AVC Challenge Cup 2024: Báo động chấn thương tại đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang dự giải bóng chuyền nữ quốc tế AVC Challenge Cup 2024 nhưng nhiều trường hợp chấn thương khiến ban huấn luyện e ngại...

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang nỗ lực thi đấu dù có nhiều cầu thủ gặp chấn thương. Ảnh: AVC
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang nỗ lực thi đấu dù có nhiều cầu thủ gặp chấn thương. Ảnh: AVC

Lịch đấu dày đặc khiến cầu thủ quá tải?

Thông báo mới nhất của ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại Philippines khi đang dự AVC Challenge Cup 2024 là cầu thủ chuyền 2 Đoàn Thị Lâm Oanh bị chấn thương lật cổ chân. Đại diện ban huấn luyện đội tuyển cho SGGP biết chiều 26-5 rằng lúc này chưa thể thông báo cụ thể mức độ chấn thương của Lâm Oanh nhưng tất cả chờ tiến triển hồi phục cũng như phải đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho VĐV.

Trước đó, cầu thủ chuyền 2 Võ Thị Kim Thoa cũng gặp chấn thương đau lưng đã cần hỗ trợ của trị liệu y tế để đảm bảo được sức khỏe tiếp tục thi đấu những trận đấu vừa qua. Phụ công Nguyễn Thị Trinh được tiết lộ đã gặp chấn thương bong gân cổ tay và được nghỉ ngơi tạm thời. Một trong những chấn thương khiến ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lo nhất là trường hợp chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Chấn thương đầu gối của chủ công này không nhẹ như dự báo ban đầu. Hiện tại, cô là tuyển thủ Việt Nam duy nhất chưa ra sân thi đấu tại AVC Challenge Cup 2024 phút nào.

Nhìn lại lịch trình thi đấu, có thể thấy cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang quá tải về vận động. Điều này từng được HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt dự báo khi ông đưa phân tích chuyên môn ở vai trò khách mời truyền hình tại Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 (giải đấu ngay trước khi đội Việt Nam tham dự AVC Challenge Cup 2204). Từng tuyển thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia rồi tiếp tục dự Cúp Hùng Vương 2024 và Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024, sau đó lập tức đi Philippines thi đấu.

Xét về khoa học thể thao, thật hiếm việc cầu thủ vừa dự 1 giải quan trọng ở cường độ thi đấu cao rồi ngay lập tức góp mặt giải kế tiếp mà không nghỉ ngơi. “Với con người đang có, chúng tôi nỗ lực để cầu thủ có được khả năng thi đấu chuyên môn tốt nhất”, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ. Dĩ nhiên, ông Kiệt và ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền Việt Nam không muốn nói cụ thể rằng lịch tổ chức các giải đấu của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam vừa qua phải hợp lý. Chấn thương của cầu thủ (dù là những chấn thương nhỏ) là sự phản ánh thực tế nhất về điều đó.

Vì sao đội tuyển bóng chuyền Việt Nam không có bác sỹ

Năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có những kết quả khích lệ trong 10 giải quốc tế lớn nhỏ. Lúc đó, thành phần đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được đăng ký các giải đấu là không có bác sỹ đồng hành. Ban huấn luyện đã không ít lần đề cập tới cấp quản lý để giải quyết nhân sự bác sỹ cùng HLV thể lực bởi đó là những người giữ vai trò quan trọng. Cầu thủ có được sức khỏe tốt nhất thì mới đảm bảo được chuyên môn.

Tuy nhiên, quy định tập trung của các đội tuyển thể thao quốc gia vẫn vướng mắc trong quy định ở câu chuyện việc tập trung chỉ dành cho các cá nhân là HLV, VĐV. Danh mục bác sỹ không nằm trong thành phần được tập trung cùng các đội tuyển thể thao quốc gia. Đây là vấn đề mà Cục TDTT nắm bắt và tìm phương hướng giải quyết để tham mưu tới Bộ VH-TT-DL có sự thay đổi. Trong một số giải, một số Liên đoàn, Hiệp hội thể thao nắm được tầm quan trọng chuyên môn đã tự chi trả chi phí để thuê bác sỹ riêng đi cùng đội tuyển thể thao dự giải đấu. Dẫu vậy, đây là trường hợp hãn hữu.

IMG_8915.jpg
Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn từng được mời tới Đắk Lắk để xem cụ thể chấn thương đầu gối của Thanh Thúy. Ảnh: D.P

Thực trạng đang hiện hữu là 1 HLV kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ từ huấn luyện chuyên môn, làm thể lực hoặc vật lý trị liệu cho VĐV. Khi các cầu thủ đội tuyển bóng chuyền Việt Nam thi đấu tại Đắk Lắk vừa qua, bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn đã được ban huấn luyện mời tới đây để nắm bắt tình hình chấn thương của chủ công Trần Thanh Thúy nhằm có dự báo gần nhất khả năng sức khỏe cho cô. Tuy nhiên, tại AVC Challenge Cup 2024, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không có bác sỹ trong thành phần đội hình.

Tin cùng chuyên mục