Ánh Viên

Trước hết cũng phải kể đến những cái tên xuất sắc ghi dấu ấn tại SEA Games đang diễn ra. Đó là Nguyễn Văn Lai phá kỷ lục chạy 5.000m đã ngự trị 22 năm qua; đó là Trương Thị Phương đoạt huy chương vàng đua thuyền khi… không biết bơi; đó là cô gái vàng Phan Thị Hà Thanh hai lần lên bục cao nhất với các bài thi sở trường của thể dục dụng cụ; đó là Đinh Phương Thành đoạt huy chương vàng thể dục dụng cụ ở môn toàn năng nam danh giá… Những cái tên đã làm rạng rỡ bộ mặt thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Ánh Viên nằm trong số đó. Và Ánh Viên lại có những điều khác biệt khiến cho báo giới nước chủ nhà Singapore dành cho biệt danh “cô gái thép”. Quả thật, cái biệt danh này hết sức trái ngược với cô gái nói giọng rặt miền Tây cùng với bản tính nhút nhát cũng rặt miền Tây này. Trả lời báo chí sau mỗi lần phá kỷ lục SEA Games, Ánh Viên chỉ nói vài câu ngắn về chuyên môn và rồi thì cười e thẹn. Vây mà ít ai biết, Ánh Viên đã là đại úy quân đội với tuổi đời chỉ mới 19.

Cô đại úy 19 tuổi là niềm tự hào lớn nhất của thể thao Việt Nam kỳ SEA Games này bởi một lẽ, bơi lội là môn sở trường của nước chủ nhà Singapore. Gần như các cự ly thi đấu đều có vận động viên Singapore án ngữ các chỉ tiêu huy chương. Thế mà Ánh Viên đã thi đấu một cách đầy thuyết phục, để ngay cả báo giới nước chủ nhà cũng phải thốt lên những lời khen ngợi. Liên tiếp những lần phá kỷ lục SEA Games của Ánh Viên khiến người hâm mộ ngưỡng mộ bởi cô đã bỏ xa đối thủ khi về đích.

Điều chúng tôi muốn nói đến ở đây là dù đã phá hàng loạt kỷ lục SEA Games nhưng dường như Ánh Viên chưa hài lòng về quá trình thi đấu của mình. Sau mỗi cự ly, Ánh Viên đều bày tỏ sự hối tiếc khi thi đấu chưa như mong muốn, dù kết quả vượt xa mong đợi của người hâm mộ. Đơn giản một điều, mỗi vòng thi đấu của cô như một đợt tập dượt để vượt qua chính mình. Thành tích của Ánh Viên hiện nay đang ở tầm châu lục và thế giới, nên việc thi đấu tại SEA Games như một cử dượt cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, dù phải cạnh tranh gay gắt với các vận động viên chủ nhà Singapore thì sự tự tin của Ánh Viên cũng là điều dễ hiểu.

Với Ánh Viên, SEA Games là cơ hội để cô rèn luyện và hoàn chỉnh kỹ thuật thi đấu cho những mục tiêu xa hơn. Hiếm có giai đoạn nào, thể thao Việt Nam có được những vận động viên tầm cỡ như Ánh Viên, chiếm ngữ những thành tích tốt ở môn bơi lội, vốn là bộ môn dành cho những vận động viên xuất sắc nhất của các quốc gia trong hệ thống Olympic. Vì vậy, thành tích của Ánh Viên khi phá hàng loạt kỷ lục SEA Games là thành quả trước mắt, nhưng lại là tương lai cho thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Với tính cách khiêm tốn, ham học hỏi, hy vọng Ánh Viên còn sẽ tiến xa hơn như điều mà cô mong đợi, để góp phần khẳng định sức mạnh của thể thao Việt Nam 

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...