ASIAD 19: Eumir Marcial “mất Vàng” nhưng tôn trọng quyết định của trọng tài, Bakhodir Jalolov đánh bại “nạn nhân ưa thích”

“Lính ruột” của Manny Pacquiao - Eumir Marcial đã bất ngờ “mất Vàng” khi để thua điểm số tuyệt đối trước võ sĩ của nước chủ nhà quê ở Ô Lỗ Mộc Tề - anh Tuohetaerbieke Tanglatihan trong trận đấu chung kết môn quyền Anh hạng cân 80 kg. Trong khi đó, niềm tự hào của đất ngước Uzbekistan, anh Bakhodir Jalolov dễ dàng đánh bại “nạn nhân ưa thích” Kamshybek Kunkabayev với tỷ số 4-0 và “thắng Vàng” ở hạng cân +92 kg.
Jalolov (áo xanh) giành HCV
Jalolov (áo xanh) giành HCV

Thất bại có tỷ số 0-5 của Marcial trong trận tranh HCV hạng cân 80 kg là bất ngờ lớn nhất ở môn quyền Anh tại ASIAD 19. Marcial thậm chí chỉ xem kỳ Á vận hội tại Hàng Châu như là "cơ hội rèn giũa" khả năng tranh chấp HCV ở Olympic tại Paris vào mùa Hè năm sau. Nhưng anh bất ngờ thúc thủ trước tay đấm của nước chủ nhà.

Cả 5 vị trọng tài chấm điểm đều chấm chiến thắng thuộc về Tanglatihan với điểm số 29-28... Tuy vậy các khán giả và những chuyên gia đều tin rằng, võ sĩ người Philippines đã thắng điểm ở hiệp đấu thứ 3 và hiệp đấu cuối cùng. Ngay cả Marcial cũng cảm thấy rằng, anh đã làm đủ ở hiệp đấu quyết định và nên nhận được sự đồng thuận từ các trọng tài.

Võ sĩ chủ nhà trúng đòn của Marcial

Võ sĩ chủ nhà trúng đòn của Marcial

Marcial chia sẻ bằng tiếng Philippines, sau khi giành chiến thắng điểm 10-9 của hiệp đấu đầu tiên, trước khi chứng kiến nỗ lực quật khởi của tay đấm chủ nhà: “Đó là một cơ hội đã bị bỏ lỡ, vì tôi đã giành chiến thắng ở trong hiệp đấu thứ nhất. Tôi cũng tưởng rằng, hiệp đấu cuối cùng sẽ thuộc về tôi”.

Với kết quả này, Marcial vẫn không thể mang về tấm HCV quyền Anh đầu tiên cho nước nhà, kể từ khi Rey Saludar lên ngôi ở hạng cân 52 kg tại ASIAD hồi năm 2010. “Chúng tôi không có một cơ hội nào chống lại đối thủ chủ nhà. Rõ ràng, hiệp đấu đầu tiên và hiệp đấu thứ 3 phải thuộc về chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, ông Abraham “Bambol” Tolentino lên tiếng khẳng định.

Sao cũng được, kết quả đã được đưa ra và Marcial không thể thay đổi hiện thực. Nhưng mà thay vào đó, anh nên nghĩ đến một kết quả tích cực hơn: Anh đã giành suất tham dự Thế vận hội tại Paris vào năm sau. Niềm tự hào của Zamboanga khẳng khái cho biết: “Tất nhiên, chúng ta cần tôn trọng quyết định của trọng tài. Xin chúc mừng Trung Quốc”.

Marcial thất vọng nhưng tôn trọng quyết định của trọng tài

Marcial thất vọng nhưng tôn trọng quyết định của trọng tài

Marcial từng giành HCĐ ở Olympic Tokyo, ở hạng cân 75 kg. Với những gì diễn ra, rất có thể anh sẽ phải “phi thăng” hạng cân nặng hơn ở Olympic Paris 2024.

Tuohetaerbieke Tanglatihan, người cũng giành tấm vé đến Olympic Paris 2024 chia sẻ: “Điều này là giấc mơ của tôi từ lâu lắm rồi. Khi lần đầu tiên tôi ra nước ngoài thi đấu, nhiều võ sĩ không đánh giá quá cao về quyền Anh của Trung Quốc”.

“Lúc đó, tôi chiến đấu với họ rất là vất vả. HLV của tôi, ở vào thời điểm đó, có nói rằng là: “Nếu cậu không chiến đấu cật lực, tôi sẽ tung khăn xin đầu hàng, điều đó có nghĩa là chúng ta đã bỏ cuộc”.

“Tôi đã cảm thấy khá cay đắng về chuyện đó. Còn giờ đây thì, tôi đang bắt đầu cảm thấy là, giấc mơ của tôi đang dần được nhận ra”, Tanglatihan tâm sự một cách đầy cảm động sau chiến thắng chấn động trước Eumir Marcial.

Tanglatihan giành HCV

Tanglatihan giành HCV

Trong một kết quả đáng chú ý khác ở chung kết hạng cân trên 92 kg, Jalolov đánh bại đối thủ quen mặt người Kazakhstan, anh Kunkabayev với tỷ số áp đảo 4-0 (trọng tài thứ 2 chấm 2 người hòa điểm 28-28, 4 trọng tài còn lại đều chấm Jalolov giành chiến thắng, lần lượt là 29-28, 20-27, 30-27 và 29-28).

Kunkabayev là nạn nhân, là bại tướng quen thuộc của Jalolov. Anh này từng đánh bại võ sĩ quê ở Sariosiyo 3-2 ở tứ kết Giải Vô địch quyền Anh nghiệp dư thế giới, diễn ra tại Hamburg (Đức) hồi năm 2017. Nhưng cũng từ đó, anh này dính vào “ân oán” không có đường giải với Jalolov và liên tục thất bại trước võ sĩ Uzbekistan.

Ngay ở Giải Vô địch châu Á tại Tashkent trong cùng năm, Jalolov đã thắng báo thù trong trận đấu tranh HCV. Ở Giải Vô địch thế giới và Vô địch châu Á trong năm 2019, Jalolov liên tục hạ gục Kunkabayev trong các trận đấu chung kết. Họ “tránh” được nhau ở Olympic Tokyo, để rồi Jalolov lại đánh bại Kunkabayev ở chung kết Giải Vô địch châu Á năm 2021.

Ở Giải Vô địch thế giới diễn ra tại Tashkent hồi tháng 5 năm nay, họ không đấu với nhau ở chung kết, nhưng vì nhánh thăm, họ đối mặt ở tứ kết và Jalolov đã thắng áp đảo 5-0. Và giờ đây, tại Hàng Châu, Jalolov lại giành chiến thắng thêm 1 lần nữa. Nghĩa là sau trận thắng đầu tiên, Kunkabayev, toàn thua cả 6 trận đối đầu Jalolov. “Trời đã sinh Jalolov, sao còn sinh ra... Kunkabayev?”.

Tin cùng chuyên mục