Chiếc vé World Cup lại rất gần

Năm 2014, bóng đá nữ Việt Nam chỉ cách chiếc vé dự World Cup đúng 90 phút của trận play-off gặp Thái Lan, nhưng thất bại. Thế nhưng chưa đầy 2 năm sau, futsal đã làm nên kỳ tích đó, thậm chí còn có chiến thắng đầu tiên tại World Cup. Rồi mới đây, đội U.16 Việt Nam cũng chỉ cách chiếc vé dự World Cup U.17 đúng 1 trận đấu; còn hôm 20-10 vừa qua, đến lượt đội tuyển U.19 hiên ngang vào tứ kết với thành tích không để thua trận nào, sẽ tranh suất vào bán kết cũng như 1 vé dự World Cup U.20 năm sau với đội chủ nhà Bahrain.

Các cầu thủ U.19 Việt Nam (trái) được truyền thông châu Á ca ngợi. Ảnh: AFF

Liệu U.19 Việt Nam có tạo ra kỳ tích hay không, điều đó không quan trọng. Cũng như việc chúng ta nếu có giành quyền dự World Cup cũng chưa thể khẳng định trình độ đã đạt đến tầm vóc thế giới. Tuy nhiên, những chiếc vé dự World Cup đến rất gần theo một cách liên tục trong 2 năm qua, cho thấy bóng đá Việt Nam không hoàn toàn mang màu sắc u ám như những gì mà người hâm mộ vẫn đang chứng kiến ở V-League.

Hệ thống đào tạo trẻ vẫn đang được vận hành tốt, năng lực thi đấu quốc tế được cải thiện đáng kể và nếu xem hai lứa U.19 dự giải vô địch châu Á các năm 2014 và 2016 lần này sẽ thấy tư duy chơi bóng cũng bắt kịp với bóng đá hiện đại. Điều đó cho chúng ta một cái nhìn lạc quan về tương lai của nền bóng đá nhưng đồng thời cũng chỉ ra một điểm yếu cố hữu: đó là sự thiếu đầu tư có trọng tâm, là tâm lý tự hài lòng quá nhanh đi kèm với những mục tiêu ngắn hạn như đoạt HCV SEA Games chẳng hạn.

Cái cách mà HA.GL chấp nhận để những cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ngồi dự bị nơi xứ người để hy vọng họ học hỏi được trình  độ cao cũng là điều đáng để suy nghĩ.

VIỆT QUANG

Tin cùng chuyên mục