ASIAD 19: Các VĐV Syria mang theo thông điệp hòa bình và hy vọng đến với Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu

Chỉ còn 3 ngày nữa, ASIAD 19 (Asian Games 2023) sẽ khai mạc tại Hàng Châu - Trung Quốc. Hiện tại, Đoàn thể thao Syria đang bước vào những công đoạn chuẩn bị cuối cùng để thực hiện chuyến hành trình - tham gia thi đấu mang tính lịch sử, mang theo thông điệp về tình yêu, hòa bình và cạnh tranh thân thiện tới người dân châu Á và toàn thể thế giới.
Asaad của Syria sẽ tham gia thi đấu môn cử tạ
Asaad của Syria sẽ tham gia thi đấu môn cử tạ

Phát biểu với Tân Hoa Xã tại Damascus, Trưởng đoàn thể thao Syria - ông Omar al-Aroub đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội thể thao châu Á lần này, đồng thời cho biết các đội tuyển thể thao Syria tham dự ASIAD 19 sẽ có nhiệm vụ truyền tải thông điệp hòa bình và hy vọng của nước nhà ra với các VĐV đến từ các quốc gia châu Á khác.

“Kỳ giải này thậm chí còn có ý nghĩa nhiều hơn nữa, nó diễn ra tại Trung Quốc, một quốc gia mà cả chính phủ lẫn người dân có mối quan hệ chặt chẽ với toàn thể Syria. Trung Quốc đã hỗ trợ chúng tôi theo nhiều cách khác nhau, và là một trong những quốc gia đầu tiên đề nghị hỗ trợ khi chúng tôi gặp phải khó khăn, điều này đã giúp mang lại cho chúng tôi thêm nhiều động lực và xung lực để tham dự sự kiện thể thao này!”, ông Omar chia sẻ.

Các VĐV Syria, dù chịu nhiều hạn chế - khó khăn về điều kiện tập luyện, cọ sát do tình hình chính trị xã hội ở nước nhà, nhưng vẫn rất quyết tâm ghi dấu ấn tại Asian Games 2022. VĐV Ahmad Ghassoun, võ sĩ quyền Anh 27 tuổi từng thắng 3 tấm HCV ở các kỳ giải Vô địch Trung Đông, bày tỏ nguyện vọng và quyết tâm khi nói rằng: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để phất cao lá quốc kỳ của Syria ở Asian Games sắp sửa diễn ra”.

Mohammad Malis, một võ sĩ quyền Anh khác, người từng giành 3 HCĐ châu Á, phản ánh lại những thách thức mà họ đã vượt qua, mô tả thế hệ các VĐV Syria hôm nay là thế hệ của... chiến tranh, là những người đã rất kiên trì chứng tỏ bản thân ở trong suốt những thời điểm khó khăn nhất của đất nước Ả rập này.

“Chúng tôi, thế hệ của chiến tranh, đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, Syria là đất nước của hòa bình và yêu thương. Mục tiêu của chúng tôi là thắng một tấm huy chương tại kỳ giải Asian Games năm nay và bảo đảm suất tham dự Vòng chung kết của Olympic tại Paris vào mùa Hè năm sau”, Malis tâm sự.

Trong khi đó, HLV của đội tuyển quyền Anh Syria, ông Mohammad Ghassoun tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của ASIAD, nói rằng, ông hy vọng vào chiến thắng ở các trận đấu sắp tới. Ông cũng lưu ý rằng Syria đã từng giành được 2 tấm HCV quyền Anh ở đấu trường Asian Games trước đây, một lần bởi Mayez Khanji hồi 1991 và một lần hồi năm 2010 - bởi chính bản thân của ông. “Chúng tôi muốn tái tạo chiến thắng đó ở Trung Quốc”, ông nói.

Hôm thứ Hai rồi, Tổng Liên đoàn thể thao Syria chính thức tuyên bố xác nhận, Syria sẽ tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, họ sẽ tranh tài trong 5 môn thể thao khác nhau bao gồm: Cưỡi ngựa, cử tạ, quyền Anh, đấu vật và cả điền kinh nữa.

Tuyên bố có đoạn viết: “Các VĐV của chúng tôi đã hoàn tất quá trình chuẩn bị thông qua các trại huấn luyện trong và cả ngoài nước, với khát khao bước lên bục vinh quang và thắng những huy chương khác nhau để bổ sung vào thành tích của thể thao Syria”.

Như vậy, danh sách Đoàn thể thao Syria tham dự ASIAD 19 sẽ là Majd Al-Din Ghazal và HLV Mohammad Malla Khalf (điền kinh), Man Asaad và HLV Qais Asaad (cử tạ), Ahmed Ghassoun - Mohammad Malis, cùng các HLV Hussein Ghassoun - Mohammad Ghassoun (quyền Anh) Omar Saram - Yinal Barazi, và HLV Firas Al-Rifai (đấu vật), Ahmed Hamsho và Amro Hamsho (cưỡi ngựa).

Đây sẽ là lần thứ 11, thể thao Syria tham dự Đại hội thể thao châu Á. Lần gần nhất họ tham gia thi đấu là tại Indonesia hồi năm 2018, khi Majd Ghazal giành tấm HCĐ trong môn nhảy cao.

Tin cùng chuyên mục