AVC Challenge Cup 2024: Thách thức vẫn còn nhiều cho tuyển nữ Việt Nam

Chúng ta đang tiến gần hơn tới việc hiện thực cơ hội bảo vệ ngôi vô địch nắm giữ tại giải đấu dù thế phía trước vẫn có các thách thức để cầu thủ Việt Nam phải vượt qua.

Cầu thủ nữ Việt Nam đang tập trung cho các trận đấu còn lại để đảm bảo kết quả tốt nhất. Ảnh: VFV
Cầu thủ nữ Việt Nam đang tập trung cho các trận đấu còn lại để đảm bảo kết quả tốt nhất. Ảnh: VFV

> AVC Challenge Cup 2024: Tuyển nữ Việt Nam xây chắc ngồi đầu vào bán kết khi thắng Kazakshtan

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã cầm chắc một suất vào bán kết AVC Challenge Cup 2024 ở Philippines lúc này. Qua 3 trận đã thi đấu tại vòng bảng, chúng ta lần lượt chiến thắng Hongkong (Trung Quốc ) 3-0, Singapore 3-0, Kazakhstan 3-1. Lượt trận cuối, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gặp đội Indonesia vào ngày 26-5.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã chia sẻ, các lượt trận đã qua của đội tuyển không phải hoàn hảo tất cả. Sau mỗi trận, ban huấn luyện đều xem băng hình và có dữ liệu chuyên môn để cầu thủ rút kinh nghiệm. “Ban huấn luyện đánh giá bất cứ đội nào lọt vào bán kết giải đều là đội bóng mạnh, có lực lượng cầu thủ chất lượng vì thế đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam rất tôn trọng đối thủ và chuẩn bị với một tinh thần quyết tâm nhất”, ông Kiệt đã trao đổi.

Trước khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự AVC Challenge Cup 2024, nhiều ý kiến chuyên môn đưa ra dự báo chúng ta sẽ không gặp khó để chinh phục ngôi vô địch, bảo vệ kết quả từ năm ngoái. Dẫu vậy, khi dự đấu thực tế mới thấy rõ, mọi sự thận trọng là cần thiết. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được đánh giá là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch nhưng 9 đội đội bóng còn lại của giải đấu cũng chuẩn bị kỹ lưỡng và nhắm mục tiêu vô địch như Việt Nam. Xuyên suốt 3 trận đã thi đấu, chúng ta có thể không gặp khó trước đội Hongkong (Trung Quốc) để thắng 3-0 nhưng trước đội Singapore, có lúc đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từng lúng túng trước các tay đập đối phương. May mắn, điều tạo nên chiến thắng chính là tinh thần mạnh mẽ của cầu thủ.

Xét về chuyên môn, giải AVC Challenge Cup 2024 là giải duy nhất thuộc hệ thống bóng chuyền châu Á ở năm nay để đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự. Dự kiến Asian Cup 2024 được tổ chức nhưng Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) không làm giải năm nay. Với cấp độ Đông Nam Á, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ dự giải SEA V.League 2024. Đây là 2 thách thức chuyên môn cho từng cầu thủ của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt phải thể hiện bản lĩnh. Khi bóng chuyền nữ Việt Nam đã đạt được những kết quả tốt nhất trong lịch sử như hạng 4 vô địch châu Á, hạng 4 ASIAD 19, vô địch AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển quốc gia bắt đầu mong muốn tìm kiếm những thách thức cao hơn nữa.

IMG_8890.jpg
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện cũng có áp lực đáng kể với kết quả thi đấu AVC Challenge Cup 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nếu là đội đứng đầu AVC Challenge Cup 2024, chúng ta sẽ có cơ hội dự FIVB Challenge Cup 2024. Năm ngoái, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu được dự FIVB Challenge Cup 2023 tại Pháp để thi đấu với các đối thủ hàng đầu thế giới. Ước mơ và mục tiêu của bóng chuyền nữ Việt Nam là chờ một tương lai không xa chạm tay tới tấm vé dự giải quốc tế National League. Đó là một trong những giải đỉnh cao của bóng chuyền thế giới và bóng chuyền nữ châu Á đang có 4 đại diện dự tranh gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Năm 2025, National League tổ chức với 18 đội thay vì 16 như hiện tại. Theo quy định, đội vô địch FIVB Challenge Cup sẽ được suất dự giải National League.

Dẫu vậy, trước mắt, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang chuẩn bị chắc chắn chuyên môn giải quyết từng trận đấu còn lại của mình ở AVC Challenge Cup 2024. Khi có kết quả và thành tích cụ thể, cầu thủ và ban huấn luyện mới không bị áp lực.

Tin cùng chuyên mục