Chiếc thẻ xanh đầu tiên

Người ta nói nhiều đến hành vi đẹp trong bóng đá, nhưng trong các trận đấu, chưa có hình thức nào để khen hoặc động viên cầu thủ về những hành vi đẹp của mình. Và vì vậy, chiếc thẻ xanh đã ra đời cùng song hành với thẻ vàng và thẻ đỏ trong túi trọng tài. Lịch sử bóng đá ghi nhận chiếc thẻ xanh đầu tiên trong bóng đá đã được sử dụng trong một trận đấu ở giải Serie B (Italia) vào hôm 9-10.

Tiền đạo Cristian Galano của CLB Vicenza đang chơi ở Serie B của Italia là cầu thủ đầu tiên được nhận chiếc thẻ xanh này. Trong trận đấu giữa Vicenza với Virtus Entella mới đây, khi trọng tài chính Marco Mainardi cho Vicenza được hưởng quả phạt góc vì cho rằng bóng đã chạm vào một cầu thủ của Virtus Entella thì Galano đã chạy đến báo với trọng tài rằng thực tế theo quan sát rất gần của anh thì bóng không chạm vào bất cứ cầu thủ nào của Virtus Entella cả. Khá bất ngờ trước thông tin này, trọng tài chính đã hội ý với các trợ lý để ghi nhận thêm thông tin. Sau đó, trọng tài Mainardi thay đổi quyết định, cho đội Virtus Entella phát bóng lên và tặng Galano chiếc thẻ xanh để ghi nhận hành vi fair - play trong trận đấu của anh.

Khán giả quá quen thuộc với thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá. Có trận đấu, thậm chí nhiều lần thẻ đỏ được trọng tài sử dụng để xử phạt các cầu thủ hay huấn luyện viên phạm lỗi. Tần suất xuất hiện thẻ vàng thì nhiều hơn, hầu như trận đấu nào cũng có. Tuy nhiên, bên cạnh các lỗi và hành vi cố tình chơi xấu, trong bóng đá vẫn có những hành vi đẹp mà khán giả vẫn hay được chứng kiến trên sân hay qua ống kính truyền hình. Thế nhưng, chưa có hình thức nào để động viên kịp thời cầu thủ về những hành vi ấy. Bóng đá Italia đã đi tiên phong và sản sinh ra chiếc thẻ xanh đầy thân thiện này.

Tháng 1-2016, chiếc thẻ xanh trong bóng đá được ban tổ chức giải Serie A công bố đưa vào sử dụng bắt đầu từ mùa bóng này. Mục đích là để tôn vinh những hành vi fair-play trên sân cỏ, nhất là khi bóng đá Italia nhiều năm qua rơi vào những bê bối triền miên. Ý tưởng này bắt đầu áp dụng từ giải Serie B như một sự thử nghiệm để có thể phổ biến rộng rãi hơn. Sau mỗi tháng, số lượt thẻ xanh do trọng tài rút ra được thống kê. Đến cuối mùa bóng, cầu thủ nào nhận được nhiều thẻ xanh nhất sẽ được thưởng. Qua chiếc thẻ xanh, bóng đá Italia muốn sẽ có một sự thay đổi về văn hóa ứng xử của cầu thủ và các thành viên khác trên sân cỏ.

Sự phát triển của môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh này luôn mang đến những thông điệp tốt đẹp dù bên cạnh nó vẫn có những vấn đề nan giải. Chiếc bình xịt sơn xuất hiện rộng rãi ở tất cả các giải đấu trên thế giới từ mấy năm gần đây cũng là một sáng kiến mang lại nhiều điều thú vị. Theo ước tính, công năng của chiếc bình xịt sơn giúp trọng tài tiết kiệm được thời gian rất nhiều lần trong việc bố trí cầu thủ giữ đúng khoảng cách ở các pha đá phạt, từ đó làm cho trận đấu không bị cắt khúc, giúp trận đấu thành công hơn. Giờ đây, sự ra đời chiếc thẻ xanh, dù còn mang tính thăm dò và mới chỉ được áp dụng ở một giải đấu nhưng hy vọng sẽ ngày càng phổ biến hơn và đến lúc sẽ trở thành chính thức. Để khi đó, bóng đá sẽ có nhiều hơn những hành vi đẹp, hạn chế những pha chơi xấu ác ý hay thậm chí là những cái bắt tay móc ngoặc ngoài sân cỏ.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục