B.Bình Dương: Muốn nhanh cứ phải từ từ

Bị chê là “già”, công thần Philani phải xuống đội hạng nhất TDC. Nhưng cũng nhờ yếu tố “già” đó, Philani đã được gọi trở lại đội hình B.Bình Dương nhằm giải quyết một vấn đề nghiêm trọng đang được xem là nguyên nhân khiến Bình Dương thua liền 2 trận đầu mùa: Tính kế thừa.
B.Bình Dương: Muốn nhanh cứ phải từ từ

Bị chê là “già”, công thần Philani phải xuống đội hạng nhất TDC. Nhưng cũng nhờ yếu tố “già” đó, Philani đã được gọi trở lại đội hình B.Bình Dương nhằm giải quyết một vấn đề nghiêm trọng đang được xem là nguyên nhân khiến Bình Dương thua liền 2 trận đầu mùa: Tính kế thừa.

B.Bình Dương: Muốn nhanh cứ phải từ từ ảnh 1

Nỗi buồn của B.Bình Dương sau 2 trận thất bại.Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Không ai có thể nói Bình Dương là một đội bóng yếu. Họ rất mạnh là đằng khác, với các cái tên đã thành danh. Cũng khó mà nói HLV người Hàn Quốc Cho Yoon Hwan là một người kém cỏi bởi ông đã từng thể hiện năng lực ở mùa bóng trước. Nói cách khác, chỉ vì 2 trận thua mà Bình Dương thay HLV hay cải tổ đội hình mạnh mẽ thì chưa chắc đã tốt hơn.

Từ một nơi xa, cựu công thần Lê Thụy Hải đã nhận xét một câu rất chí lý: Bình Dương vội quá, họ muốn đẩy nhanh việc thanh lọc đội hình nhưng điều đó khiến họ mất đi sự tiếp nối.

Có thể là như vậy. Việc đưa Philani xuống đội hạng Nhất được xem là “vấn đề kỹ thuật” do Philani luống tuổi trong khi Bình Dương đã đủ 3 Tây. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, việc đưa Philani xuống đẳng cấp thấp hơn khiến tâm lý không ít cầu thủ cảm thấy hụt hẩng.

Màn trình diễn của Bình Dương trong 2 trận thất bại đầu mùa cho thấy họ thua về tinh thần nhiều hơn về chuyên môn. Đấy là một đội bóng đá không như một tập thể hoàn chỉnh mà chỉ là sự lắp ghép về kỹ thuật. Vì lẽ đó, Huỳnh Kesley thường xuyên đói bóng. Trung vệ Vincent liên tục mắc lỗi vị trí ở phòng ngự còn khu giữa sân không có người cầm trịch vì các tiền vệ hay dẫm chân lên nhau. Nói cách khác, trên sân đấu, Bình Dương thiếu hẳn một thủ lĩnh, một cầu nối tinh thần, một chất xúc tác để kết dính những ý đồ chiến thuật.

o0o

Giải pháp đưa Philani trở lại hẳn nhiên là một cách “chữa cháy” nhưng như vậy vẫn còn hơn không. Bình Dương cần một “chiếc neo tinh thần” trên sân mà hiện tại, chẳng ai làm tốt điều đó bằng Philani. Sự có mặt của Philani chưa hẳn sẽ khiến Bình Dương chơi hay hơn nhưng chí ít, nó sẽ như một cái phanh kịp thời, tránh một sự đổ vỡ lớn hơn.

Hơn thế, chí ít động thái đó cũng cho thấy lãnh đạo CLB này nhìn ra được vấn đề. Kể từ sau khi HLV Lê Thụy Hải ra đi, Bình Dương đã làm không ít “cuộc cách mạng” đội hình nhưng chưa bao giờ, họ làm mạnh như mùa này nhờ sự xuống giá của các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng. Khổ nỗi, đối với một đội bóng mạnh, thay cả một đội hình chẳng bao giờ dễ cả. Sự xung đột quyền lợi sẽ xuất hiện. Quyền lực trong đội sẽ bị cắt nhỏ dẫn đến những kiểu “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Bình Dương muốn làm thật nhanh vấn đề nhân sự để trở lại ngay đằng cấp mà họ muốn nhưng càng nhanh, lại đang khiến họ càng dễ bị rối tung trong nội bộ.

Muốn nhanh thì cứ phải từ từ. Cuộc cách mạng nhân sự ở Bình Dương rất cần một bước chuyển chậm rãi để tránh cú sốc về thành tích. Sự trở lại của Philani là cần thiết bởi chí ít, lãnh đạo Bình Dương cũng đã thấy rằng, điều quan trọng nhất để đưa Bình Dương trở lại với đẳng cấp của họ không còn cách nào khác ngoài: sự kiên nhẫn.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh Djokovic bên cạnh Nhà phát minh Tesla

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đá Asian Cup 2023... vào năm 2024

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dời lễ khai mạc vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2023 sang tháng 1-2024 tại Qatar. Chỉ chưa đầy 1 năm, lãnh đạo AFC đã 2 lần thay đổi thời gian tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á, đáng lẽ diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè 2023.

Bóng đá quốc tế