Cẩn thận không thừa

HLV Nguyễn Hữu Thắng không giàu thành tích bằng những nhà cầm quân gạo cội như Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Duy Long hay Phan Thanh Hùng… trước đó nhưng lại được tạo điều kiện để ra đường băng cất cánh.

HLV Nguyễn Hữu Thắng không giàu thành tích bằng những nhà cầm quân gạo cội như Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Duy Long hay Phan Thanh Hùng… trước đó nhưng lại được tạo điều kiện để ra đường băng cất cánh.

Cần nhắc lại một chút về buổi ký hợp đồng mà nhiều người nhìn vào bảo là nhà cầm quân xứ Nghệ được đối đãi trọng thị hơn một số ông thầy nội khác. Cái đấy được coi như cách Hữu Thắng đã được cởi trói để thoát khỏi vết xe đổ gần nhất, như HLV Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc từng có lúc bị người của VFF không rành chuyên môn mà giỏi “làm khôn” chen vào. Nói đâu xa, cứ xem việc Hữu Thắng tự tay mình chọn trợ lý thì đủ thấy. Nó rất khác so với các đời thầy nội trong quá khứ thường bị ấn phó tướng vào tay. Điểm lợi nữa dù không nói ra ông thầy xứ Nghệ vẫn biết là phía sau có bầu Đức đang ủng hộ hết lòng.

Cẩn thận không thừa ảnh 1

Người hâm mộ đã đặt trọn niềm tin vào HLV Hữu Thắng sau ngày ra quân đầy phấn khởi trước Đài Loan. Ảnh: Quang Minh

Hữu Thắng được tạo điều kiện tối đa cũng là cách để xóa đi bản lỗi khi VFF đưa HLV Miura về trong cảnh quân quan hỗn loạn. Thật tình là chưa bao giờ một ông thầy nội lên ngồi ghế nóng lại tạo ra hiệu ứng tích cực trong dư luận như Hữu Thắng nhưng chính vì thế mà áp lực dành cho cựu trung vệ đội tuyển quốc gia cũng sẽ tỷ lệ thuận theo.

Nói đi cũng cần nói lại. Sự thật thì những chuyện ấy chỉ mới bàn về tư thế thuyền trưởng. Thứ quan trọng là khi Hữu Thắng lên nắm các đội tuyển, bóng đá Việt Nam có thay đổi nhiều không? Thực tế cho đến nay thời của Hữu Thắng vẫn chưa có nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm Miura. Lực lượng đa phần đã xuất hiện dưới thời ông thầy người Nhật, thậm chí “nặng” hơn đội tuyển còn cho gọi những cầu thủ đã qua thời đỉnh cao phong độ.

HLV Miura hồi mới tiếp quản cũng nhận sự ủng hộ, được khen ngợi có nhiều đổi mới trong huấn luyện, tinh thần kỷ luật được đề cao và chịu lăn xả trên sân tập với cầu thủ. HLV Hữu Thắng hiện tại cũng thế khi ông sẵn sàng thị phạm và chỉ học trò những “chiêu” mà ông từng dùng lúc còn là cầu thủ. Song, đem hỏi tới đây Hữu Thắng thành công hay không thì lại rất khó trả lời. Vì thực tế, HLV Phan Thanh Hùng cũng từng xây dựng đội tuyển với ý tưởng của thầy Calisto đi trước cộng tiền hô hậu ủng mà vẫn thất bại như thường.

Hữu Thắng có nhiều lợi thế mà người tiền nhiệm không có nhưng cũng cần nhìn lại bài học của HLV Phan Thanh Hùng để tìm đường tránh. Có nghĩa hồi đấy ông Hùng lên ngồi ghế thuyền trưởng vẫn sở hữu nhiều lợi thế, tưởng rằng sẽ làm nên chuyện nhưng dần dần thì lụn bại bởi lòng quân không ổn.

Mừng cho Hữu Thắng có khởi đầu suôn sẻ nhưng vẫn còn đấy nhiều nỗi lo chứ không phải chỉ sau trận thắng trước Đài Loan yếu hơn rồi mờ mắt.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...