Chủ tịch LĐBĐ Cameroon bị điều tra “dàn xếp tỷ số”

Samuel Eto'o, Chủ tịch LĐBĐ Cameroon (FECAFOOT) kể từ tháng 12-2021, đã bị cảnh sát điều tra về cáo buộc giúp dàn xếp các trận đấu ở giải hạng 2 của quốc gia Tây Phi này, để giúp một CLB có quan hệ gần gũi được thăng hạng.
Chủ tịch LĐBĐ Cameroon (FECAFOOT) Samuel Eto'o bị cảnh sát điều tra về cáo buộc dàn xếp tỷ số.
Chủ tịch LĐBĐ Cameroon (FECAFOOT) Samuel Eto'o bị cảnh sát điều tra về cáo buộc dàn xếp tỷ số.

Các cáo buộc lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 7, sau khi đoạn ghi âm cuộc trò chuyện được cho là giữa Eto'o và Chủ tịch CLB Victoria United, Valentine Nkwain (người còn được gọi là Bobdidy), bị rò rỉ. Trong đoạn ghi âm thì Eto'o, cựu tiền đạo nổi tiếng 42 tuổi của Barcelona, Inter Milan, Chelsea… được cho là đã hứa sẽ giúp Victoria FC, biệt danh Opopo, thăng hạng từ giải hạng 2 lên giải đấu cao nhất Cameroon bằng cách dàn xếp tỷ số.

Tờ Camfoot báo cáo rằng Eto'o được cho là đã nói: “Có nhiều việc chúng tôi có thể làm - nhưng anh phải hết sức kín đáo, anh trai ạ. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cho bạn 3 điểm và chúng tôi sẽ đình chỉ trọng tài. Opopo phải lên giải hạng nhất. Đây là mục tiêu của chúng tôi. Đây là Liên đoàn của chúng tôi. Victoria United sẽ đi lên”. Và vào cuối mùa, Victoria United quả thật đã thăng hạng vào tháng 4-2023.

Eto'o đã phủ nhận cáo buộc, còn Nkwain khẳng định rằng đó không phải giọng của ông ta trong đoạn ghi âm. Eto'o cũng nói trên Gazzetta dello Sport rằng ông đang “nói chuyện với một người bạn, một người đầu tư vào bóng đá và muốn biến CLB của anh ấy trở thành một trong những CLB tốt nhất ở Cameroon. Tôi chỉ trấn an anh ấy bằng cách nói rằng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tránh bất kỳ sai sót nào từ trọng tài đối với đội của anh ấy”.

Eto'o, người có biệt danh “Báo đen” nổi tiếng nhờ tài săn bàn trong sự nghiệp cầu thủ (371 bàn sau 764 trận cấp CLB, và 56 bàn sau 118 trận cho tuyển Cameroon), hiện đối mặt với nhiều bê bối chỉ sau 2 năm đắc cử chức Chủ tịch FECAFOOT. Ông từng bị cấp dưới là Henry Njalla Quan tố “nói dối, thao túng và tham ô”, bị Hiệp hội các CLB nghiệp dư của Cameroon (ACFAC) bỏ phiếu yêu cầu từ chức… Ngoài ra, Eto'o đảm nhận vai trò đại sứ cho một công ty cá cược thể thao có thể vi phạm quy tắc của FIFA và FECAFOOT.

Và việc cảnh sát đang điều tra cáo buộc “lạm quyền và tham nhũng” trong bóng đá Cameroon liên quan đến 40 người, đã phần nào nói rõ những vấn đề đang diễn ra tại FECAFOOT dưới quyền điều hành của Eto'o.

Tin cùng chuyên mục