Bóng đá phải “sống bám”

Thời bao cấp, tất nhiên là “sống bám” vào nguồn ngân sách địa phương rót cho ngành thể thao. Đến thời chuyên nghiệp, cũng có những CLB hoạt động bằng chính tên tuổi của mình, nhưng đa phần, vẫn phải đang “sống bám”.

Ví dụ như đội bóng vừa thăng hạng HV An Giang đang “bám” vào… con cá. Nhà tài trợ chính chỉ bỏ ra một số tiền, không trực tiếp quản lý và cũng chẳng cần phải quảng cáo gì cho doanh nghiệp cả. Số tiền tài trợ tùy thuộc vào doanh thu hàng năm từ việc kinh doanh cá và các loại hải sản của doanh nghiệp. Thế thì bóng đá không “sống bám” con cá thì là gì?

Có nhiều ví dụ tương tự. SLNA thì “bám” vào sữa TH, một sản phẩm đầu tư của Ngân hàng Bắc Á. Bình Dương thì dựa vào nguồn doanh thu từ quảng cáo trên quốc lộ 13. Quảng Nam thì lệ thuộc vào năng lực khai thác khoáng sản của QNK. Đồng Nai thì sống nhờ hoạt động tài trợ của các khu công nghiệp. Về cơ bản, những nguồn tiền đó hầu như không liên quan gì đến hiệu quả mà bóng đá đem lại.

Hóa ra, làm bóng đá theo kiểu để giúp giá cổ phiếu tăng như Sài Gòn Xuân Thành các năm trước vẫn còn tốt chán vì chí ít, cũng cho thấy bóng đá đem lại chút lợi lộc. Chứ cứ kiểu “sống bám” vào người khác thì có lúc chẳng biết sao mình… “chết”.

Ví dụ như đội Bình Định chẳng hạn. Được giao cho công ty khoáng sản SQC nhưng khi Công ty này không kinh doanh hiệu quả nữa thì cũng chấm dứt nghĩa vụ với địa phương và thế là Bình Định chẳng biết đi đâu, về đâu dù chỉ cần hơn chục tỷ để duy trì…

Việt Long

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

Khi Liverpool “chảy máu chất xám” và sụp đổ niềm tin

Với thất bại 0-3 trước Wolves, đội bóng của HLV Jurgen Klopp đã không thể có chiến thắng nào tại giải Ngoại hạng trong năm 2023. Chuyện đó chưa tồi tệ bằng thái độ chán nản, buông xuôi, ngồi thừ trên băng ghế chỉ đạo của nhà cầm quân người Đức vốn nổi tiếng với khả năng truyền lửa.