Chuyện thưởng

Chờ đợi nhất vẫn là các VĐV dự SEA Games 27. Con số 73 HCV, 86 HCB, 86 HCĐ khi được quy đổi theo mức thưởng mà Nhà nước đã quy định đối với VĐV lập thành tích tại các đại hội thể thao quốc tế sẽ rất lớn…

Chờ đợi nhất vẫn là các VĐV dự SEA Games 27. Con số 73 HCV, 86 HCB, 86 HCĐ khi được quy đổi theo mức thưởng mà Nhà nước đã quy định đối với VĐV lập thành tích tại các đại hội thể thao quốc tế sẽ rất lớn…

  • Trước Tết được không?

Trao đổi mới nhất với phóng viên SGGP Thể Thao chiều qua (31-12), Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng nói: “Lãnh đạo Tổng cục đang cố gắng hết sức để tiền trao thưởng cho VĐV dự SEA Games 27 sẽ thực hiện trước Tết nguyên đán. Năm nay, thể thao Việt Nam không chỉ có SEA Games mà còn nhiều giải quốc tế khác cũng giành thành tích. Vì vậy, quỹ tiền thưởng vẫn còn thiếu. Chúng tôi sẽ có thêm các cuộc làm việc với Bộ Tài chính để sớm có tiền thưởng SEA Games cho VĐV đạt thành tích”.

Đúng là thi đấu cả năm, tổng kết cuối năm, VĐV và HLV chờ nhiều ở thưởng. Chiếu theo quy định 32 của Thủ tướng Chính phủ (ký tháng 6-2011) thì 1 HCV SEA Games 27, VĐV nhận thưởng 45 triệu đồng, 1 HCB là 25 triệu, 1 HCĐ là 20 triệu. Phá kỷ lục được cộng thêm 15 triệu/KL.

Tính riêng tại SEA Games 27, nhiều khả năng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) là một trong những VĐV nhận thưởng cá nhân cao nhất.

Làm phép tính sơ bộ, tiền thưởng Ánh Viên sẽ nhận được từ thành tích SEA Games 27 là 3HCV x 45 triệu đồng + 2HCB x 25 triệu đồng + 1HCĐ x 20 triệu đồng + 2 kỷ lục SEA Games x 15 triệu đồng = 235 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng nóng là 28 triệu đồng.

Tổng số tiền Ánh Viên được nhận là 263 triệu đồng.

Chỉ tính riêng tiền thưởng cho VĐV nhận HCV tại SEA Games thì ước tính 73 x 45 triệu đồng khoảng gần 33 tỷ đồng. Đấy mới là tính chuẩn ở con số 73. Trong môn thi đấu tập thể, giành HCV, nên mỗi VĐV đều nhận mức thưởng như nhau. Tính chi tiết hơn thì còn số tiền dành cho VĐV đoạt HCV cao hơn.

Khoản tiền thưởng xem như không thể thay đổi. VĐV sẽ nhận thưởng bao nhiêu tùy thuộc ở thành tích từng người. Điều quan tâm nhất bây giờ chỉ là thời điểm khi nào thưởng được trao. Với VĐV thể thao nói riêng, nếu một năm thi đấu không có thành tích quốc tế thì sẽ không có thưởng. Đơn thuần họ chỉ nhận tiền lương, phụ cấp theo chế độ.

Cuối năm, rời đội tuyển, ai về lại địa phương người nấy. Do SEA Games và Asian Games thường diễn ra cuối năm. Nhưng khi lượng tiền mặt dành cho thưởng ở thể thao rất lớn nếu đạt thành tích và cơ quan chủ quản phát tiền là Bộ Tài chính chưa thể giải ngân, việc chờ đợi là tất yếu. Đã có năm, VĐV phải qua Tết mới nhận được thưởng SEA Games.

Tổng số thành tích 3HCV, 2 HCB và 1 HCĐ của Ánh Viên sẽ mang về số tiền thưởng không nhỏ từ Tổng cục TDTT. Ảnh: Nhật Anh

Tổng số thành tích 3HCV, 2 HCB và 1 HCĐ của Ánh Viên sẽ mang về số tiền thưởng không nhỏ từ Tổng cục TDTT. Ảnh: Nhật Anh

  • Trao tiền phải liền tay!

Xung quanh chuyện thưởng cũng lắm điều bi hài. VĐV đi thi đấu ở các đại hội chỉ thích nhất là được nhận khoản thưởng nóng trao tay. Dễ hiểu, đó là các khoản thưởng được cầm thực tế luôn sau thi đấu. Không ít trường hợp, nhiều nhà tài trợ trao tặng tiền trăm triệu hoặc tiền tỷ và yêu cầu VĐV cầm sau khi đoạt huy chương để khích lệ tinh thần.

Thực tế, đã có chuyện bảng tiền thưởng cầm nhưng tiền thực trao tay lại hàng tháng trời sau hoặc có khi hơn năm mới tới tay VĐV. Lý do, nhà tài trợ chậm trả thưởng. Lúc ấy, người làm thể thao chỉ biết cười trừ chứ khó giải quyết. Trong hợp đồng tài trợ có các điều khoản cam kết trả thưởng đầy đủ.

Nhưng đó là tiền tài trợ, tiền thưởng và chẳng ai lại cất lời… đòi nếu bị chậm lâu. Hiểu rõ nhất chuyện ấy là các cầu thủ bóng đá nữ. Tuy nhiên, là phần “tế nhị” nên ít khi được nói ra và chỉ người trong cuộc mới biết sự tình.

Do đó, tại bất cứ các kỳ chuẩn bị SEA Games hay Asian Games, Olympic nào mà VĐV Việt Nam góp mặt, các VĐV, HLV vẫn chỉ muốn tiền trao luôn tay chứ không cần cầm bảng ra oai. Đó là sự khích lệ, động viên và công sức mồ hôi của người thi đấu thể thao được hưởng chính đáng.

NGUYỄN ĐÌNH

* Năm nay có một số nét đột phá ở các địa phương. Những đơn vị như Lào Cai, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc đã tiến hành trao thưởng ngay cho VĐV của đơn vị mình dự SEA Games 27 mà đạt thành tích huy chương. Các tỉnh này đều tặng thưởng 45-50 triệu đồng/ 1 HCV.

* Theo kế hoạch của Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ trở lại Mỹ tập luyện bắt đầu từ ngày 1-1-2014. Kế hoạch của Ánh Viên sẽ tham dự một số giải quốc tế trong năm cũng như đặt mục tiêu huy chương tại Asian Games 17-2014. Tới đây, Hiệp hội bơi sẽ có buổi tổng kết thi đấu tại SEA Games 27.

M.C

Tin cùng chuyên mục