Chuyện “ngoại binh” trong đội tuyển

Trong khi đội tuyển đang chuẩn bị lực lượng cho các giải đấu sắp tới, nhất là AFF Cup 2016, việc có nên sử dụng cầu thủ nhập tịch để bổ sung cho các vị trí trong đội hình lại được đặt ra. Câu chuyện này thật ra xuất phát từ ý kiến người hâm mộ với mong muốn làm sao cho đội tuyển khởi sắc, nhưng dường như luôn nhận được sự im lặng từ liên đoàn.

Cho đến thời điểm này, có 23 cầu thủ nhập tịch đã và đang thi đấu ở các giải bóng đá trong nước, đa phần là những cầu thủ gốc Phi. Cầu thủ nhập tịch đầu tiên, đánh dấu một giai đoạn “cởi mở” cho bóng đá phát triển là Phan Văn Santos thi đấu trong màu áo ĐTLA vào năm 2008. Sang năm 2009, 3 cầu thủ khác được nhập tịch là Huỳnh Kesley Alves, Đinh Hoàng Max và Đinh Hoàng La. Trong 4 cầu thủ nhập tịch đầu tiên này thì có đến 3 người gốc Brazil và 1 gốc Ukraine, cho thấy ngay thời điểm đó, cầu thủ và những nhà làm bóng đá đã chuộng phong cách Brazil để mà học hỏi. Sau quá trình “thăm dò” là đến giai đoạn số lượng cầu thủ nhập tịch tăng lên đáng kể, mà đông nhất là các cầu thủ gốc Phi. Đã có lúc người ta đã phải dùng từ “làn sóng” để nói về các cầu thủ nhập tịch mà cái chính là bởi các câu lạc bộ “lách luật”. Do bị giới hạn số lượng cầu thủ ngoại xuất hiện trên sân nên các câu lạc bộ hậu thuẫn cho việc nhập tịch cầu thủ để đội hình có thêm cầu thủ ngoại gắn mác nội. Trong quá trình đó, có những cầu thủ chọn hẳn tên Việt như Đinh Văn Ta, Lê Văn Phú, Lê Văn Tân, nhưng đa số tên được ghép lại như Đoàn Văn Nirut, Đoàn Văn Sakda, Hoàng Vũ Samson, Nguyễn Hoàng Heilo…

Sau những ấn tượng ban đầu với các cầu thủ chơi khá hay như Phan Văn Santos, Huỳnh Kesley Alves… thì đa số cầu thủ khác không thật sự nổi bật để có thể để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên, người ta vẫn nhớ đến giai đoạn ngắn ngủi khi cầu thủ nhập tịch được phép chơi cho đội tuyển quốc gia. Đó là “người dẫn đầu” Phan Văn Santos, rồi đến Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La hay Huỳnh Kesley Alves. Dù khi đó họ chỉ được gọi chơi một vài trận giao hữu nhưng cũng đã mang lại một làn gió mới cho đội tuyển, hy vọng về một định hướng phát triển mới cho bóng đá. Nhưng rồi không lâu sau đó, chủ trương này đã bị ngưng mà không một lời giải thích cho đến nay.

Giờ đây khi đặt lại vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết bởi xét trình độ các cầu thủ nhập tịch đang chơi ở giải quốc nội hiện nay đều không có ai nổi trội. Có ý kiến lý giải đây không phải là hướng để phát triển bóng đá lâu dài mà chủ yếu là để có được thành tích trước mắt. Những ý kiến này đều đúng nếu không mở rộng thêm vấn đề. Mọi thứ đều từ chủ trương không rõ ràng nên dẫn đến thực tế hiện nay. Như đã nói, hầu hết cầu thủ nhập tịch đang chơi là do các câu lạc bộ muốn lách luật, bổ sung thêm ngoại binh gắn mác nội. Vì vậy, họ không cần phải chọn trình độ hay mà chỉ cần thi đấu ổn định và giá chuyển nhượng thấp là được. Vậy thì lấy đâu ra cầu thủ giỏi nhập tịch?

Trong khi đó, các nền bóng đá châu Âu hay Nhật Bản, Singapore đều định hướng rất rõ về vấn đề này. Họ luôn mở rộng cửa cho cầu thủ nhập tịch, cầu thủ hai quốc tịch, nhưng phải là những tinh hoa, có trình độ vượt trội. Trong đội hình tuyển Nhật Bản, kể cả tuyển futsal đều có sự góp sức của cầu thủ gốc Brazil trong khi Nhật Bản không hẳn thiếu tài năng. Một khi đã có chủ trương lâu dài, chính hình ảnh của các cầu thủ này còn là động lực để cho các cầu thủ nội khác phấn đấu. Điều này có tác dụng tốt cho bóng đá phát triển. Vì vậy, quan trọng là ở sự nhất quán, chứ lý giải kiểu gì cũng có thể nói được.

 PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Nam Định - CLB TPHCM: “Cửa khó” cho đội khách (17g, ngày 3-2)

Trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa bóng 2023, Nam Định chỉ đứng thứ 2 sau Công an Nhân Dân về việc thu hút dàn “sao” về với mình. Thực lực của họ đã làm mới đến hơn 50% đội hình, đủ để giúp thầy trò HLV Vũ Hồng Việt hy vọng rời xa cuộc đua trụ hạng vốn đeo đuổi họ từ nhiều mùa bóng qua.

Bóng đá quốc tế

PSG sẽ rất vất vả sau vụ mua hớ Hakim Ziyech

Thương vụ chuyển nhượng bất thành giữa Chelsea và Paris Saint-Germain kéo theo những khó khăn chồng chất với Christophe Galtier. Mất đi sự bổ sung Hakim Ziyech, trong khi nhân sự đội bóng nước Pháp vốn đã mỏng, lại đối mặt ngày càng nhiều ca chấn thương.