Bolivia hủy 2 giải vô địch quốc gia hàng đầu do nghi dàn xếp tỷ số

Liên đoàn bóng đá Bolivia (FBF) hôm thứ Ba thông báo đã hủy 2 giải vô địch quốc gia hàng đầu của mình, trong bối cảnh một cuộc điều tra về âm mưu dàn xếp tỷ số liên quan đến trọng tài, cầu thủ và các Giám đốc điều hành CLB.
Chủ tịch LĐBĐ (FBF) Fernando Costa tuyên bố mạnh tay thanh lọc nền bóng đá.
Chủ tịch LĐBĐ (FBF) Fernando Costa tuyên bố mạnh tay thanh lọc nền bóng đá.

Quyết định hủy bỏ các giải đấu được đưa ra sau cuộc họp của các Cơ quan bóng đá có liên quan. Tất cả 17 CLB thuộc giải hạng Nhất của Bolivia đều tham gia cuộc họp, và 14 trong số đó đồng ý dừng 2 giải đấu. Hai CLB phản đối và một CLB bỏ phiếu trắng. Giải vô địch Bolivia (Primera Division) năm 2023 diễn ra từ tháng 2, và đang trải qua vòng đấu thứ 24 trước khi bị hủy vào ngày 5-9.

Quyết định này diễn ra sau động thái vào hôm thứ Hai, khi LĐBĐ Bolivia đệ trình các cáo buộc lên văn phòng công tố viên nước này. Chủ tịch LĐBĐ quốc gia, Fernando Costa công khai tuyên bố vào ngày 30-8 rằng: “Chúng tôi phát hiện có một mạng lưới tham nhũng, dàn xếp tỷ số trong bóng đá Bolivia - bao gồm các trọng tài, cầu thủ và Giám đốc điều hành CLB. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc để đưa tất cả ra ánh sáng”. Trong khi phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Hai cũng công bố một số đoạn ghi âm để xác nhận cáo buộc của người đứng đầu Liên đoàn.

Đã có 3 thành viên trong Ủy ban trọng tài của Bolivia - gồm Alejandro Mancilla, Wilson Estrada và Juan Carlos Cardozo đã bị sa thải. Một số Giám đốc điều hành các CLB cho biết trong các tuyên bố riêng rằng, một số cầu thủ của họ cũng bị bắt trong chiến dịch này, nhưng không tiết lộ tên của họ…

LĐBĐ Bolivia cho biết họ sẽ tham vấn với LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức một giải đấu nhanh cho đến cuối tháng 12 để thay thế các giải đấu bị hủy, cũng để chọn ra các đại diện dự Copa Libertadores và Copa Sudamericana (tương đương Cúp C1 và Cúp C2 của Nam Mỹ).

Tin cùng chuyên mục