng. Lữ đoàn đỏ đã không thực hiện được bất kỳ cú sút nào vào khung thành trong hiệp hai, nhưng họ đã làm đủ để đảm bảo duy trì khoảng cách bảy điểm ở ngôi đầu bảng.

Tottenham đánh bại Man.United 1-0 sau pha lập công trong hiệp một của James Maddison.

Mùa giải của Man.United ngày càng tệ hơn khi thua Tottenham

Đối với Man.United, mọi thứ ngày càng tệ hơn sau trận thua 0-1 trước Tottenham. Quỷ đỏ đã thua lần thứ 12 tại Premier League mùa này, và rơi xuống vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng sau pha lập công trong hiệp một của James Maddison cho Spurs.

Omar Marmoush ghi hat-trick trong chiến thắng 4-0 trước Newcastle tại Premier League.

Marmoush ghi hat-trick trong ngày tân binh Man.City tỏa sáng

Tiền đạo Omar Marmoush đã ghi hat-trick trong hiệp một trong chiến thắng 4-0 trước Newcastle tại Premier League vào thứ Bảy, và tân binh khác Nico Gonzalez đã cung cấp một mức độ kiểm soát hàng tiền vệ mà Man.City còn thiếu kể từ khi Rodri phải nghỉ thi đấu hết mùa giải vì chấn thương đầu gối.

Cầu thủ Son Heung-min (áo trắng, CLB Tottenham) nỗ lực vượt qua các cầu thủ CLB Man.United trong một trận đấu trước đây

Giải Ngoại hạng Anh: Tottenham - Man United (23 giờ 30 ngày 16-2): Trận cầu của 2 đối thủ đang sa sút

Hai CLB Tottenham và Man United sẽ đối đầu tại Premier League trong bối cảnh cả hai đang gặp khó khăn ở giữa bảng xếp hạng, bất chấp tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Cả hai HLV Ange Postecoglou và Ruben Amorim, đều đang nỗ lực cứu vãn mùa giải cũng như bảo vệ chiếc ghế của mình khi tình hình ngày càng trở nên căng thẳng. Tờ The Sun mỉa mai rằng: "Đây là trận đại chiến giữa những đội bóng đang sa sút".

Mikel Merino và cô vợ Lola Liberal trao yêu thương qua những bàn thắng

Mikel Merino tặng quà Valentine muộn cho vợ

Mikel Merino cho biết cú đúp quan trọng của anh trong chiến thắng 2-0 của Arsenal trước Leicester vào thứ Bảy là món quà Valentine muộn cho vợ sau khi anh quên mua cho cô một món quà tử tế.

HLV Mikel Arteta khẳng định cầu thủ ít được tập luyện và hồi phục là nguyên nhân dẫn đến chấn thương.

Arteta: “Chấn thương chực chờ xảy ra với cầu thủ ngày nay”

HLV Mikel Arteta tin rằng tình trạng tích tụ chấn thương dài hạn mà một số CLB gặp phải là “tai nạn chực chờ xảy ra” do nhu cầu ngày càng tăng đối với các cầu thủ trong lịch thi đấu bóng đá dày đặc, và cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng chấn thương của Arsenal.

Mikel Arteta sẽ làm gì với hàng công khi làm khách trên sân Leicester?

Mikel Arteta sẽ làm gì với hàng công khi làm khách trên sân Leicester?

Arsenal sẽ tìm cách thu hẹp khoảng cách ở đầu bảng Premier League xuống còn 4 điểm khi họ làm khách trên sân của Leicester, đội bóng đang đối mặt với nguy cơ xuống hạng, vào thứ Bảy tuần này. Không chỉ là cơ hội điểm số, mà trước một đối thủ yếu, Arsenal cần tận dụng trận đấu này để kiểm tra hàng tấn công trong cơn túng quẫn của mình.

Man City: Sụp đổ vào phút chót, những sai lầm đắt giá

Man City: Sụp đổ vào phút chót, những sai lầm đắt giá

Sự sụp đổ vào phút chót của Manchester City trước Real Madrid ở trận đấu gần nhất không phải là điều mới mẻ. Nhưng đó lại là một dấu hiệu cho thấy đội bóng từng vĩ đại này không còn có thể duy trì sự thống trị của mình. Họ trông có vẻ đang vỡ vụn từng phần.

Kaoru Mitoma và cú đúp của Yankuba Minteh giúp Brighton thắng 3-0 trên sân nhà trước Chelsea.

Kaoru Mitoma lại nhấn chìm Chelsea

Bàn thắng tuyệt đẹp của Kaoru Mitoma và cú đúp của Yankuba Minteh đã giúp Brighton giành chiến thắng 3-0 trên sân nhà trước Chelsea tại Premier League vào thứ Sáu, một tuần sau khi chính ngôi sao người Nhật Bản ghi bàn quyết định loại đội khách đến từ London khỏi FA Cup.

Thái Sơn Nam