Bước ngoặt

Bước ngoặt

Sau khi vượt qua B.Bình Dương ở vòng 1/16 AFC Cup 2010, những người làm bóng đá Đà Nẵng tự tin khẳng định: “Đội bóng sông Hàn vừa vượt qua trận đấu mang tính bước ngoặt của cả mùa giải”. Trong khi đó, HLV Đặng Trần Chỉnh lại thấy “nóng trong người” khi nhắc đến chặng đường phía trước...

1. Quả thật, trước khi trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương ở vòng 1/16 AFC Cup 2010 khởi tranh, không nhiều người đặt hy vọng chiến thắng vào thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức. Nếu như việc Quang Tuấn, Văn Học phải ngồi ngoài không ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh của SHB Đà Nẵng thì việc Quốc Anh, Thanh Phúc, Quang Cường, Phước Vĩnh… dính chấn thương lại là chuyện lớn.

Trong sơ đồ chiến thuật của HLV Lê Huỳnh Đức, Quốc Anh và Thanh Phúc chính là những nhân tố quan trọng trong những pha tấn công biên để cung cấp bóng cho Merlo tận dụng chiều cao chơi không chiến. Ở hàng phòng ngự, Phước Vĩnh và Quang Cường lại là những nhân vật không thể thay thế. Vậy mà tất cả lại đồng loạt chấn thương khiến SHB Đà Nẵng khủng hoảng trầm trọng, khiến đội bóng sông Hàn yếm thế hẳn so với đối thủ B.Bình Dương. Đấy là chưa kể thất bại 0-2 trên sân Gò Đậu vài ngày trước ở vòng 11 V-League càng khiến tinh thần của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức thêm rệu rã. Thế nhưng, trong tình cảnh thua kém cả về lực lượng lẫn tinh thần, SHB Đà Nẵng lại làm nên chiến thắng oanh liệt trong cuộc rượt đuổi tỷ số cực kỳ hấp dẫn.

Sau trận đấu, HLV Lê Huỳnh Đức thừa nhận việc giành chiến thắng trước B.Bình Dương sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hành trình bảo vệ ngôi vương của SHB Đà Nẵng ở mùa giải này

Thanh Phúc (19, SHB Đà Nẵng) đi bóng trước sự đeo bám của các cầu thủ SHB Đà Nẵng. Ảnh: Phi Hải

Thanh Phúc (19, SHB Đà Nẵng) đi bóng trước sự đeo bám của các cầu thủ SHB Đà Nẵng. Ảnh: Phi Hải

2. Có thể vẫn còn nhiều người không hài lòng vì những chệch choạc nơi hàng thủ, giúp cho B.Bình Dương 3 lần tìm được bàn gỡ, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của Hải Lâm, Cao Cường, Hoàng Quãng, Quốc Thanh, Đức Cường trong khả năng của mình, đã hạn chế tối đa sức công phá của Philani, Anh Đức, Kesley và cả Vũ Phong, Minh Chuyên. Trong khi đó, ở khu vực giữa sân, Thanh Hưng, Nguyễn Rogerio vẫn là những chốt chặn đáng tin cậy, còn Đoàn Hùng Sơn, tiền vệ trẻ đang thể hiện sự tiến bộ vượt trội.

Sự kiên cường của SHB Đà Nẵng trong tình cảnh khó khăn chứng tỏ các học trò của HLV Lê Huỳnh Đức đang trưởng thành vượt bậc, cả về chuyên môn lẫn bản lĩnh thi đấu. Đó chính là cơ sở để người hâm mộ bóng đá Đà Nẵng tiếp tục đặt niềm tin vào đội bóng con cưng trong hành trình bảo vệ ngôi vương của mình ở V-League.

Theo lịch thi đấu, AFC Cup 2010 sẽ tạm nghỉ cho đến ngày 14-9 mới bắt đầu vòng đấu tứ kết. Trong khi đó, V-League sẽ hạ màn vào cuối tháng 8 nên thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức sẽ có điều kiện để tập trung toàn lực cho đấu trường trong nước, trước khi chinh phục những đỉnh cao tiếp theo ở đấu trường châu lục.

Trước mặt, lịch thi đấu đang ủng hộ đội bóng sông Hàn khi chỉ phải gặp Lam Sơn Thanh Hóa và Nam Định ở 2 vòng đấu cuối lượt đi. Khó khăn duy nhất đối với họ chính là chuyến làm khách trên sân Cao Lãnh gặp CS Đồng Tháp để đá bù cho vòng 2 vào ngay 19-5 tới. Nhiều khả năng, SHB Đà Nẵng sẽ giành được “danh hiệu” vô địch khi lượt đi khép lại, nhưng để làm được điều đó, HLV Lê Huỳnh Đức và các học trò không được phép sẩy chân.

3. Trái ngược với tâm trạng hoan hỉ của người Đà Nẵng, HLV Đặng Trần Chỉnh và các học trò đang thấp thỏm lo âu khi nhìn về phía trước. Cuối tuần này, B.Bình Dương sẽ phải hành quân xuống Cao Lãnh trong cảnh quân mỏi, tướng nản sau trận thua chính SHB Đà Nẵng vừa qua. Chỉ 1 tuần sau, đội bóng đất Thủ sẽ tiếp XM Hải Phòng dưới sự dẫn dắt của “người quen cũ” Vương Tiến Dũng.

Bất luận ở thời điểm nào, gặp CS Đồng Tháp và XM Hải Phòng đều là nhiệm vụ khó khăn đối với B.Bình Dương, huống hồ ở thời điểm này, đội bóng của HLV Đặng Trần Chỉnh đang bị vắt kiệt tinh thần lẫn thể lực sau cuộc rượt đuổi tỷ số bất thành trong 120 phút trước SHB Đà Nẵng.

Sau trận đấu trên sân Chi Lăng, HLV Đặng Trần Chỉnh cay đắng thừa nhận Becamex Bình Dương đã đặt cược quá nhiều vào trận đấu knock-out với SHB Đà Nẵng. Thế nên, dư chấn của thất bại sẽ tác động rất lớn đến toàn đội, bất kể họ vừa có chuỗi thành tích 5 trận thắng liên tiếp. Trước mắt, ông Chỉnh chưa biết điều gì đang chờ đợi mình và các học trò ở phía trước khi đội bóng đất Thủ sẽ đến làm khách trên sân Cao Lãnh trong tình thế suy kiệt về thể lực sau 120 phút cày ải với SHB Đà Nẵng.

Thế nên rất có thể, trận đấu trên sân Chi Lăng hôm 12-5 vừa qua sẽ là bước ngoặt với cả SHB Đà Nẵng lẫn B.Bình Dương, nhưng bước ngoặt như thế nào thì còn phải chờ xem.

Hải Nam (SGGP-Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục