Chuyện của Casemiro hay của Man.United?

Casemiro “tàng hình”, Man.United thua Liverpool 0-7 và khi anh không còn ở trên sân, Man.United bị Southampton cầm hòa 0-0. Rõ ràng, đây không còn là chuyện của Casemiro nữa mà là việc Man.United đã làm gì để khiến họ và cả tiền vệ người Brazil rơi vào hoàn cảnh bất lợi như hiện nay.
Bản thân Casemiro có lẽ cũng không thể lý giải vì sao được trọng tài “chăm sóc” kỹ đến vậy.
Bản thân Casemiro có lẽ cũng không thể lý giải vì sao được trọng tài “chăm sóc” kỹ đến vậy.

Khi sang Anh, người ta thấy Casemiro bộc lộ rất nhiều phẩm chất khiến đội bóng mới của anh bùng nổ hơn, tầm quan trọng của tiền vệ Brazil rõ ràng hơn so với thời anh còn chơi ở Real Madrid, nơi mà đôi khi sự sáng tạo của Casemiro bị che khuất bởi sự hiện diện của Modric và Kroos. Nhưng một trong những năng lực tốt nhất của Casemiro là anh biết cách ở lại trên sân, chưa từng một lần nào phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. Điều này cho thấy anh ta là bậc thầy của kỹ năng điều phối nhịp chơi, một phẩm chất có ý nghĩa rất lớn khi chúng ta đánh giá về đẳng cấp của các tiền vệ phòng ngự.

Vậy mà hiện nay, Casemiro là người duy nhất ở giải ngoại hạng mùa này bị đuổi khỏi sân đến 2 lần. 600 trận đầu tiên trong sự nghiệp của anh cho CLB lẫn đội tuyển, Casemiro cũng chỉ nhận thẻ đỏ trực tiếp đúng 2 lần mà thôi. Tất nhiên, những chiếc thẻ đỏ ở giải ngoại hạng mà Casemiro nhận có chút tranh cãi, đều đến từ các quyết định có phần khắc khe của các trọng tài sau khi tham khảo VAR. Cả 2 tình huống nhận thẻ đỏ, Casemiro không đi quá giới hạn của đạo đức sân cỏ, nhưng bị đuổi vẫn là bị đuổi và câu chuyện cần đặt ra là tại sao ở Man.United không có giải pháp nào để ‘bảo vệ” Casemiro, người vô cùng quan trọng đối với họ.

Thế nên, đừng trách Casemiro, cái đáng trách là Man.United vẫn chưa hoàn thiện. Có vẻ như những gì Man.United đang có đến từ sự tận dụng các nguồn lực tốt nhất chứ không phải là kết quả của một đội bóng có chiều sâu cả về nhân sự lẫn sự chuẩn bị. Vào thời điểm Casemiro hoàn thành lệnh cấm thi đấu 4 trận vì chiếc thẻ đỏ thứ 2, cũng đồng nghĩa là tiền vệ trụ cột này vắng mặt đến 8 trong số 16 trận đấu gần nhất của Man.United. Đây lại là giai đoạn cuối mùa căng thẳng, thế nên tờ Independent mới đánh giá là “Man.United tự hại mình và hại cả Casemiro”.

Phản ứng mạnh của HLV Ten Hag với trọng tài trong và sau trận xem ra là điều cần thiết.

Phản ứng mạnh của HLV Ten Hag với trọng tài trong và sau trận xem ra là điều cần thiết.

Một chi tiết cần chú ý: Trọng tài ở Tây Ban Nha có tiếng là rút thẻ vô tội vạ, nhưng Casemiro chỉ nhận 2 thẻ đỏ trong 500 trận với 7 năm chơi ở Real. Mà đó đều là do nhận 2 thẻ vàng chứ không phải thẻ đỏ trực tiếp. Casemiro nhận đến 90 thẻ vàng trước khi có thẻ đỏ đầu tiên. Trong khi ở Man.United, anh là cầu thủ đầu tiên bị đuổi khỏi sân 2 lần trong một mùa giải kể từ Ander Herrera ở mùa 2016-2017. Vấn đề là khi đó, Jose Mourinho muốn biến Herrera thành kiểu tiền vệ gai góc, dữ tợn theo kiểu của Roy Keane trong khi phong cách chơi của Casemiro gần giống

Paul Scholes hơn. Thế nên, phải chăng Casemiro chỉ là “nạn nhân” của một Man.United yếu đuối, không còn đủ uy lực để khiến các trọng tài phải kiêng dè khi rút thẻ.

Tin cùng chuyên mục