Bất đắc dĩ dùng thủ môn đá tiền đạo, HLV U23 Việt Nam chỉ bí quyết vượt nghịch cảnh Covid-19

Có đúng 13 cầu thủ dự trận bán kết với Timor Leste, nhưng U23 Việt Nam tiếp tục thi đấu kiên cường để giành chiến thắng, qua đó tái đấu Thái Lan ở trận chung kết Giải U23 Đông Nam Á 2022.

Niềm vui chiến thắng của U23 Việt Nam ở trận bán kết Giải U23 Đông Nam Á 2022. Ảnh: ANH TRẦN
Niềm vui chiến thắng của U23 Việt Nam ở trận bán kết Giải U23 Đông Nam Á 2022. Ảnh: ANH TRẦN

“Chúng tôi vừa trải qua 120 phút với lực lượng chỉ có 13 cầu thủ. Thắng lợi này tôi xin chúc mừng đến các học trò. Các bạn hôm nay thi đấu tuyệt vời trên sân, và cả những thành viên bị dương tính Covid-19 đang nằm cách ly ở khách sạn”, HLV Đinh Thế Nam mở đầu buổi họp báo sau chiến thắng của U23 Việt Nam vào tối 24-2.  

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến U23 Việt Nam còn đúng 13 cầu thủ dự trận bán kết với Timor Leste theo điều lệ. Trong đó, có 4 thành viên đến Phnom Penh trước nửa ngày thi đấu và 2 cầu thủ dự bị (có 1 thủ môn). Các học trò của HLV Đinh Thế Nam đã thi đấu kiên cường và lăn xả, nhiều cầu thủ “nghiến răng” để chịu đau thi đấu.

Sau khi Khắc Lương vào thay Anh Việt bị chấn thương ở phút 52, đến lượt thủ môn dự bị Liên Điều phải mang áo cầu thủ vào sân thế chỗ của Trung Thành vào đầu hiệp phụ thứ 2. Lần đầu tiên trong lịch sử các đội tuyển Việt Nam đi thi đấu quốc tế sử dụng thủ môn ở vị trí cầu thủ.     

“U23 Việt Nam chỉ có đúng 13 cầu thủ, trong đó có thủ môn Liêm Điều dự bị. Trong tình thế các cầu thủ liên tục bị chuột rút, dù chưa muốn nhưng tôi buộc phải đưa Liêm Điều vào sân thi đấu. Tôi dặn cậu ấy thi đấu với 2 mũi tiền đạo, thi đấu gần Nguyên Hoàng để tận dụng những tình huống treo bóng bổng. Khi đó, chúng ta sẽ có lợi thế về chiều cao để xuống và tạt biên gây áp lực cho đối thủ, đặc biệt khi thủ môn của Timor Leste chiều cao không bằng”, HLV Đinh Thế Nam tiếp lời.  

Bất đắc dĩ dùng thủ môn đá tiền đạo, HLV U23 Việt Nam chỉ bí quyết vượt nghịch cảnh Covid-19 ảnh 1 Sau những khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã tìm thấy nụ cười chiến thắng
Tỷ số hòa 0-0 được 2 đội giữ nguyên sau 120 phút thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ. Trên chấm luân lưu 11m cân não, thủ môn Tuấn Hưng sắm vai “người hùng” khi cản phá được lượt sút thứ 4 của Timor Leste. Trong khi đồng đội thành công cả 5 lượt sút, qua đó giành chiến thắng 5-3 và đoạt vé vào chơi trận chung kết gặp Thái Lan vào tối 26-2 tới.

“Trong cuộc họp trước trận và suốt cả trận đấu, tôi động viên các cầu thủ phải cố gắng chơi tấn công, kiểm soát bóng. Bởi không làm được điều này thì nhanh xuống sức, và bắt buộc các cầu thủ phải làm được điều này. Về hàng phòng ngự, tôi dặn dò cặp trung vệ và tiền vệ đánh chặn phải thi đấu tập trung. Tôi biết tiền đạo số 21 của Timor Leste (Paulo Gali Costa - PV) không bao giờ lùi về mà chỉ cắm phía trên. Tôi yêu cầu tuyến dưới phải sẵn sàng hỗ trợ khi đồng đội bị mất bóng”, ông Nam chỉ ra bí quyết giúp U23 Việt Nam chiến thắng.

Tin cùng chuyên mục