Ai sẽ xuống hạng ở Premier League theo góc nhìn của máy tính

Nếu như cuộc đua vô địch thường có những biến số, đặc biệt là ở giai đoạn cuối năm, nên các dự báo sau 1/3 chặng đường thường không bảo đảm tính chính xác, thì ngược lại, cuộc chiến chống xuống hạng thường sẽ khởi đầu ngay trước đợt marathon Giáng sinh. Hay nói cách khác, có thể dự báo được khả năng xuống hạng của một số đội bóng căn cứ vào những gì họ trải qua ở 1/3 trận đầu mùa.
Ai sẽ xuống hạng ở Premier League theo góc nhìn của máy tính

Siêu máy tính Opta tin rằng, đội nhiều khả năng xuống hạng nhất là Burnley. Còn “bộ 3 đau khổ” cuối mùa sẽ là Burnley, Sheffield United, Luton Town, tức là có đến 3 tân binh của mùa giải này. Cũng theo máy tính, đến thời điểm này chỉ Man City, Arsenal và Liverpool tránh được việc xuống hạng, trong khi dữ liệu được phân tích cho thấy 17 đội còn lại đều có thể, nhưng theo phương pháp loại dần, thì có 4 đội nhiều khả năng nhất.

Ngay khi mùa giải bắt đầu, mọi thứ có vẻ khá ảm đạm đối với ba đội mới thăng hạng là Burnley, Sheffield United và Luton Town. Trong đó, thành thật chia buồn với Luton Town, đội bóng đặc biệt tràn ngập sự phấn khích vì đây là mùa giải đầu tiên của họ ở Premier League. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, chính Burnley, nhà vô địch giải hạng nhất mùa trước, mới là đội gặp khó khăn nhất. Hồi tháng 10, máy tính cho biết khả năng xuống hạng của đội bóng do HLV Kompany dẫn dắt là 47,5%, nhưng chuỗi trận kể từ đó chứng kiến ​​họ thua Brentford, Bournemouth, Crystal Palace và Arsenal đã làm cho Burnley được dự báo xếp cuối bảng với tỷ lệ 34,8%.

Vấn đề của Burnley là phong độ sân nhà tệ hại của họ. Trận thua 0-2 trước Palace tại Turf Moor đồng nghĩa với việc họ đã thua cả 6 trận trên sân nhà ở Premier League mùa này. Họ là đội đầu tiên trong lịch sử giải đấu hàng đầu nước Anh thua cả 6 trận sân nhà đầu tiên khi bắt đầu một mùa giải, trong khi Kompany chỉ là HLV thứ hai ở Premier League … làm được điều này, chỉ sau Mick McCarthy, người thua đến 7 trận đầu tiên với Sunderland.

Sheffield United gần đây đã giành được chiến thắng đầu tiên trong mùa giải, điều này sẽ giúp họ tăng cơ hội không xếp cuối bảng nhưng cũng chưa hoàn toàn khả quan. Sau chiến thắng của họ trước Wolves, kế đến là trận hòa trước Brighton, tỷ lệ đứng cuối bảng của Sheffield giảm xuống còn 31,1%, tức là hơn Burnley. Đứng trên họ là tân binh Luton, đội đang thể hiện khả năng phục hồi, mặc dù chưa tích lũy được nhiều điểm nhưng cải thiện tỷ lệ phải đứng cuối bảng chỉ còn 22,7%.

Nhưng chính sự kiện Everton bị trừ 10 điểm khiến cho nhiều thứ thay đổi bởi về lý thuyết, nhóm rớt hạng vừa có thêm một thành viên tiềm năng. Theo máy tính Opta, nhóm này sẽ có tổng cộng 5 đội: Burnley, Sheffield United, Luton, Everton và Bournemouth. Tỷ lệ xuống hạng của Burnley là 80,5%, của Sheffield United là 76,9%, còn Luton có 71,1%. Tuy nhiên, lịch thi đấu của Loton khá căng nên nhiều khả năng đến hết tháng 12 họ sẽ bị “đội sổ”. Đội bóng của Rob Edwards sẽ có cuộc đụng độ trên sân nhà với Arsenal, Man City, Newcastle United và Chelsea vào tháng 12, đồng thời họ cũng đá các “trận đấu 6 điểm “ với Bournemouth, Sheffield United và Burnley trên sân khách vào giữa tháng Giêng.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Về phần Everton, cú sốc trừ 10 điểm khiến họ trở về vạch xuất phát và cơ hội xuống hạng là 33,8%. Bournemouth đang gặp rắc rối sâu sắc khi HLV Andoni Iraola không thể thắng trận nào trong 9 trận đầu tiên ở Premier League. Họ nằm trong số ba đội có nhiều khả năng xuống hạng theo tính toán hồi tháng 10, tuy nhiên, các chiến thắng trên sân nhà trước Burnley và Newcastle đã mang lại cho Bournemouth động lực lớn và giờ tỷ lệ xuống hạng của họ chỉ còn 29,1% .

Cuối cùng, là dự báo thứ hạng cuối mùa căn cứ trên diễn biến đến tháng 11:

Vô địch: Man City. Từ thứ 2 đến thứ 10 lần lượt là Liverpool, Arsenal, Tottenham Hotspur, Aston Villa, Newcastle United, Manchester United, Brighton, Chelsea, West Ham United

Tin cùng chuyên mục