Conte “đánh thức” Tottenham: Lắng nghe, sa thải hay ký hợp đồng dài hạn?

Những gì HLV Antonio Conte nói trong cơn tức giận ở phòng họp báo sau trận hòa trước Southampton đã khiến Tottenham đối mặt với một cơn bão. Truyền thông lẫn cầu thủ Tottenham đều chia thành 2 nữa. Một bên cho rằng Conte đang nói sự thật phũ phàng, bên kia thì cho rằng, đó chẳng phải là việc của Conte.
Những gì HLV Antonio Conte nói trong cơn tức giận ở phòng họp báo sau trận hòa trước Southampton đã khiến Tottenham đối mặt với một cơn bão.
Những gì HLV Antonio Conte nói trong cơn tức giận ở phòng họp báo sau trận hòa trước Southampton đã khiến Tottenham đối mặt với một cơn bão.

Chủ tịch Levy của Tottenham hiện đang đối mặt với chọn lựa: hoặc vẫn tiếp tục với một nhóm cầu thủ đã nhiều lần thất bại dưới thời các HLV liên tiếp, hoặc đánh cược bằng cách trao cho Conte quyền cải tổ đội hình bằng một hợp đồng dài hạn cho nhà cầm quân người Italy. Dù là chọn lựa nào, thì đây cũng là thời điểm mà chủ tịch Levy không thể giữ thái độ im lặng được nữa. HLV Conte đã tự đặt mình vào thế “chẳng có gì để mất”. Nói cách khác, từ nay đến cuối mùa coi như… bỏ đi trừ khi Tottenham sa thải Conte “ngay và luôn”.

Nhưng vấn đề là những chỉ trích của Conte quá rộng. Ông phê phán cầu thủ “ích kỷ”, chê luôn cả các quyết định của ban lãnh đạo, rằng “Họ thay đổi HLV quá nhiều nhưng có thay thêm nữa thì tình hình không thể thay đổi, hãy tin tôi”. Cái cách mà Conte nói cho thấy bản thân HLV này cũng xác định mình chẳng ở lại được lâu hơn, điều đó dẫn đến việc Tottenham lại đổi HLV một lần nữa dù họ đã từng sở hữu Mourinho lẫn Conte sau khi sa thải Pochettino. Hai 2 HLV mà họ thuê đều từng có nhiều danh hiệu ở bóng đá Anh, họ cùng với Klopp và Pep là những HLV gần nhất từng lên ngôi tại Anh. Vậy thì liệu chọn được ai tốt hơn hay không?

Điều Conte nói không có gì sai. Khó mà nói là Conte có lỗi trong việc Tottenham không có danh hiệu mùa này bởi vốn dĩ họ vẫn luôn như vậy. Tám trong số các cầu thủ trụ cột hiện tại của Tottenham vốn có từ thời Pochettino. Kane và Son Heung-min là những ví dụ về các cầu thủ không thể thi đấu dưới áp lực hoặc căng thẳng mà Conte đề cập. Nghĩa là họ ở quá lâu trong trạng thái vừa đủ, và điều này tác động đến nhóm cầu thủ mới, khiến cả đội chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Harry Kane và Son Heung-min là những ví dụ về các cầu thủ không thể thi đấu dưới áp lực hoặc căng thẳng mà Conte đề cập.

Harry Kane và Son Heung-min là những ví dụ về các cầu thủ không thể thi đấu dưới áp lực hoặc căng thẳng mà Conte đề cập.

Các cầu thủ của Tottenham giống như một đứa trẻ con nhà giàu. Được cung cấp quá nhiều thứ tốt đẹp như sân vận động xịn xò, danh vị “Big six” dù xét về thành tích thì “không có cửa”. Các tiêu chuẩn của Tottenham hiện nay đều đủ để trở thành một CLB lớn, thứ vướng mắc duy nhất của họ đó là tinh thần, là tham vọng để tranh danh hiệu. Trước đây, Tottenham chỉ giỏi về việc bán các cầu thủ siêu sao như Bale hay Modric, chẳng ai phàn nàn gì. Nhưng việc họ được nâng cấp thành “Big Six” khiến cho cầu thủ tự mãn bởi chẳng cần danh hiệu vẫn được xếp “chiếu trên”. Tottenham không học hỏi từ những sai lầm. Họ chỉ lặp lại chúng đơn giản vì chẳng có ai yêu cầu họ phải làm hơn. Nếu như trước đây, có lẽ Kane đã sang Real hay Man.City rồi. Giờ thì anh ta có vẻ sẽ ở lại đến hết sự nghiệp trong vai “huyền thoại”.

Tất nhiên Chủ tịch Levy và hội đồng quản trị sẽ lập luận rằng họ đã ủng hộ Conte. Richarlison đến với số tiền lớn từ Everton, Yves Bissouma là cầu thủ chủ chốt ở Brighton và Conte muốn có Ivan Perisic. Tất cả đều có mặt. Nhưng một khi Conte thẳng thắn chỉ trích toàn đội như vậy, thì rõ ràng những thứ mà ông được cung cấp đã hoạt động không hiệu quả. Ví dụ như trường hợp Richarlison vừa chỉ trích chính Conte, cho thấy anh ta không phải là người mà Conte muốn.

Bản thân bản hợp đồng có thời hạn 1 năm rưỡi của Conte đã có cái gì đó không ổn. Làm thế nào bạn có thể mong đợi một điều gì đó lớn lao khi kiến trúc sư chính lại không có ý định cam kết tương lai của mình? Làm sao cầu thủ đặt niềm tin vào lựa chọn của HLV nếu họ biết anh ta có thể ra đi vào mùa hè này? Tóm lại, sau 20 năm với 12 trào HLV, có vẻ như Tottenham chuẩn bị đón người thứ 13. Đó đã là truyền thống.

Tin cùng chuyên mục