Costa, thời... “Phục hưng”

Costa bây giờ đã biết tiết chế, biết tìm ra sự cân bằng giữa tính quyết liệt với tính kiểm soát. Sự nóng nảy vẫn còn đó, nhưng có vẻ như nó đã được hãm lại đúng mức...

So với 7 bàn chỉ trong 4 trận đầu tiên ở mùa bóng 2014-2015, tỷ lệ 6 bàn/7 trận của Diego Costa hiện nay rõ ràng vẫn còn kém. Mặc dù vậy, nó vẫn đang giúp Costa đứng đầu danh sách vua phá lưới Premier League hiện nay, trên Aguero-Lukaku-Michail Antonio (cùng 5 bàn). Có nghĩa là những chân sút rất nổi tiếng ở các đội nổi tiếng khác vẫn không ổn định bằng Costa.

Diego Costa đã sẵn sàng bùng nổ ở mùa giải này

Bình luận về việc này, các cây bút bóng đá Anh nói rằng... cũng hơi lạ. Từ lúc Costa đầu quân cho Chelsea vào năm 2014 đến nay, sự nghiệp thi đấu của anh vốn dĩ thất thường. Anh ghi bàn liên tục trong phần lớn mùa giải thứ nhất. Sang đến mùa thứ nhì, kỳ nghỉ hè có lẽ hơi... “buông thả” đã khiến Costa mất phong độ. Anh chơi không tốt. Anh ghi bàn ít. Anh gặp chuyện lại nhiều: Anh đụng độ với Mourinho, hục hặc với trọng tài và bị cấm thi đấu cũng kha khá. Không những thế, thỉnh thoảng anh lại còn dính chấn thương.

Tuy nhiên, ngay tại mùa giải 2015-2016 đầy thất vọng ấy, cũng vẫn có lúc Costa chơi tốt. Ở những thời điểm như thế, hầu như không đối thủ nào cản nổi. Cũng với những thời điểm như thế, giới chuyên môn lại có dịp so sánh Diego Costa với Didier Drogba ngày nào: Tuy Costa ở một cái hệ hoàn toàn khác với Drogba, nhưng anh cũng đầy ý chí chiến đấu, cũng có khả năng kết hợp kỹ thuật điêu luyện với sự dũng mãnh làm chùn chân các hậu vệ. Càng gặp khó khăn, anh càng không tránh né.

Trên khía cạnh đó, Costa chính là một nguồn cảm hứng cho cả đội hình Chelsea ở mùa bóng hiện tại. Anh có công gỡ lại một bàn trong trận thua Liverpool 1-2. Anh cũng là vị trí duy nhất của Chelsea đến gần với cơ hội gỡ 2-2 nhất. Ở trận thua 0-3 trên sân Arsenal, giữa lúc hầu như cả đội hình Chelsea sụp đổ, cũng vẫn một mình Costa vùng vẫy nhằm cố gắng làm một điều gì đó. Theo ESPN, trong 3 vòng đấu liên tiếp vắng bóng hậu vệ đội trưởng John Terry (do chấn thương), Chelsea hầu như chỉ còn đúng một mình Costa tỏ ra biết xốc vác.

Cũng theo ESPN, được như vậy là nhờ Costa bây giờ đã biết tiết chế, biết tìm ra sự cân bằng giữa tính quyết liệt với tính kiểm soát. Sự nóng nảy vẫn còn đó, nhưng có vẻ như nó đã được hãm lại đúng mức. Anh vẫn va chạm, vẫn nắn gân hậu vệ đội bạn bằng cách bang vào họ nhưng hầu hết là đúng luật. Những pha đánh chỏ, những cú truy cản trái luật ngày nào đã giảm hẳn đi.

Điều này khớp với tỷ lệ cấu thành của những chiếc thẻ vàng. Costa ghi được 6 bàn Premier League thì cũng đã bị phạt 4 lần thẻ. Ba chiếc trong đó không phải do chơi xấu đối phương mà là do phản đối trọng tài. Trong 3 thẻ vàng ấy, có 2 thẻ cũng hơi... oan cho Costa. Chiếc thứ nhất là do anh phàn nàn sau khi trọng tài từ chối một quả phạt đền rõ như ban ngày ở trận thắng West Ham 2-1. Chiếc thứ nhì diễn ra trong trận thắng 2-1 trên sân Watford: Trong tình huống dẫn tới bàn thắng của đối phương, Costa bị phạm lỗi mà trọng tài không hề thổi còi. Thế là anh bức xúc - bất cứ ai cũng có thể bức xúc như vậy - và... bị phạt.

Đương nhiên nói như thế không có nghĩa Costa bây giờ đã “chánh nghĩa” hoàn toàn. Đành rằng anh chỉ bức xúc chứ không điên rồ như năm ngoái, nhưng rõ ràng đừng cự nự trọng tài và đừng để bị phạt vẫn là tốt nhất. Đã 4 lần nhận thẻ vàng thì chỉ cần thêm một chiếc nữa là Costa nhận ngay án treo giò và điều đó chẳng hề có lợi cho đội bóng. Thế nhưng, nhìn từ phía ngược lại, nếu Costa có những khoảnh khắc bức xúc như vậy thì cũng tức là anh đang hết mình với Chelsea. Có như thế thì mới có chuyện ghi bàn ổn định như hiện giờ...

Tiến Minh (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục