Bóng đá kiểu... Brunei

Mỗi cầu thủ U.19 Việt Nam tham dự Cúp nhà vua Hassanal Bolkiah 2014 tại Brunei được nhà vua nước này tặng 1.000 USD. Tính ra, chỉ mỗi tiền tặng cho cầu thủ cũng đã 250.000 USD! Đây là giải đấu dành cho các đội tuyển trẻ Đông Nam Á dưới 22 tuổi được Brunei tổ chức 2 năm một lần nhân dịp sinh nhật nhà vua (14-8) và lấy tên nhà vua làm tên giải.

Tại giải lần này, Việt Nam cử nhóm cầu thủ U.19 mà nòng cốt là lò đào tạo HAGL tham gia tạo cơ hội cọ xát cho các giải sắp tới mà họ được cử tham dự. Riêng mỗi trận đấu có đội chủ nhà thi đấu, nhà vua Hassanal Bolkiah cùng gia tộc đều đến dự khán, cổ vũ cho các cầu thủ. Có lẽ chính vì vậy mà Brunei dù trình độ chưa thể sánh với các đội trong khu vực nhưng đã có những trận đấu làm mát lòng khán giả nhà, trong đó có trận thủ hòa 2-2 với U.19 Việt Nam.

Nhà vua Hassanal Bolkiah ngồi tại khu vực trải thảm đỏ của khán đài A. Bên cạnh ông là các con, gia tộc và các em thiếu nhi. Năm nay 68 tuổi, nhà vua Brunei lên ngôi từ năm 1967 và đã có 29 năm trị vì. Ông nổi tiếng giàu có bởi gia tài đồ sộ từ nguồn tài nguyên dầu mỏ của đất nước. Sơ sơ tài sản hàng chục tỷ USD của ông cũng đủ khiến mọi người sững sờ. Ông sở hữu chuyên cơ riêng Boeing 747 được “đắp” nội thất bằng kim cương và vàng ròng, cùng một Airbus 340, 6 chuyên cơ nhỏ, 2 trực thăng và 6.000 ô tô các loại, cung điện lộng lẫy với 1.788 phòng…

Với một quốc vương giàu có ở một đất nước có thu nhập đầu người cao ngất ngưởng như Brunei thì tổ chức một giải đấu như Cúp Hassanal Bolkiah hết sức đơn giản. Chưa một giải đấu nào mà cầu thủ khi tham dự được lo đầy đủ lại còn được đích thân nhà vua lì xì thêm tiền như giải này. Vấn đề ở đây là vì sao sự giàu có ấy chưa đủ sức nâng tầm bóng đá Brunei?

Ở giải vô địch Đông Nam Á hay SEA Games, chưa bao giờ Brunei được xem là đội bóng có thể gây khó dễ cho các đối thủ. Khán giả Việt Nam cũng không ít lần được chứng kiến họ thi đấu trên sân nhà và có cùng cảm nhận rằng họ thi đấu như… đi du lịch. Bóng đá Brunei được quản lý và điều hành bởi Hiệp hội bóng đá Brunei, là thành viên của AFF, AFC và FIFA. Thế nhưng gần như họ không có sự đầu tư nào về cầu thủ cũng như HLV, nhất là chủ trương… nhập tịch cầu thủ như một số đội tuyển trong khu vực làm.

Vậy nên chỉ có một cách giải thích rằng họ… chẳng màn đến bóng đá với nghĩa cạnh tranh hơn thua. Trong bối cảnh mà tiêu cực luôn đeo đuổi làm hoen ố hình ảnh một số đội tuyển trong khu vực thì Brunei dường như không quan tâm đến vấn đề này. Quốc gia láng giềng Malaysia đã từng “xóa đi làm lại” một thế hệ cầu thủ để đánh tiêu cực thì cầu thủ Brunei mỗi cuối tuần đều có thể đánh xe sang Malaysia nghỉ ngơi, tiêu tiền mà không bận tâm đến điều đó.

Nhưng bây giờ, nhắc đến Brunei, người ta vẫn sẽ nhớ đến ngoài một đất nước giàu có thì còn giữ được một nền bóng đá “sạch”, mà Cúp Hassanal Bolkiah đang diễn ra là một sứ giả mang lại ý nghĩa đó.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục