Chuyên gia ngoại với thể thao Việt Nam - Dễ và cũng khó làm

Rất có thể hợp đồng của HLV Miura cùng bóng đá Việt Nam được quyết định ngay trong cuộc họp Ban Chấp hành VFF ngày 28-1 tại TPHCM. Ông thầy người Nhật Bản là một trong những chuyên gia ngoại làm báo giới tốn khá nhiều giấy mực kể từ ngày đến Việt Nam làm việc. Vì đâu HLV Miura chưa thành công (bởi VĐV hay vì năng lực hay do nhà quản lý?) sẽ do VFF làm việc. Trong các môn thể thao khác, nhiều trường hợp là bài học cho nhà quản lý thể thao (cả tích cực lẫn tiêu cực).

Rất có thể hợp đồng của HLV Miura cùng bóng đá Việt Nam được quyết định ngay trong cuộc họp Ban Chấp hành VFF ngày 28-1 tại TPHCM. Ông thầy người Nhật Bản là một trong những chuyên gia ngoại làm báo giới tốn khá nhiều giấy mực kể từ ngày đến Việt Nam làm việc. Vì đâu HLV Miura chưa thành công (bởi VĐV hay vì năng lực hay do nhà quản lý?) sẽ do VFF làm việc. Trong các môn thể thao khác, nhiều trường hợp là bài học cho nhà quản lý thể thao (cả tích cực lẫn tiêu cực).

Vẫn còn VĐV bất hợp tác

Nổi tiếng nhất phải là sự vụ lực sĩ nổi tiếng trước kia Hoàng Anh Tuấn và chuyên gia người Bulgaria - ông Stephan Tupurov. Từ tình thầy trò khăng khít, họ đã trở mặt bất hợp tác với nhau. Đó là giai đoạn sau Olympic 2008 ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau khi Tuấn và chuyên gia tập huấn rồi thi đấu đoạt HCB tại Olympic 2008 ở hạng 56kg thì khúc mắc xảy tới. Nguyên do có thể một phần từ việc ông Tupurov gặp vấn đề sức khỏe không thể đến Bắc Kinh.

Vị chuyên gia về sau đã thẳng thừng không muốn huấn luyện Tuấn và Tuấn cũng muốn đổi sang chuyên gia Trung Quốc vì cho rằng phù hợp hơn. Lúc đó, Hoàng Anh Tuấn đang là sao sáng số 1 của thể thao thành tích cao Việt Nam nên phần nào được lãnh đạo… nhượng bộ. Sau này, Hoàng Anh Tuấn bị phát hiện dính doping (trước Asian Games 2010), câu chuyện giữa Tuấn và thầy Stephan Tupurov vẫn còn được nhắc lại nhiều. Năm 2014, nội bộ tuyển bắn cung cũng rối bời khi chuyên gia Hàn Quốc có tên Lee Hang Yong bị phản ứng. Các VĐV thậm chí còn gởi đơn tới lãnh đạo để bày tỏ quan điểm quyết liệt rằng không muốn chuyên gia trên huấn luyện vì năng lực không tốt. Dù cho sau đó, ông Lee Hang Yong vẫn có mặt cùng đội cung 1 dây Việt Nam dự SEA Games 27-2013.

Đó là quãng thời gian cuối vị chuyên gia trên còn tại vị ở Việt Nam. Chuyên gia Misa của tuyển điền kinh là một trong những người làm việc lâu năm tại Việt Nam. Tuy vậy, có thời điểm, nhà quản lý biết cơ sự một số VĐV đang là ngôi sao của tuyển không tuân theo hướng dẫn của chuyên gia. Họ muốn tập với giáo án riêng. Phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì nếu kể chuyện nội bộ bất ổn ra bên ngoài là điều không ai muốn nên một số ngôi sao đã được giải quyết là không do chuyên gia Misa trực tiếp làm. Đến bây giờ, mọi chuyện vẫn là bí mật và sẽ không công bố bao giờ.

Nhiều chuyên gia được quý mến

Ông thầy Chkhartishvili Fridon (quốc tịch Gruzia) là một trong những HLV kỳ cựu của đội tuyển vật Việt Nam. Hơn 10 năm làm việc cùng thể thao Hà Nội, chuyên gia này sau đó đã được mời về huấn luyện các nữ đô vật đội tuyển. Năm 2014, tuyển vật đổi mới bằng 2 chuyên gia người CHDCND Triều Tiên. Họ làm hết năm 2014, đội tuyển không thuê nữa.

Bây giờ, ông thầy Fridon tiếp tục huấn luyện VĐV và đang tập luyện chuẩn bị cho tranh vé Olympic 2016. Ngần ấy năm làm việc ở Việt Nam, đám học trò quen ông thầy như một người Việt thứ thiệt chứ không phải chuyên gia nước ngoài. Từ giao tiếp ngôn ngữ cho tới đi chợ tự nấu nướng, ông này làm đều tốt. Hiểu được văn hóa Việt Nam nhờ quãng thời gian ở lại lâu như vậy, ông Fridon tạo lợi thế riêng cho mình đồng thời được học trò quý, nể.

Chuyên gia Nhật Bản, ông Shuto Koichi đến với đội bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam được 1 tháng (cuối năm ngoái) nhưng đã ra về sau thử việc. Một tháng ngắn ngủi ấy, ông thầy trên lại tạo được tình cảm gắn bó với cầu thủ trẻ đáng kể. Chia tay thầy, nhiều học trò bùi ngùi ngay trong bữa tiệc vì không ai muốn xa người đã huấn luyện mình suốt 1 tháng qua.

Chuyên gia Shuto Koichi (hàng trên đầu tiên từ trái qua).

Còn nhớ, đầu năm 2014, chuyên gia người Trung Quốc - ông Rong Han Yan - không may qua đời tại Việt Nam vì bệnh tim trong thời gian đang tập luyện cùng bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam. Khi đó, rất nhiều cầu thủ trẻ không cầm được nước mắt thương tiếc người thầy của mình bởi với họ một ngày là thầy thì mãi mãi vẫn là thầy. HLV Zoe Donnelly (Australia) tìm đến với đua thuyền thông qua tổ chức từ thiện vì ông muốn làm việc, huấn luyện chuyên môn không đòi hỏi tiền bạc.

Tất nhiên, đua thuyền Việt Nam cũng có hỗ trợ kinh phí cho ông Donnelly. Vậy nhưng, từ ngày bước vào ngôi nhà chung của đua thuyền Việt Nam, chưa một lần ông thầy người Australia bị học trò phản ứng mà tình cảm luôn bền chặt.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục