Chọn người giỏi nhất?

Chọn người giỏi nhất?

Chiếc ghế bỏ trống của ông Falko Goetz rồi cũng phải có chủ, đấy là chuyện của thời gian. Tuy nhiên, sự hình thành, kế thừa và phát triển của đội tuyển quốc gia lại cần không biết bao nhiêu thời gian mới gọi là đủ. Xung quanh chuyện chọn HLV cho đội tuyển quốc gia, lại thấy có nhiều bất cập.

Chọn người giỏi nhất? ảnh 1

HLV Mai Đức Chung hiện là người thích hợp nhất cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Ảnh: Dũng Phương

Rất cần phải thống nhất với nhau rằng: Một HLV thành công không hẳn phải là người giỏi nhất. Dù là CLB hay đội tuyển quốc gia, thì đấy cũng chỉ là những đội bóng. Mỗi đội bóng, lại cần một HLV phù hợp. Một HLV tài ba mà không phù hợp, cũng chưa hẳn là thành công. Lý thuyết đó, hình như ai biết xem bóng đá cũng đều hiểu được.

Vậy mà xung quanh chuyện chọn HLV cho đội tuyển, lại có những tiêu chí được bàn tới, bàn lui một cách sa đà không cần thiết. Ví dụ như có người lục tung cả làng cầu Việt Nam để phân tích ai giỏi, ai xứng đáng ngồi ghế HLV trưởng mà quên mất rằng, người giỏi nhất thì cũng chưa chắc có thể tiếp nhận được chiếc ghế của HLV F.Goetz để lại. Đơn giản vì còn bận bịu CLB hoặc họ không hứng thú với công việc nghỉ dài, làm ngắn, áp lực cao ở đội tuyển.

Thế nên, khi Hội đồng HLV chọn ông Mai Đức Chung để tiến cử, không ai cảm thấy bất ngờ. Rõ ràng là ông Chung có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để làm việc đó hơn hẳn nhiều ứng cử viên khác (tất nhiên, xin nhắc lại, không có nghĩa là ông giỏi nhất). Vấn đề là tại sao đến nay mới tiến cử và đến bây giờ mới bắt đầu chọn lựa khi ông Chung nghỉ việc tại Navibank Sài Gòn lâu rồi?

o0o

Đấy chính là vấn đề của bóng đá Việt Nam. Nó trục trặc ngay từ khâu đầu tiên nhưng lại quan trọng bậc nhất: tiêu chí. Cứ mỗi lần đi tìm tân HLV thì VFF lại cứ bối rối về tiêu chí thay vì lẽ ra, đó là yếu tố phải xác định một cách dài hạn, mang tính kế thừa. Chính tiêu chí chọn HLV mới có sự thất bại ở ông F.Goetz. Nếu đã có sẵn tiêu chí, thì VFF không để ghế HLV trống suốt 3 tháng qua. Nếu có tiêu chí đó, có lẽ ông Mai Đức Chung đã được chọn từ lâu hoặc cũng có thể đã là ông Lê Thụy Hải khi ông này còn chưa đến Hải Phòng.

Mà nếu còn giữ cách làm việc thiếu những tiêu chí như vậy, ai dám nói ông Mai Đức Chung đã là lựa chọn tối ưu hay chỉ là chẳng còn phương án nào khác. Một lần nữa, người ta lại thắc mắc về vai trò của Hội đồng HLV quốc gia và cách sử dụng của VFF đối với Hội đồng này. Trên thực tế, Hội đồng ấy vẫn tồn tại nhưng chỉ “được” lên tiếng khi nào VFF hỏi tới thì phải!

Công bằng mà nói, ông Mai Đức Chung là một ứng cử viên không có nhiều khiếm khuyết để phải phàn nàn, nhưng như đã nói, cũng không có cơ sở nào để tin rằng ông Chung là người phù hợp nhất. Bởi lối chơi của đội tuyển nên theo trường phái nào, cách tiếp cận các mục tiêu Đông Nam Á hay châu lục ra sao, hệ thống tuyển chọn và thi đấu ra sao để hỗ trợ HLV… vẫn là những điều được chuẩn bị khá hời hợt tại Việt Nam.

Chọn một HLV nước ngoài đã khó nhưng dù sao cũng còn nhiều ứng cử viên để lựa chọn. Tìm HLV nội chắc chắn là khó vô cùng khi người rất ít, lại còn tùy điều kiện. Vậy mà VFF đến giờ cuối mới chọn một người mà ngay từ lâu rồi, đã có thể quyết định được.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Hà Tĩnh bị HA.GL chia điểm ở ngày ra quân

Đến trước trận đấu này, các cầu thủ Hà Tĩnh dù là đội khách nhưng được đánh giá cao hơn bởi dàn cầu thủ đã trải qua nhiều mùa V-League cũng như không có nhiều biến động về lực lượng trước V-League 2023. Trong khi đó HA.GL đã không giữ chân được nhiều trụ cột và lối chơi của họ dựa nhiều vào sự năng động, hiệu quả của các ngoại binh.

Bóng đá quốc tế

Everton – Arsenal 1-0, cơn địa chấn ở Goodison Park

Everton đang trượt dài ở vị trí cuối bảng đã gây cú sốc lớn khi quật ngã đội đầu bảng Arsenal trên sân Goodison Park. Đội chủ nhà thậm chí đã chơi hay hơn, sút trúng đích nhiều hơn và giành chiến thắng xứng đáng trước đội bóng đang thống trị Premier League.