ASIAD 19: “Lính ruột” Manny Pacquiao - Eumir Macrial “out trình” các đối thủ, lọt vào CK, giành vé dự Olympic Paris, sẽ đấu võ sĩ quê Ô Lỗ Mộc Tề

Đánh bại đối thủ đến từ Syria, anh Ahmad Gousoon bằng chiến thắng KO ở phút đầu tiên, và giây thứ 49 của hiệp 2 trận bán kết thứ 2 hạng cân 80 kg tại ASIAD 19 đang diễn ra tại Hàng Châu (của Trung Quốc), võ sĩ người Philippines vốn là “Lính ruột” của Manny Pacquiao, anh Eumir Marcial, đã giành vé lọt vào chung kết. Chẳng những vậy, anh còn đảm bảo suất tham dự kỳ Olympic tại Paris vào mùa Hè năm sau.
Marcial trong trận thắng KO đối thủ Syria
Marcial trong trận thắng KO đối thủ Syria

Marcial được dự báo là sẽ “thắng Vàng” ở Hàng Châu năm nay, khi anh tiếp tục gián đoạn... sự nghiệp thượng đài chuyên nghiệp, theo đuổi các trận đấu quyền nghiệp dư với khát khao tiếp tục mang vinh quang về cho đất nước, đặc biệt, để “dọn đường” giành Ngôi Vô địch hệ thống Thế vận hội vào năm sau.

Không hề phụ sự kỳ vọng của giới mộ điệu quê nhà, “Lính ruột” của Pacquiao nhanh chóng thể hiện màn trình diễn “out trình” so với đối thủ. Trong trận đấu đầu tiên, dù phải “xung trận” ngay từ vòng 32, Marcial vẫn giành chiến thắng áp đảo với tỷ số 5-0 trước đối thủ đến từ... Mông Cổ, anh Ganzorigiin Dalai.

Ở vòng 16, khi phải đối đầu với một võ sĩ Việt Nam, anh Nguyễn Mạnh Cường, Marcial tiếp tục có chiến thắng tối đa với tỷ số 5-0 một cách rất dễ dàng. Ở tứ kết, đấu với Weerapon Jongjoho (Thái Lan, từng giành HCĐ hạng trung ở đấu trường thế giới tại Belgrade hồi năm 2021), anh thậm chí còn hạ KO đối thủ.

Marcial hạ KO đối thủ Thái Lan

Marcial hạ KO đối thủ Thái Lan

Mới đây nhất, đấu với võ sĩ đến từ Syria khó khăn và xa xôi, Marcial đã tiếp tục thể hiện màn trình diễn “không biết thương xót” - khi hạ KO đối thủ ngay ở giữa hiệp đấu thứ 2 bằng một cú móc phải cực kỳ khó chịu. Đây là chiến thắng KO thứ 2 của Marcial ở Asian Games 2023, chứng tỏ anh “out trình” toàn bộ các đối thủ tại giải đấu này.

Kết quả này đưa Marcial lọt vào trận chung kết quyền Anh hạng cân 80 kg, nhưng trước hết, anh đã giành quyền tham dự Olympic Paris 2024. Đây mới là mục tiêu chủ yếu để anh tạm nghỉ quyền Anh chuyên nghiệp, tiếp tục theo đuổi quyền Anh nghiệp dư. Còn tấm HCV tại đấu trường Á vận hội, đơn giản chỉ là “phần thưởng thêm”.

Nhưng tất nhiên, Marcial sẽ rất nghiêm túc với “phần thưởng thêm” này. Anh sẽ đấu với võ sĩ đại diện cho nước chủ nhà, anh Tuohetaerbieke Tanglatihan, võ sĩ gốc Kazakh quê ở thành phố Urimqi (Ô Lỗ Mộc Tề, thuộc vùng Tân Cương - Trung Quốc), Tanglatihan (hay có thể gọi là Toqtarbek Tanatqan) là Đương kim Á quân hạng dưới nặng thế giới.

Để lọt đến trận đấu chung kết, võ sĩ Trung Quốc gây không ít bất ngờ như thắng Nurbek Oralbay (Kazakhstan, người đã thắng Tanglatihan với tỷ số áp đảo 4-1 trong trận đấu chung kết tranh HCV hạng cân dưới nhẹ thế giới) sát sao 3-2. Ở tứ kết, anh thắng Bekzhigit Uulu Omurbek (Kyrgyzstan) 4-1 và mới đây, ở bán kết, anh đã thắng Tubarek Khaibibullaev (của Uzbekistan) cũng với tỷ số 4-1.

Nhờ vào “bệ phóng” ASIAD tại Hàng Châu (Trung Quốc), Marcial sẽ tham dự Olympic Paris 2024 cùng với các VĐV Philippines khác như Ernest John Obiena (HCV điền kinh - nội dung nhảy sào nam với thành tích phá Kỷ lục Đại hội là 5m90), Carlos Yulo và Aleah Finnegan (thể dục nghệ thuật)...

Tin cùng chuyên mục